Nga tăng cường tấn công Donbass, Ukraina từ chối lệnh ngừng bắn

Khánh Minh |

Ukraina bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ cho Mátxcơva khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.

Sau khi tiểu đoàn Azov và các lực lượng Ukraina cuối cùng đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal tại thành phố cảng chiến lược Mariupol, Nga tiến hành cuộc tấn công lớn ở Lugansk, một trong hai tỉnh ở Donbass.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Lugansk và Donetsk lân cận trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina ngày 24.2, nhưng Mátxcơva muốn chiếm phần lãnh thổ cuối cùng do Ukraina nắm giữ ở Donbass.

"Tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn" - Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm 21.5. Ông Zelensky nói, quân đội Nga đang cố gắng tấn công các thành phố Sloviansk và Sievierodonetsk, nhưng các lực lượng Ukraina đang ngăn chặn bước tiến của họ.

Trước đó, ông Zelensky nói với truyền hình địa phương rằng mặc dù cuộc giao tranh sẽ ác liệt, nhưng cuộc chiến ở Ukraina chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao và chỉ có thể đi đến hồi kết trên bàn đàm phán. Mặc dù vậy, ông Zelensky chỉ ra, việc này sẽ không dễ dàng bởi không bên nào muốn từ bỏ bất kỳ điều gì.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình ở Donbass rất khó khăn. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina
Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Ukraina, ông Mykhailo Podolyak bác bỏ việc đồng ý ngừng bắn và cho biết Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Mátxcơva liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ. Ông nói nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraina vì Nga sẽ đánh trả mạnh hơn sau bất kỳ cuộc giao tranh nào.

Ông Podolyak, nhà đàm phán chính của Ukraina, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng tổng thống được bảo vệ nghiêm ngặt: "Cuộc chiến sẽ không dừng lại (sau khi nhượng bộ). Nó sẽ chỉ tạm dừng một thời gian. Họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí với quy mô lớn hơn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Italia Mario Draghi là những người mới nhất kêu gọi ngừng bắn.

Việc kết thúc cuộc giao tranh ở Mariupol, thành phố lớn nhất mà Nga đã chiếm được, được cho là chiến thắng quan trọng của Nga trong trận chiến Donbass. Toàn quyền kiểm soát Mariupol giúp Nga có quyền chỉ huy tuyến đường bộ nối Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014, với lục địa Nga và các khu vực phía đông Ukraina do phe ly khai thân Nga nắm giữ.

Lực lượng Ukraina tại các khu vực do quân ly khai kiểm soát ở Lugansk và Donetsk hôm 21.5 cho biết đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công và phá hủy 5 xe tăng cùng 10 xe bọc thép khác trong 24 giờ trước đó.

Ukraina cáo buộc lực lượng Nga sử dụng máy bay, pháo binh, xe tăng, rocket, súng cối và tên lửa dọc toàn bộ chiến tuyến để tấn công các công trình dân sự và các khu dân cư.

Thống đốc khu vực Lugansk, ông Serhiy Gaidai cho biết, quân đội Nga đã phá hủy một cây cầu trên sông Siverskiy Donets nối Sievierodonetsk và Lysychansk. Đã có giao tranh ở ngoại ô Sievierodonetsk từ sáng đến đêm.

Sievierodonetsk và Lysychansk nằm hai bên sông Siverskiy Donets trong khu vực miền đông do Ukraina nắm giữ mà Nga đã cố gắng tiến công từ giữa tháng 4 sau khi không rút khỏi Kiev.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Ukraina tiết lộ việc tiểu đoàn Azov đầu hàng Nga

Song Minh |

Tổng thống Ukraina cho biết, tiểu đoàn Azov và các lực lượng Ukraina đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal sau khi nhận được "tín hiệu" từ Kiev.

Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với 1.000 người Mỹ, Canada

Song Minh |

Ngày 21.5, Nga công bố danh sách cấm 963 người Mỹ và 26 người Canada nhập cảnh.

Nga cắt hoàn toàn khí đốt sang Phần Lan

Khánh Minh |

Nga cắt khí đốt sang Phần Lan do công ty năng lượng nhà nước Phần Lan không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Tổng thống Ukraina tiết lộ việc tiểu đoàn Azov đầu hàng Nga

Song Minh |

Tổng thống Ukraina cho biết, tiểu đoàn Azov và các lực lượng Ukraina đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal sau khi nhận được "tín hiệu" từ Kiev.

Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với 1.000 người Mỹ, Canada

Song Minh |

Ngày 21.5, Nga công bố danh sách cấm 963 người Mỹ và 26 người Canada nhập cảnh.

Nga cắt hoàn toàn khí đốt sang Phần Lan

Khánh Minh |

Nga cắt khí đốt sang Phần Lan do công ty năng lượng nhà nước Phần Lan không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.