Ông Biden nói hoặc trừng phạt Nga hoặc bắt đầu thế chiến 3

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden chọn cách trừng phạt Nga "lớn nhất trong lịch sử" thay vì "bắt đầu thế chiến 3".

RT đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông phải đối mặt với hai lựa chọn sau cuộc tấn công của Nga ở Ukraina: "Bắt đầu chiến tranh thế giới thứ ba" hoặc tấn công Nga bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26.2, ông Biden khẳng định rằng Mátxcơva sẽ phải "trả giá đắt" cho hoạt động quân sự của mình.

“Có hai lựa chọn: Một là bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba - chiến tranh với Nga, hai là đảm bảo rằng một quốc gia có hành động trái với luật pháp quốc tế sẽ phải trả giá vì đã làm điều đó” - ông Biden nói với nam diễn viên và người dẫn chương trình podcast Brian Tyler Cohen trong cuộc phỏng vấn đăng trực tuyến hôm 26.2.

Hai ngày trước đó, ông Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nhiều ngân hàng Nga, một số cá nhân và hàng hóa nhập khẩu công nghệ của Nga.

Ông Biden cho đến nay vẫn khẳng định Mỹ sẽ không can thiệp quân sự vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, nhưng đã tăng viện trợ quân sự cho Ukraina và gửi hàng nghìn lính Mỹ tới các nước NATO ở Đông Âu.

Ngay trước khi các hành động quân sự bùng nổ, ông Putin đã cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào khác can thiệp vào cuộc tiến công Ukraina sẽ “đối mặt với hậu quả lớn hơn bất kỳ điều gì mà họ phải đối mặt trong lịch sử”.

Tuy nhiên, một số thành viên Quốc hội Mỹ đã yêu cầu ông Biden áp đặt thêm trừng phạt. Theo yêu cầu của một số chính trị gia Ukraina, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Adam Kinzinger, một đồng minh ngầm của tổng thống đảng Dân chủ, đã kêu gọi ông Biden thực thi “vùng cấm bay” đối với Ukraina. Các nhà phê bình cảnh báo, một động thái như vậy sẽ tương đương với một lời tuyên chiến với Nga.

Vòng trừng phạt mới

Ngày 26.2, Mỹ cùng Ủy ban Châu Âu, Pháp, Đức, Italia, Vương quốc Anh và Canada ra tuyên bố thông báo về vòng biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm vào nền kinh tế Nga. Theo đó, “các ngân hàng Nga được chọn” sẽ bị “loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT”. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ bị ngăn “triển khai dự trữ quốc tế theo những cách làm giảm tác động” của các lệnh trừng phạt.

Phương Tây trừng phạt nhằm vào các ngân hàng Nga. Ảnh: AFP
Phương Tây trừng phạt nhằm vào các ngân hàng Nga. Ảnh: AFP

Các nhà lãnh đạo của các nước nói trên cho biết cũng sẽ “hạn chế việc cấp hộ chiếu vàng - cho phép những người Nga giàu có có quan hệ với chính phủ Nga trở thành công dân của quốc gia chúng tôi và có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của chúng tôi”.

Cuối cùng, các quốc gia đã công bố kế hoạch khởi động “một lực lượng đặc trách xuyên Đại Tây Dương” để xác định và đóng băng tài sản của các thực thể bị trừng phạt trong phạm vi quyền hạn của họ.

“Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi cam kết áp dụng các biện pháp trừng phạt cũng như các biện pháp tài chính và thực thi khác đối với các quan chức Nga và giới tinh hoa khác thân cận với chính phủ Nga, cũng như gia đình của họ, và đóng băng tài sản mà họ nắm giữ trong các khu vực pháp lý của chúng tôi” - tuyên bố viết.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tăng cường phối hợp chống lại “thông tin sai lệch và các hình thức chiến tranh hỗn hợp khác”.

Trước đó, cùng ngày 26.2, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev nói rằng các lệnh trừng phạt được công bố nhằm vào giới lãnh đạo của đất nước có thể là "lý do tuyệt vời để xem xét lại lần cuối" mối quan hệ của Nga với các quốc gia đã áp đặt chúng.

Ông Medvedev cho biết, điều này có thể bao gồm "sự gián đoạn đối thoại về ổn định chiến lược" và thậm chí có khả năng từ bỏ các thỏa thuận, chẳng hạn như hiệp ước START mới, nhằm mục đích cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đức bất ngờ "đảo chiều", gửi vũ khí cho Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố cung cấp cho Ukraina 1.000 tên lửa chống tăng và hệ thống phòng không Stinger - một động thái bất ngờ đảo ngược quyết định trước đó.

Xung đột Nga-Ukraina qua 6 bản đồ trực quan

Khánh Minh |

Đỉnh điểm cuộc xung đột Nga-Ukraina là kết quả của nhiều năm căng thẳng gia tăng.

Toàn cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina ngày thứ 2

Ngọc Vân |

Ngày thứ hai chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina tập trung vào thủ đô Kiev khi các lực lượng Nga đã tiến sát vùng ngoại ô.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Đỗ Thị Hà: "Hoa hậu trước tiên là phải đẹp"

NHÓM PV |

Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7", Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đã chia sẻ những quan niệm xung quanh việc ngoại ngữ, ứng xử quan trọng như thế nào đối với một hoa hậu. 

Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và đồng phạm gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc vi phạm về đấu thầu.

Doanh nghiệp tăng lương để chia sẻ với người lao động

Bảo Hân - Minh Phương |

Ngày 1.7, Nghị định 38 về lương tối thiểu vùng chính thức có hiệu lực. Theo khảo sát của phóng viên, nhiều doanh nghiệp đã tăng lương cho công nhân từ ngày 1.7, tuy nhiên có những doanh nghiệp không điều chỉnh lương do đã trả ở mức cao hơn so với mức lương tối thiểu vùng.  

Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đề xuất tạm đình chỉ công việc đối với Hồ Hoài Anh

Mi Lan - Diệu Huyền |

Thông tin từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đơn vị này đề xuất tạm đình chỉ công tác đối với giảng viên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Đức bất ngờ "đảo chiều", gửi vũ khí cho Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố cung cấp cho Ukraina 1.000 tên lửa chống tăng và hệ thống phòng không Stinger - một động thái bất ngờ đảo ngược quyết định trước đó.

Xung đột Nga-Ukraina qua 6 bản đồ trực quan

Khánh Minh |

Đỉnh điểm cuộc xung đột Nga-Ukraina là kết quả của nhiều năm căng thẳng gia tăng.

Toàn cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina ngày thứ 2

Ngọc Vân |

Ngày thứ hai chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina tập trung vào thủ đô Kiev khi các lực lượng Nga đã tiến sát vùng ngoại ô.