Thủ tướng Hungary: Trừng phạt Nga khiến EU “gậy ông đập lưng ông"

Ngọc Vân |

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo, các biện pháp trừng phạt Nga giống như bom hạt nhân, có thể phản tác dụng khiến EU “gậy ông đập lưng ông”.

RT đưa tin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ trích các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của EU đối với Nga, so sánh các biện pháp này giống như một quả bom hạt nhân có thể phản tác dụng, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lương thực và làn sóng di cư hàng loạt ở chính Châu Âu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế ở Novi Sad hôm 21.5, Thủ tướng Orban nói rõ rằng, Hungary không đồng tình với các quyết định được đưa ra ở EU liên quan đến các lệnh trừng phạt Nga. Thủ tướng cho biết các biện pháp trừng phạt có khả năng gây thiệt hại cho Hungary, dẫn đến việc tăng giá và phá hoại nền kinh tế.

Thủ tướng Hungary tiếp tục mô tả việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga “tương đương với một quả bom nguyên tử”, vì chúng có thể dẫn đến một tình huống mà Hungary sẽ không thể nuôi sống người dân của mình.

Trên hết, ông cho biết, những diễn biến gần đây cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư mới.

Nhà lãnh đạo Hungary cảnh báo về một mùa đông khó khăn ở phía trước vì lạm phát phi mã, giá cả tăng cao, nạn đói đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới và vì cuộc chiến ở Ukraina.

Ông Orban cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành nông nghiệp trong việc ngăn chặn khủng hoảng di cư, dự đoán rằng nông dân sẽ là “anh hùng” của năm 2022.

Ảnh:
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) gặp Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế ở Novi Sad hôm 21.5. Ảnh: n1info

Tổng thống Serbia đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Orban về mùa đông sắp tới và tầm quan trọng của sản xuất trong nước và dự trữ lương thực, nói rằng “nông dân sẽ cứu sống ở Serbia và các nơi khác trong thời kỳ khó khăn”.

Tổng thống Vucic cũng cảm ơn Hungary vì đã để Serbia tích trữ năng lượng dự trữ trong nước.

Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ giúp đỡ lẫn nhau, Tổng thống Vucic nói rằng "nếu Hungary thiếu thứ gì, Serbia sẽ ở trợ giúp, nếu chúng tôi thiếu thứ gì đó, cuộc gọi đầu tiên sẽ là Budapest”.

Không giống như nhiều quốc gia Châu Âu khác, Hungary mặc dù chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, nhưng không cung cấp vũ khí cho Kiev hoặc để các chuyến hàng vũ khí từ các nước thứ ba đi qua lãnh thổ nước này. Thủ tướng Orban khẳng định không muốn Hungary bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, Hungary đã mở cửa cho hàng nghìn người tị nạn Ukraina chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt Nga, giới lãnh đạo Hungary đã nhiều lần cảnh báo EU rằng, lệnh cấm vận dầu khí Nga sẽ là ranh giới đỏ đối với Budapest, vì Hungary phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga.

Thủ tướng Orban đã chặn gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Điện Kremlin vào đầu tháng này khi Brussels đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Budapest khẳng định không thể làm điều này trong một sớm một chiều mà không giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của chính mình.

Trên hết, việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế sẽ rất tốn kém và Thủ tướng Orban đã thúc giục EU trang trải các chi phí dự kiến ​​của Hungary, tổng cộng lên tới hàng trăm triệu USD.

Cho đến nay, cả hai bên đang làm việc để tìm ra một thỏa hiệp khả thi.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga cắt hoàn toàn khí đốt sang Phần Lan

Khánh Minh |

Nga cắt khí đốt sang Phần Lan do công ty năng lượng nhà nước Phần Lan không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Nga cảnh báo nạn đói toàn cầu, tuyên bố không xuất khẩu lương thực

Ngọc Vân |

Nga sẽ không xuất khẩu lương thực để tránh tổn hại đến thị trường của chính mình, trong bối cảnh nạn đói toàn cầu có thể xảy ra.

Hungary cam kết đưa đất nước thoát "làn sóng tự sát" của phương Tây

Ngọc Vân |

Thủ tướng Hungary cam kết đưa đất nước thoát khỏi "làn sóng tự sát" của phương Tây.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Nga-Ukraina cáo buộc nhau tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu

Khánh Minh |

Nga tố Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở nước này, nguy cơ gây thảm họa như Chernobyl, trong khi Kiev cáo buộc ngược lại Mátxcơva.

Giá xăng có quay đầu về 21.000 đồng trong kỳ điều chỉnh ngày 11.8?

Anh Tuấn |

Mặc dù trong kỳ điều chỉnh tới (ngày 11.8), nhiều doanh nghiệp dự báo giá xăng sẽ giảm mạnh, song, chưa thể về mức 21.000 đồng như kỳ vọng.

Nga cắt hoàn toàn khí đốt sang Phần Lan

Khánh Minh |

Nga cắt khí đốt sang Phần Lan do công ty năng lượng nhà nước Phần Lan không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Nga cảnh báo nạn đói toàn cầu, tuyên bố không xuất khẩu lương thực

Ngọc Vân |

Nga sẽ không xuất khẩu lương thực để tránh tổn hại đến thị trường của chính mình, trong bối cảnh nạn đói toàn cầu có thể xảy ra.

Hungary cam kết đưa đất nước thoát "làn sóng tự sát" của phương Tây

Ngọc Vân |

Thủ tướng Hungary cam kết đưa đất nước thoát khỏi "làn sóng tự sát" của phương Tây.