Nội bộ Mỹ lục đục về cái giá phải trả do trừng phạt Nga

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden thừa nhận rằng trừng phạt Nga sẽ gây hậu quả với Mỹ, trong khi giám đốc Fed nói chiến sự Ukraina không phải là nguyên nhân chính gây khó khăn ở nước này.

Washington nhận thức được rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ gây ra hậu quả đối với Mỹ, khiến giá năng lượng tăng vọt. Chính phủ Mỹ biết điều này sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu - Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 23.6.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden đổ lỗi cho Nga khiến giá nhiên liệu của Mỹ tăng cao, đồng thời cho rằng người dân Mỹ và phần còn lại của thế giới sẽ phải trả giá nếu đứng về phía Ukraina.

“Chúng tôi cắt nguồn dầu của Nga vào Mỹ, và các đối tác của chúng tôi ở Châu Âu cũng làm như vậy, mặc dù biết rằng giá xăng dầu và khí đốt sẽ cao hơn” - RT dẫn lời ông Biden nói. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm, Quốc hội Mỹ ủng hộ gần như hoàn toàn đối với lệnh cấm dầu của Nga, dù "biết rõ ràng về cái giá phải trả".

Giá xăng ở Mỹ hiện dao động gần 5 USD/gallon (3,78 lít), so với mức khoảng 3 USD/gallon một năm trước. Theo Tổng thống Biden, chính phủ Mỹ đang làm mọi thứ có thể để "giảm bớt nỗi đau này". Ngày 22.6, ông Biden đề xuất Quốc hội Mỹ tạm miễn thuế xăng dầu liên bang trong 3 tháng nhằm giải quyết vấn đề giá bán kỷ lục và mang tới sự hỗ trợ tạm thời cho các gia đình Mỹ trong mùa hè này. Ông Biden đồng thời kêu gọi các tiểu bang tạm thời ngừng thuế nhiên liệu, thường cao hơn mức thuế liên bang.

Thuế liên bang là 0,184 USD cho mỗi gallon xăng thông thường và 0,24 USD cho mỗi gallon dầu diesel. Riêng thuế liên bang 0,184 USD/gallon đã được áp dụng từ năm 1993. Nhà Trắng lập luận rằng, việc ngừng thu thuế xăng dầu đến hết tháng 9 sẽ khiến ngân sách Mỹ mất khoảng 10 tỉ USD doanh thu nhưng có thể bù đắp bằng các lĩnh vực khác đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giá xăng dầu cao và lạm phát đã tác động tới xếp hạng tín nhiệm của tổng thống và trở thành vấn đề đau đầu đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mâu thuẫn với ông Biden về nguyên nhân gây ra lạm phát ở Mỹ, bác bỏ khẳng định của Nhà Trắng rằng lạm phát tăng vọt trong nước phần lớn là do cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 22.6, ông Powell nêu rõ, lạm phát đã ở mức cao ngay cả trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty của bang Tennessee cho biết tình hình giá cả ở Mỹ có nhiều yếu tố thúc đẩy, bao gồm "sự gián đoạn chuỗi cung ứng, các quy định hạn chế nguồn cung... kỳ vọng lạm phát tăng và chi tiêu tài khóa quá mức. Sau đó, ông Hagerty hỏi liệu ông Powell có đồng ý với chính quyền Tổng thống Biden rằng tình hình ở Ukraina là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến lạm phát trong 18 tháng qua ở Mỹ hay không.

“Không, lạm phát đã cao… trước khi chiến sự ở Ukraina nổ ra” - chủ tịch Fed nói.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào cuối tháng 2, Nhà Trắng đã liên tục đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là nguyên nhân gây ra lạm phát ở Mỹ, thậm chí còn đặt ra thuật ngữ “sự tăng giá của Putin”.

Hồi cuối tháng tư, Jen Psaki - Thư ký báo chí Nhà Trắng vào thời điểm đó - nói với các phóng viên: “Chúng tôi biết rằng giá cả chiếm tới 61% nguyên nhân gây lạm phát gần đây, được thúc đẩy bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraina".

Tuần trước, Nhà Trắng đã tweet rằng tình hình ở Ukraina là "động lực duy nhất gây ra lạm phát" trong cả nước. Thượng nghị sĩ Hagerty mô tả đây là "thông tin sai lệch" và nói trong cuộc trao đổi với Powell rằng đó là cái cớ để đổ lỗi.

Cuối ngày, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã được hỏi về phản ứng của ông Powell. Bà nói: “Hầu hết sẽ nói rằng giá nhiên liệu đã làm trầm trọng thêm lạm phát, và cho rằng cuộc chiến ở Ukraina đã làm tăng giá do nguồn cung giảm".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Nga Putin bày cách thoát khủng hoảng toàn cầu

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chỉ có hợp tác trung thực mới là chìa khóa để vượt qua khủng hoảng toàn cầu.

Nga và BRICS phát triển đồng tiền dự trữ toàn cầu mới

Khánh Minh |

Nga và các nước còn lại trong khối BRICS sẽ thiết lập đồng tiền dự trữ toàn cầu mới dựa trên rổ tiền tệ của khối 5 quốc gia.

Giật mình với thời điểm kinh tế Mỹ đối mặt suy thoái lớn

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ suy thoái vào năm tới, theo gần 70% nhà kinh tế học hàng đầu được Financial Times thăm dò.

Lốc xoáy ở Lâm Đồng, nhiều cây xanh ngã đổ, 4 ngôi nhà bị tốc mái

Phan Tuấn |

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm ngã đổ nhiều cây xanh cổ thụ và tốc mái nhiều ngôi nhà của người dân ở xã Quảng Ngãi và thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 14.2 đến 24.2 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 14.2.2023 - 24.2.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Cố tình không nộp lại ngân sách Nhà nước, HEPCO giữ lại 3,6 tỉ đồng suốt 5 năm dùng vào việc gì?

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Qua kết luận thanh tra, hết nhiệm vụ chi nhưng Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) chậm nộp hơn 3,6 tỉ đồng cho nhà nước theo quy định.

Khải Hoàn Land (KHG): Vì sao lãi lớn, nợ thuế ngày càng phình to?

Quang Dân |

Kết thúc năm 2022, trong khi các doanh nghiệp môi giới bất động sản như DXG, CRE, AGG... lỗ nặng, Khải Hoàn Land (KHG) trở thành điểm sáng khi báo lãi hơn 400 tỉ đồng. Tuy nhiên, nợ thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước của KHG lại càng phình to.

Nguyên nhân cam sành Vĩnh Long rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg

Tạ Quang |

Vĩnh Long - Đến thời điểm hiện tại, số lượng cam cần tiêu thụ ở tỉnh Vĩnh Long là 80.000 tấn. Và nguyên nhân là do quy luật cung cầu của thị trường, tức cung đã vượt cầu.

Tổng thống Nga Putin bày cách thoát khủng hoảng toàn cầu

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chỉ có hợp tác trung thực mới là chìa khóa để vượt qua khủng hoảng toàn cầu.

Nga và BRICS phát triển đồng tiền dự trữ toàn cầu mới

Khánh Minh |

Nga và các nước còn lại trong khối BRICS sẽ thiết lập đồng tiền dự trữ toàn cầu mới dựa trên rổ tiền tệ của khối 5 quốc gia.

Giật mình với thời điểm kinh tế Mỹ đối mặt suy thoái lớn

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ suy thoái vào năm tới, theo gần 70% nhà kinh tế học hàng đầu được Financial Times thăm dò.