Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Ấn Độ

Song Minh |

Xuất khẩu dầu của Nga cho Ấn Độ tăng vọt trong bối cảnh phương Tây áp trừng phạt dầu khí Nga.

Xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đã tăng lên 277.000 thùng/ngày trong tháng 4, so với 66.000 thùng/ngày được ghi nhận trong tháng trước, theo Reuters, trích dẫn dữ liệu do các nguồn thương mại cung cấp.

Sự gia tăng đã thúc đẩy tỷ trọng dầu thô của Nga trong giao dịch mua dầu của Ấn Độ lên mức kỷ lục 6%, đưa Nga trở thành nhà cung cấp lớn thứ tư cho quốc gia này. Ấn Độ là nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Mátxcơva đã mở ra cơ hội cho các nhà lọc dầu Ấn Độ tăng cường mua dầu của Nga với giá chiết khấu, vì một số khách hàng Châu Âu từ bỏ dầu thô của Nga.

Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ, công ty lọc dầu hàng đầu của đất nước, đã mua lô dầu đầu tiên của Nga vào tháng 3.

Ehsan Ul Haq, nhà phân tích của Refinitiv, cho biết, giá dầu thô Urals của Nga giảm mạnh do các lệnh trừng phạt Nga trong khi dầu thô hỗn hợp CPC của Kazakhstan chịu áp lực khi nó được bốc dỡ từ một cảng của Nga.

Trong khi đó, thị phần của dầu Châu Phi trong tổng nhập khẩu dầu của Ấn Độ đã giảm xuống khoảng 6% trong tháng 4, từ 14,5% trong tháng 3, trong khi nguồn cung từ Mỹ giảm gần một nửa xuống còn 3%. Tổng cộng, dầu từ Azerbaijan, Nga và Kazakhstan chiếm khoảng 11% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 4, so với khoảng 3% trong tháng 3.

Nhập khẩu cao hơn từ Nga khiến thị phần của OPEC trong nguồn cung cho Ấn Độ giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Refinitiv, lượng mua dầu của Ấn Độ từ Nga dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 487.500 thùng/ngày trong tháng này, do các nhà máy lọc dầu đã tăng cường nhập khẩu.

Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ 4 cho Ấn Độ. Ảnh: Getty
Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ 4 cho Ấn Độ. Ảnh: Getty

Trong khi đó, các công ty dầu khí Ấn Độ đang nỗ lực kiếm tiền từ dầu thô giá rẻ của Nga. Công việc bảo dưỡng tại khu liên hợp lọc dầu lớn nhất thế giới Reliance Industries của Ấn Độ đã bị hoãn lại để xử lý dầu thô chiết khấu của Nga. Công ty đang nỗ lực sản xuất nhiều sản phẩm dầu hơn vì lợi nhuận gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm, theo báo cáo của Bloomberg.

Reliance Industries đã mua hàng dầu giá rẻ từ Nga sau khi các khách hàng Châu Âu từ chối mua dầu thô của Nga, khiến tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm như dầu diesel và naphtha tăng vọt.

Trong tháng 1 đến tháng 3, tỷ suất lợi nhuận đối với dầu diesel đã tăng 71% so với quý trước, trong khi với xăng tăng 17% và với naphtha tăng 18,5%.

Khu liên hợp lọc dầu của Reliance có thể xử lý gần 1,4 triệu thùng mỗi ngày với hầu hết các loại dầu thô. Công ty được cho là nổi tiếng với sự linh hoạt trong giao dịch dầu mỏ, giúp họ hưởng lợi từ sự thay đổi giá cả.

Do các nước thành viên EU vẫn đang tìm kiếm sự đồng thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, một số khách hàng Châu Âu đã ngừng mua dầu thô của Nga trong vài tháng qua. Lệnh cấm tiềm năng được đưa ra như một phần của gói trừng phạt thứ sáu mà EU áp đặt lên Mátxcơva để đáp trả chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trong khi đó, các nhà nhập khẩu Ấn Độ đã tăng cường mua dầu thô và than của Nga với giá chiết khấu, chuyển chiến lược từ đấu thầu sang thương lượng để được chiết khấu lớn hơn.

Theo giới truyền thông, các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân của Ấn Độ đã mua hơn 40 triệu thùng dầu của Nga kể từ cuối tháng 2, khi chiến dịch quân sự được khởi động.

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Ấn Độ đang mặc cả với Nga để giảm giá dầu xuống dưới 70 USD/thùng.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin: Chính sách năng lượng của EU là tự sát về kinh tế

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nỗ lực loại bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga đã gây ra lạm phát năng lượng ở phương Tây.

Đồng rúp Nga lập hết đỉnh này đến đỉnh khác

Khánh Minh |

Đồng rúp Nga tiến gần mức cao nhất trong 5 năm qua so với đồng Euro.

Nga tăng cường bán dầu cho Ấn Độ

Khánh Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga được cho là đã bán 700.000 tấn dầu Urals cho tập đoàn dầu khí Ấn Độ.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Ông Putin: Chính sách năng lượng của EU là tự sát về kinh tế

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nỗ lực loại bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga đã gây ra lạm phát năng lượng ở phương Tây.

Đồng rúp Nga lập hết đỉnh này đến đỉnh khác

Khánh Minh |

Đồng rúp Nga tiến gần mức cao nhất trong 5 năm qua so với đồng Euro.

Nga tăng cường bán dầu cho Ấn Độ

Khánh Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga được cho là đã bán 700.000 tấn dầu Urals cho tập đoàn dầu khí Ấn Độ.