Trung Quốc cho Pakistan vay 2 tỉ USD với lãi suất thấp hơn các nước

Song Minh |

Trung Quốc cho Pakistan vay 2 tỉ USD với lãi suất thấp hơn các nước khác, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.

Tờ The News International đưa tin, Trung Quốc đã đảm bảo với Pakistan về khoản cho vay hơn 2 tỉ USD với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất mà Bắc Kinh cho những nước khác vay, trong bối cảnh nền kinh tế Islamabad đang gặp khó khăn do lạm phát cao và giá hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh.

Trích dẫn nguồn tin của Bộ Ngoại giao Pakistan, tờ báo cho hay, Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch tăng cường quan hệ kinh tế và chiến lược, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Pakistan.

Theo nhật báo Pakistan, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đảm bảo với Thủ tướng Shehbaz Sharif rằng họ sẽ không chỉ tiếp tục đứng về phía người dân Pakistan mà sẽ làm như vậy chủ động hơn, quyết tâm cao hơn với thủ tướng đương nhiệm.

Theo The News, giới lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với Thủ tướng Shehbaz Sharif vì từng hợp tác với ông khi ông còn là tỉnh trưởng tỉnh Punjab.

Các quan chức Trung Quốc và Pakistan cũng đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng, chống khủng bố và các mối quan tâm an ninh khác, làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trong bối cảnh các "thế lực bên ngoài" đang nỗ lực chia rẽ hai nước.

“Pakistan và Trung Quốc tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược trong những thời điểm đầy thách thức và đồng ý tiếp tục trao đổi quan điểm thường xuyên về các vấn đề cùng quan tâm” - quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố hôm 12.6.

Thỏa thuận diễn ra sau các cuộc đàm phán trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 4 ngày của phái đoàn quân sự Pakistan, do Tổng tham mưu trưởng Qamar Javed Bajwa làm trưởng đoàn. Phía Trung Quốc do Tướng Zhang Youxia, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi lập trường về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực.

Thông tin về khoản cho vay 2 tỉ USD với lãi suất thấp nói trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đương nhiệm và chính phủ tiền nhiệm của Pakistan đang đổ lỗi cho nhau về tình trạng kinh tế khó khăn trong nước và nợ nước ngoài.

Theo khảo sát kinh tế Pakistan 2021-22, tổng nợ công của Pakistan là 217 tỉ USD tính đến cuối tháng 3.2022 sau khi tăng thêm 22 tỉ USD trong 9 tháng đầu của năm tài khóa hiện tại.

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Miftah Ismail hôm 11.6 cho biết nước này đang trải qua một giai đoạn "rất khó khăn". Ông đưa ra nhận xét một ngày sau khi trình bày ngân sách liên bang 46 tỉ USD cho năm tài chính sắp tới bắt đầu từ tháng 7.2022 đến tháng 6.2023 tại Quốc hội.

Tờ Dawn dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pakistan nói: “Tôi chưa bao giờ thấy thời điểm nào khó khăn hơn trong 30 năm qua. Nền kinh tế đất nước sắp đến ngưỡng không thể chịu nổi... Thật không may khi chúng tôi phải tiếp cận các quốc gia khác để vay mượn".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới giảm bán cho Trung Quốc

Thanh Hà |

Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung dầu cho Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh tăng nhập khẩu dầu giảm giá từ Nga

Thông xe cầu cao tốc đầu tiên nối Nga - Trung Quốc

Khánh Minh |

Cầu cao tốc quốc tế mới giúp tăng cường kết nối giữa các thành phố ở Nga - Trung Quốc.

Nga - Trung Quốc bỏ USD, giao dịch đồng rúp - nhân dân tệ tăng 1.000%

Khánh Minh |

Nga và Trung Quốc đang bỏ đồng USD để chuyển sang giao dịch bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Vai trò chủ cũ vũ trường New Century ở vụ bán rẻ 43ha đất vàng Bình Dương

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình thẩm vấn, Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century phủ nhận cáo buộc bán rẻ 43 ha đất vàng của Nhà nước, song qua lời khai của nhiều bị cáo cho thấy, Nguyễn Đại Dương có vai trò chủ chốt.

Quảng Ninh: Cận cảnh dự án khu đô thị có "hòn non bộ" ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên - một trong những dự án được cấp phép đầu tư ở huyện Vân Đồn và đến nay đã cơ bản hoàn thành – bỗng trở nên nổi tiếng bởi một bức ảnh minh họa nhầm cho một dự án kế bên vừa bị thu hồi. 

Xử nghiêm việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

TRÍ MINH |

Ngày 17.8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam (tỉnh Bến Tre) liên quan đến tình trạng ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. 

Bệnh nhân xếp hàng đông đúc từ tờ mờ sáng, bệnh viện "tắc đường"

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương từ Hà Nội cho đến TPHCM, liên tục ghi nhận tình trạng quá tải. Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân xếp hàng lấy số thứ tự khám, chữa bệnh đã lên đến hàng trăm người.

Nguy cơ khủng hoảng điện vì nắng nóng tồi tệ nhất Trung Quốc trong 60 năm

Song Minh |

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước.

Nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới giảm bán cho Trung Quốc

Thanh Hà |

Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung dầu cho Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh tăng nhập khẩu dầu giảm giá từ Nga

Thông xe cầu cao tốc đầu tiên nối Nga - Trung Quốc

Khánh Minh |

Cầu cao tốc quốc tế mới giúp tăng cường kết nối giữa các thành phố ở Nga - Trung Quốc.

Nga - Trung Quốc bỏ USD, giao dịch đồng rúp - nhân dân tệ tăng 1.000%

Khánh Minh |

Nga và Trung Quốc đang bỏ đồng USD để chuyển sang giao dịch bằng đồng rúp và nhân dân tệ.