Nga tiết lộ cách phản ứng nếu NATO triển khai tới Ukraina

Ngọc Vân |

Nga không loại trừ việc thực hiện "hành động đáp trả" đối với việc triển khai của NATO tới Ukraina nếu các cuộc đàm phán an ninh thất bại.

Ngày 16.1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "thật đáng lo ngại" khi Nga và khối NATO do Mỹ đứng đầu đang đi "những hướng khác nhau" sau các cuộc đàm phán.

Nga tin rằng sẽ là "điên rồ" nếu bắt đầu một cuộc chiến ở Ukraina, nhưng không loại trừ việc thực hiện "hành động đáp trả" đối với việc triển khai của NATO nếu các cuộc đàm phán an ninh thất bại và mối quan ngại của Mátxcơva không được giải quyết - phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn hôm 16.1.

Ông Peskov bổ sung rằng Nga quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng căng thẳng gần đây ở Châu Âu.

“Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng ở biên giới với Ukraina. Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng ở khu vực này của Châu Âu. Nó tự động kéo theo nhiều vấn đề hơn. Nó cực kỳ nguy hiểm cho lục địa của chúng tôi" - ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, con đường duy nhất đối với Mỹ và NATO là cuối cùng phải giải quyết các mối quan tâm của Nga một cách nghiêm túc, thay vì phủ nhận chúng. Ông giải thích: “Đây là lý do chúng tôi khăng khăng muốn nhận được phản hồi trực tiếp, và Mátxcơva mong đợi một phản ứng cực kỳ cụ thể đối với các đề xuất cực kỳ cụ thể”.

Người phát ngôn khẳng định, Mátxcơva không đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào, bổ sung rằng Điện Kremlin không "nói về hành động quân sự" và coi một kịch bản quân sự là "điên rồ". Tuy nhiên, ông cho biết Nga sẽ đáp trả việc NATO tiếp tục mở rộng theo những cách khác.

"Chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động đáp trả. Nếu các vị tiếp tục nói: 'Nghe này, người Nga, chúng tôi sẽ không tính đến mối quan tâm của các vị. NATO sẽ tiếp tục mở rộng. Bây giờ Ukraina chưa gia nhập NATO, nhưng với thời gian, về mặt pháp lý, điều đó sẽ khả thi. Chúng tôi sẽ không nói rằng chúng tôi sẽ không triển khai bất kỳ vũ khí tấn công nào trên lãnh thổ của Ukraina và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO sẽ ở bên cạnh biên giới của các vị và theo thời gian sẽ tiến gần hơn nữa'. Nếu các vị nói với chúng tôi điều này, chúng tôi sẽ phải làm việc gì đó" - ông Peskov nói.

Kể từ cuối năm 2021, Ukraina và Mỹ cho rằng Nga đang tập trung quân gần biên giới Ukraina, đồng thời tuyên bố đây là bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Mátxcơva đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Vào tháng 12, Nga đã đưa ra một loạt các đề xuất để cải thiện an ninh tập thể, trong đó bao gồm đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và một thỏa thuận cụ thể mà không quốc gia thuộc Liên Xô cũ nào, kể cả Ukraina, được phép tham gia.

Những yêu cầu này đã bị Mỹ và các đồng minh từ chối trong một tuần hội đàm cấp cao giữa các quan chức Nga, Mỹ, NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thậm chí còn đe dọa rằng khối này có thể kết nạp Phần Lan và Thụy Điển “chỉ trong một đêm”, nếu họ bị Nga “khiêu khích”.

Sau các cuộc đàm phán mà ông Peskov mô tả là "không thành công", Mỹ tiếp tục cáo buộc rằng Nga đang chuẩn bị hành động để châm ngòi cho một cuộc xung đột toàn diện. Người phát ngôn phủ nhận bất cứ điều gì tương tự đang diễn ra, bác bỏ cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan là “tin tức giả mạo”.

“Ông Sullivan đã hứa sẽ công bố bằng chứng về những lời cáo buộc này trong vòng 24 giờ (ngày 15.1) và chúng tôi vẫn đang chờ bằng chứng đó. Cho đến khi nó được chứng minh bằng cách nào đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cho rằng đó là tin giả” - ông Peskov nói.

Mátxcơva vẫn đang tìm cách giảm leo thang và lo ngại rằng  Nga và Mỹ đang đi theo cái mà ông Peskov gọi là “những con đường hoàn toàn khác nhau” - một tình huống mà ông mô tả là “đáng lo ngại”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đức cảnh báo hậu quả như "bom nguyên tử" nếu trừng phạt Nga

Song Minh |

Chủ tịch sắp tới của Liên minh CDU Đức so sánh các biện pháp trừng phạt Nga với bom nguyên tử.

Xe tăng trên đường phố Châu Âu đối phó căng thẳng Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hình ảnh những chiếc xe tăng lăn bánh trên đường phố Thụy Điển được quân đội nước này viện dẫn là để ứng phó căng thẳng giữa Nga và Ukraina.

Giữa căng thẳng khí đốt, Gazprom Nga kiện công ty Ba Lan ra toà

Song Minh |

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga kiện nhà bán lẻ khí đốt chính của Ba Lan về giá hợp đồng.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Nước có giá xăng thấp nhất EU hạn chế "du khách xăng dầu"

Hải Anh |

Chỉ tài xế xe biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của chính phủ, người nước ngoài phải trả nhiều hơn.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 27.5.2022 - 6.6.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Đức cảnh báo hậu quả như "bom nguyên tử" nếu trừng phạt Nga

Song Minh |

Chủ tịch sắp tới của Liên minh CDU Đức so sánh các biện pháp trừng phạt Nga với bom nguyên tử.

Xe tăng trên đường phố Châu Âu đối phó căng thẳng Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hình ảnh những chiếc xe tăng lăn bánh trên đường phố Thụy Điển được quân đội nước này viện dẫn là để ứng phó căng thẳng giữa Nga và Ukraina.

Giữa căng thẳng khí đốt, Gazprom Nga kiện công ty Ba Lan ra toà

Song Minh |

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga kiện nhà bán lẻ khí đốt chính của Ba Lan về giá hợp đồng.