Thượng viện Mỹ tước quy chế tối huệ quốc với Nga

Song Minh |

Tác động thực chất của việc Mỹ tước quy chế tối huệ quốc với Nga không nhiều.

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí tước quy chế tối huệ quốc với Nga và cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Ngày 7.4, các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua đạo luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và ngừng mọi hoạt động nhập khẩu dầu từ Mátxcơva, trong đó Thượng viện thống nhất hoàn toàn trong cuộc bỏ phiếu và chỉ có một số đại diện bất đồng trong Hạ viện.

Theo RT, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ 100/100 phiếu thuận để chấm dứt quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Nga - được gọi là quy chế tối huệ quốc - đồng thời tán thành việc cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Nga. Cả hai dự luật được đưa ra để trừng phạt Nga vì cuộc tấn công Ukraina.

Tối huệ quốc (Most Favoured Nation) là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện đại. Quy chế này được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Quy chế tối huệ quốc đòi hỏi một quốc gia phải bảo đảm dành cho tất cả các quốc gia đối tác một chế độ ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau để tất cả đều có thể hưởng lợi từ mức thuế thấp nhất, hạn ngạch nhập khẩu cao nhất và ít rào cản thương mại nhất đối với hàng hóa và dịch vụ của nhau.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của Mátxcơva. Tuy nhiên, tác động thực chất của hành động này tới Nga là không nhiều. AP cho rằng với Mỹ, hành động này phần nhiều chỉ mang tính chất biểu tượng, bởi lẽ các lệnh cấm cho đến nay đã loại bỏ tới 60% các mặt hàng nhập khẩu từ Nga. Theo số liệu của Nhà Trắng, các mặt hàng chịu tác động từ quyết định của Mỹ chỉ mang lại doanh thu khoảng 1 tỉ USD cho Nga. 

Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: AP
Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: AP

Thượng viện Mỹ cũng tước quy chế tối huệ quốc với Belarus, một đồng minh thân cận của Nga có vai trò trong các hoạt động quân sự ở Ukraina. Quân đội Nga đã sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến hành một cuộc tấn công vào Kiev từ phía bắc trong những tuần đầu của cuộc xung đột.

Mặc dù Hạ viện đã thông qua các dự luật, nhưng những thay đổi của Thượng viện đã buộc Hạ viện phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác và đã phê chuẩn lại cả hai dự luật một cách áp đảo vào cuối ngày 7.4. Theo đó, Hạ viện thông qua dự luật tước quy chế tối huệ quốc với 413 phiếu thuận, 3 phiếu chống và dự luật cấm nhập khẩu năng lượng với tỉ lệ 413-9 phiếu. Hầu hết số phiếu chống đến từ các đảng viên Cộng hòa, mặc dù các hạ nghị sĩ Dân chủ Ilhan Omar (Minnesota) và Cori Bush (Missouri) phản đối lệnh cấm vận nhập khẩu của Nga.

Một số đồng minh của Mỹ đã thực hiện các bước tương tự trong những tuần gần đây, với Canada đã bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga và Belarus vào đầu tháng 3. Liên minh Châu Âu cũng đang xem xét có nên làm điều tương tự hay không, sau khi thông qua lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nhập khẩu năng lượng của Nga trong một nghị quyết không mang tính ràng buộc hôm 7.4.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đồng rúp Nga bật tăng ngỡ ngàng

Song Minh |

Đồng rúp Nga bật tăng lên mức mạnh nhất so với các đồng tiền chính kể từ thời điểm trước khi diễn ra chiến sự ở Ukraina.

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

Mỹ dự kiến thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ kêu gọi thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga trong ngày hôm nay (11.3).

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tạm dừng việc chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Bích Hà |

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra văn bản tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5 sang trường khác học để lấy ý kiến phụ huynh về vấn đề này. 

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Đồng rúp Nga bật tăng ngỡ ngàng

Song Minh |

Đồng rúp Nga bật tăng lên mức mạnh nhất so với các đồng tiền chính kể từ thời điểm trước khi diễn ra chiến sự ở Ukraina.

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

Mỹ dự kiến thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ kêu gọi thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga trong ngày hôm nay (11.3).