Quốc hội Ukraina khẳng định bất ngờ về việc gia nhập NATO

Song Minh |

Chủ tịch Quốc hội Ukraina khẳng định việc gia nhập NATO là "tầm nhìn triển vọng về tương lai của Ukraina”.

Chủ tịch Quốc hội Ukraina, ông Ruslan Stefanchuk cho biết Quốc hội Ukraina không có kế hoạch xoá bỏ điều khoản về mục tiêu gia nhập NATO khỏi bản hiến pháp sửa đổi năm 2019.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Ukrainska Pravda công bố hôm 25.4, ông Stefanchuk được hỏi liệu các nhà lập pháp Ukraina có định sửa đổi hiến pháp của đất nước về vấn đề gia nhập NATO hay không. “Chúng tôi sẽ không làm như vậy. Thay đổi hiến pháp không và không bao giờ là mục tiêu” - ông Stefanchuk trả lời.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm rằng chỉ vì một số thay đổi được thực hiện không nhất thiết có nghĩa là chúng có ảnh hưởng trong cuộc sống thực. Quan chức này nhấn mạnh, tại thời điểm này, trọng tâm của chính quyền Ukraina là đảm bảo an ninh cho mỗi người dân Ukraina. “Những đảm bảo thực sự rất quan trọng đối với chúng tôi” - ông Stefanchuk lưu ý.

“Đối với tôi, với tư cách là đại diện lãnh đạo chính trị của nhà nước, đây chính là ưu tiên, để mọi người không còn phải chết và trả giá bằng mạng sống của mình cho giấc mơ Châu Âu, cho giấc mơ an ninh và những điều khác” - Chủ tịch Quốc hội Ukraina nói.

Tuy nhiên, theo ông Stefanchuk, Kiev sẽ không dàn xếp bằng bất kỳ hình thức đảm bảo nào, trích dẫn Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 như một ví dụ về những lời hứa suông đã không thành hiện thực. Ông kêu gọi một thỏa thuận được xác định rõ ràng có thể giúp Ukraina cảm thấy thoải mái.

“Những gì được viết trong hiến pháp của chúng tôi về việc gia nhập NATO và Liên minh Châu Âu EU là tầm nhìn triển vọng về tương lai của Ukraina” - ông Stefanchuk nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Ukraina Ruslan Stefanchuk (trái) công bố đơn xin gia nhập EU cùng Tổng thống Ukraina Zelensky. Ảnh: CNN
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Chủ tịch Quốc hội Ukraina Ruslan Stefanchuk (trái) và Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal (phải) công bố đơn xin gia nhập EU . Ảnh: CNN

Vào ngày 29.3, trong cuộc gặp trực tiếp giữa các nhà đàm phán Ukraina và Nga tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Kiev đã đề xuất ký một thỏa thuận quốc tế về việc đảm bảo an ninh cho Ukraina.

Trong khi đó, 10 ngày trước, Chủ tịch Quốc hội Stefanchuk chỉ ra rằng ông không loại trừ việc loại bỏ quy định về tư cách thành viên NATO khỏi hiến pháp của Ukraina, tùy thuộc vào "con đường mà các nhà đàm phán sẽ đi”. Quan chức này nói thêm, Quốc hội Ukraina có thể bắt đầu tìm kiếm một "mô hình sẽ không mâu thuẫn với hiến pháp hoặc chúng tôi sẽ thay đổi hiến pháp về mặt này”.

Tháng 2.2019, Ukraina thông qua bản hiến pháp sửa đổi, ghi nhận gia nhập EU và NATO là hai mục tiêu hàng đầu về đối ngoại của nước này, buộc chính phủ phải tuân thủ mục tiêu trở thành thành viên NATO, với tổng thống là người bảo lãnh cao cấp. Tuy nhiên, hôm 15.3, giữa cuộc xung đột Nga-Ukraina, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraina không thể gia nhập NATO. 

"Ukraina không phải là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi đã nghe nói rằng cánh cửa đã mở trong nhiều năm, nhưng chúng tôi cũng nghe nói rằng chúng tôi không thể tham gia. Đó là sự thật và nó phải được nhận ra" - Tổng thống Zelensky nói trong một cuộc họp video với các quan chức quân đội ngày 15.3.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Quan chức Mỹ cao cấp nhất đến Kiev kể từ đầu chiến sự Ukraina?

Song Minh |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ đến thăm Kiev vào ngày 24.4 trong chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ khi bắt đầu chiến sự ở Ukraina.

Nga phá hủy kho vũ khí Mỹ và EU cung cấp cho Ukraina

Khánh Minh |

Ngày 23.4, Nga tuyên bố đã phá hủy kho chứa vũ khí mà Mỹ và EU cung cấp cho Ukraina.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraina sẽ không là thành viên NATO

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraina phải thừa nhận rằng nước này sẽ không bao giờ là một thành viên của NATO, theo truyền thông Ukraina ngày 15.3. 

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

64% công nhân lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội

PHƯƠNG NGÂN |

Ban Đô thị HĐND TPHCM đã tổ chức khảo sát  trực tuyến về nhu cầu nhà ở của CNLĐ (từ 12.4 - 17.4.2022). Kết quả thu được từ 40.950 mẫu khảo sát: Có 64% công nhân, lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Mức lương trung bình mỗi tháng từ 6 - 7 triệu đồng, người lao động TPHCM phải chắt bóp chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, do đó, rất cần có chính sách hỗ trợ để họ có cơ hội tiếp cận được nhà ở giá rẻ.

Báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc quan tâm việc Quang Hải sang Pháp thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của Quang Hải không chỉ được truyền thông Pháp quan tâm mà còn tạo được sự chú ý rất lớn trên báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc. 

Quan chức Mỹ cao cấp nhất đến Kiev kể từ đầu chiến sự Ukraina?

Song Minh |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ đến thăm Kiev vào ngày 24.4 trong chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ khi bắt đầu chiến sự ở Ukraina.

Nga phá hủy kho vũ khí Mỹ và EU cung cấp cho Ukraina

Khánh Minh |

Ngày 23.4, Nga tuyên bố đã phá hủy kho chứa vũ khí mà Mỹ và EU cung cấp cho Ukraina.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraina sẽ không là thành viên NATO

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraina phải thừa nhận rằng nước này sẽ không bao giờ là một thành viên của NATO, theo truyền thông Ukraina ngày 15.3.