Nga nhập khẩu ngoại tệ trị giá 5 tỉ USD giữa căng thẳng Ukraina

Khánh Minh |

Các ngân hàng Nga đã nhập khẩu ngoại tệ trị giá 5 tỉ USD trong tháng 12, tăng từ 2,65 tỉ USD một năm trước đó.

Theo cơ quan xếp hạng Nga ACRA, đây là một trong các bước đi trước phòng trừ trường hợp gia tăng nhu cầu ngoại tệ trong trường hợp Nga bị trừng phạt.

Theo truyền thống, đồng USD thống trị ngoại tệ nhập khẩu, cùng với các loại tiền tệ khác, nhiều người Nga muốn giữ như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc tăng lạm phát, cả hai đều có thể là hậu quả của các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Valery Piven - Giám đốc cấp cao tại ACRA - nói với Reuters rằng, các tính toán dựa trên các báo cáo kỹ thuật mà các ngân hàng nộp cho Ngân hàng Trung ương Nga mỗi tháng cho thấy, họ cũng đã nhập ngoại tệ trị giá 2,1 tỉ USD trong tháng 11.

Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, đề xuất cắt một số ngân hàng hàng đầu của nước này khỏi các giao dịch bằng đồng USD và giảm khả năng thực hiện các nghĩa vụ bằng đồng USD của Nga - các nguồn tin nói với Reuters.

Tuy nhiên, Valery Piven cho biết, tỉ lệ tài sản ngoại hối và nợ phải trả do các ngân hàng nắm giữ được quy định bởi ngân hàng trung ương và (hiện tại) không gây ra mối lo ngại. Sự gia tăng nhập khẩu (ngoại hối) liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tiền mặt có thể tăng đột biến.

Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: Wiki
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: Wiki

Ngân hàng Trung ương Nga từ chối bình luận. Nhưng các ngân hàng của nước này thường xuyên nhập ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng về USD hoặc euro cần thiết cho các chuyến du lịch nước ngoài hoặc trong những trường hợp bất khả kháng.

Bất chấp lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở Ukraina, nhập khẩu ngoại hối trong tháng 12 vẫn còn ít hơn 18 tỉ USD Nga nhập khẩu vào cuối năm 2014, khi đồng rúp rơi tự do sau khi Mátxcơva sáp nhập Crimea.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương cho thấy, khoảng một nửa tổng tài sản và nợ nước ngoài của ngân hàng Nga, tương ứng khoảng 100 tỉ USD và 70 tỉ USD, được giữ bằng đồng USD. Con số này giảm từ khoảng 80% vào năm 2002 và 70% vào đầu năm 2014.

Các ngân hàng hàng đầu của Nga như Sberbank, VTB, VEB và Gazprombank, được nêu tên trong báo cáo của Reuters hôm 21.2, là mục tiêu trừng phạt giao dịch bằng USD có thể có. Các ngân hàng này không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Tài chính Nga cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nguồn tin cho hay, để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra đối với các giao dịch bằng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển USD trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu với báo giới hôm 21.2: “Chúng tôi biết rằng, Washington đang không ngừng nỗ lực soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới".

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga khẳng định sẽ đảm bảo tất cả các khoản nợ ngân hàng, kể cả bằng ngoại tệ, nếu các lệnh trừng phạt giáng xuống lĩnh vực tài chính, đồng thời cho biết thị trường sẽ có biến động tạm thời.

Dự trữ vàng của Nga hiện nhiều hơn so với đồng USD, theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Nga.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Châu Âu "thoát" Nga về khí đốt thế nào?

Ngọc Vân |

Bất chấp Nga "cố tình" giảm nguồn cung khí đốt, Châu Âu tự tin vẫn có thể "sống sót" trong mùa đông này.

Nga tuyên bố dự trữ vàng là lá chắn chống mọi trừng phạt

Song Minh |

Bộ Tài chính Nga cho biết nhờ nhờ dự trữ vàng và ngoại hối khổng lồ, Nga có thể chịu được bất kỳ trừng phạt nào.

Vị thế tài chính của Nga siêu vững nhờ giá xăng dầu tăng cao

Song Minh |

Nga có thể thu thêm 65-73 tỉ USD cho kho bạc nhà nước nếu giá xăng dầu tiếp tục duy trì hoặc tăng cao.

Brazil vs Hàn Quốc: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Brazil vs Hàn Quốc – “Cơn địa chấn châu Á” chỉ có 11,2% xác suất xảy ra trên sân vận động 974 vào 2h ngày 6.12. Đối thủ của Hàn Quốc lần này là đội bóng đã từng 5 lần vô địch World Cup. Brazil có 75,6% khả năng thắng trong trận này. Tuy nhiên điều đó cùng đồng nghĩa với việc những vũ công Samba có 24,4% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 13,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Đà Nẵng kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ Việt Á

An Thượng |

Sáng nay, 5.12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng ra Thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật một số tổ chức, cá nhân cán bộ vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lầu Năm Góc có thể hết tiền giúp Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina được cho là có thể không có vũ khí của Mỹ nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Giá vàng hôm nay 5.12: Ồ ạt tăng, triển vọng tươi sáng

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 5.12 tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định tươi sáng về tương lai kim loại quý.

Giảm hợp lý số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc UBND tỉnh

Vương Trần |

Một trong những điểm mới về nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết 27 (Hội nghị Trung ương 6 khoá XIII) đó là tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ, chính quyền địa phương theo hướng tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giảm hợp lý số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện…

Châu Âu "thoát" Nga về khí đốt thế nào?

Ngọc Vân |

Bất chấp Nga "cố tình" giảm nguồn cung khí đốt, Châu Âu tự tin vẫn có thể "sống sót" trong mùa đông này.

Nga tuyên bố dự trữ vàng là lá chắn chống mọi trừng phạt

Song Minh |

Bộ Tài chính Nga cho biết nhờ nhờ dự trữ vàng và ngoại hối khổng lồ, Nga có thể chịu được bất kỳ trừng phạt nào.

Vị thế tài chính của Nga siêu vững nhờ giá xăng dầu tăng cao

Song Minh |

Nga có thể thu thêm 65-73 tỉ USD cho kho bạc nhà nước nếu giá xăng dầu tiếp tục duy trì hoặc tăng cao.