Ông Putin: Quan hệ hình mẫu Nga - Trung Quốc không chống bất kỳ ai

Ngọc Vân |

Tổng thống Vladimir Putin gọi Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga trong thương mại và trên trường quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã báo trước một “kỷ nguyên mới” của quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, trong cả thương mại và quan hệ toàn cầu, trong một bài báo đăng ngày 3.2 trên Tân Hoa Xã trước chuyến thăm Bắc Kinh dự Olympic Bắc Kinh 2022.

Tổng thống Putin viết, quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Nga-Trung đã trở thành “hình mẫu về hiệu quả, trách nhiệm và khát vọng cho tương lai”, mô tả hai nước là “láng giềng thân thiết có chung sự tin tưởng và truyền thống hữu nghị hàng thế kỷ".

"Mối quan hệ giữa Mátxcơva và Bắc Kinh dựa trên sự bình đẳng, cân nhắc lợi ích của nhau, không bị ảnh hưởng bởi các hoàn cảnh chính trị và ý thức hệ, cũng như những dấu tích của quá khứ” - ông Putin viết, trích dẫn Hiệp ước láng giềng tốt và hợp tác thân thiện năm 2001.

Trích dẫn câu ngạn ngữ Trung Quốc có nội dung “hãy lập kế hoạch cho cả năm của bạn vào mùa xuân”, ông Putin lưu ý đến biểu tượng của cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Tết Nguyên đán.

Một trật tự thế giới "bình đẳng và bao trùm"

Theo Tổng thống Putin, Trung Quốc và Nga đang phối hợp chính sách đối ngoại “dựa trên các cách tiếp cận gần gũi và song trùng để giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực,” cùng nhau hợp tác để “tăng cường vai trò điều phối trung tâm của Liên Hợp Quốc trong các vấn đề toàn cầu và ngăn chặn sự xói mòn của hệ thống luật pháp quốc tế trong đó Hiến chương Liên Hợp Quốc là trung tâm.

Hai nước “đóng vai trò ổn định quan trọng trong môi trường quốc tế đầy thách thức ngày nay, thúc đẩy dân chủ hóa hệ thống quan hệ giữa các nước theo hướng bình đẳng và bao trùm hơn” - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Điều này cũng mở rộng sang hợp tác kinh tế của hai nước, vì Nga và Trung Quốc đang “liên tục mở rộng sử dụng tiền tệ quốc gia và tạo ra các cơ chế để bù đắp tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đơn phương”.

Hợp tác kinh tế và lên Mặt trăng

Thương mại Nga-Trung đạt mức cao lịch sử 140 tỉ USD vào năm 2021, bất chấp các hạn chế về đại dịch COVID-19 và đang trên đà đạt 200 tỉ USD hàng năm - ông Putin lưu ý.

Hai nước đang đầu tư mạnh mẽ vào khai thác, chế biến khoáng sản, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng.

Ngoài việc cung cấp dầu và khí đốt cho Trung Quốc, Nga đang giúp xây dựng 4 lò phản ứng mới tại các nhà máy điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh và Mátxcơva cũng đang tìm hiểu các quan hệ đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y học và khám phá không gian - bao gồm hệ thống định vị và một trạm nghiên cứu trên mặt trăng.

Khởi động lại chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng thống Nga cảm ơn Trung Quốc đã triển khai sản xuất tại địa phương vaccine Sputnik V và Sputnik Light do Nga phát triển, đồng thời cung cấp cho Nga thiết bị bảo vệ để đối phó với đại dịch.

Ông Putin nói, để khắc phục hậu quả kinh tế của đại dịch, Trung Quốc và Nga ủng hộ “một hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch và không phân biệt đối xử dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới” (WTO) và khởi động lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kể từ tháng 3.2020, Nga ủng hộ "các hành lang thương mại xanh" có thể bỏ qua bất kỳ lệnh trừng phạt nào hoặc các rào cản chính trị và hành chính.

Quan hệ đối tác bình đẳng

Trả lời câu hỏi của các phóng viên Trung Quốc, ông Putin nhắc lại rằng mối quan hệ của Nga với Trung Quốc dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải ý thức hệ.

Ông Putin gọi Trung Quốc là “đối tác chiến lược của Nga trên trường quốc tế” và cho biết ông và ông Tập Cận Bình “phần lớn có quan điểm giống nhau về việc giải quyết các vấn đề của thế giới”.

“Quan hệ đối tác của chúng tôi là bền vững, có giá trị về bản chất, không bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị và không chống lại bất kỳ ai. Mối quan hệ được củng cố bằng sự tôn trọng, tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc” - Tổng thống Putin viết.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Một nước EU được lợi khí đốt Nga giá rẻ giữa căng thẳng bao trùm

Khánh Minh |

Nga và Hungary đã ký các hợp đồng dài hạn cho phép nước thuộc EU mua khí đốt chiết khấu của Nga cho đến năm 2036.

Cựu tổng thống Nga nêu vấn đề cấp bách nhất của đất nước

Song Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng vấn đề cấp bách nhất mà Nga đang phải đối mặt là nghèo.

Tổng thống Putin nêu tên đối tác số một của Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin nói Trung Quốc và Nga quan trọng với nhau hơn bao giờ hết.

Nga cải tổ nhân sự quân đội lớn nhất kể từ chiến dịch Ukraina?

Ngọc Vân |

Nga sa thải chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau một loạt vụ nổ rung chuyển bán đảo này.

Phú Thọ: Không có đường lên xuống cầu, xe tải "hành" đường bê tông

Nhóm PV |

Phú Thọ - 2 tuyến Quốc lộ qua địa bàn huyện Tam Nông dù cắt nhau nhưng không có đường kết nối thuận tiện, nên các xe tải đã tận dụng 1 con đường bê tông để "đi tắt", tiềm ẩn nguy cơ TNGT và khiến đoạn đường này xuống cấp.

Nỗi lo của công nhân trước thềm năm học mới

HÀ ANH CHIẾN |

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, nhưng đến nay, nhiều gia đình công nhân tại tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể lo tươm tất cho con chuẩn bị tới trường…

Phát hiện thêm thi thể trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Song Minh |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 17.8.2022, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Dự báo thời tiết 18.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối trở mưa vài nơi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.8, miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. 

Một nước EU được lợi khí đốt Nga giá rẻ giữa căng thẳng bao trùm

Khánh Minh |

Nga và Hungary đã ký các hợp đồng dài hạn cho phép nước thuộc EU mua khí đốt chiết khấu của Nga cho đến năm 2036.

Cựu tổng thống Nga nêu vấn đề cấp bách nhất của đất nước

Song Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng vấn đề cấp bách nhất mà Nga đang phải đối mặt là nghèo.

Tổng thống Putin nêu tên đối tác số một của Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin nói Trung Quốc và Nga quan trọng với nhau hơn bao giờ hết.