Nga mở rộng chiến dịch quân sự sang phía tây Ukraina

Thanh Hà |

Nga không kích gần sân bay ở các thành phố Ivano-Frankivsk và Lutsk, phía tây Ukraina, cách xa các mục tiêu tấn công chính của Nga ở những khu vực khác của Ukraina thời gian qua. 

Cập nhật chiến sự Ukraina ngày 11.3, AP đưa tin, thị trưởng Ivano-Frankivsk, Ruslan Martsinkiv lệnh cho cư dân ở các khu vực lân cận đến nơi trú ẩn sau khi có cảnh báo không kích. Thị trưởng Lutsk cũng thông báo về một cuộc không kích gần sân bay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tầm xa, chính xác cao vào 2 sân bay quân sự ở các thành phố Lutsk và Ivano-Frankivsk của Ukraina và vô hiệu hóa hoạt động của các sân bay này.

AP lưu ý, các cuộc tấn công nhằm vào những đô thị này rất xa về phía tây so với các địa bàn tiến công chủ yếu của Nga từ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina ngày 24.2, đồng thời cho thấy đây có thể là một hướng mới của chiến sự Ukraina. 

Trong diễn biến mới về chiến sự Ukraina, những bức ảnh vệ tinh mới cho thấy một đoàn xe quân sự khổng lồ bên ngoài thủ đô Ukraina đã tiến vào các thị trấn và khu rừng gần Kiev. Các khẩu pháo được đưa vào vị trí khai hỏa trong cuộc di chuyển đáng chú ý của quân đội Nga. 

Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy đoàn xe quân sự Nga, trong đó có nhiều xe tăng và pháo, trải dài 64km đã được bố trí lại. Các đơn vị thiết giáp được phát hiện ở thị trấn gần sân bay Antonov ở phía bắc thành phố Kiev. Một số phương tiện đã di chuyển vào rừng, với các xe pháo ở trong tư thế sẵn sàng khai hỏa. 

Các vị trí tấn công của Nga ở Ukraina tính đến ngày 25.2.2022. Ảnh: CNN/Bộ Nội vụ Ukraina, Bộ Quốc phòng Ukraina/Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Maps4News, Google Maps
Bản đồ cho thấy vị trí của các thành phố lớn của Ukraina trong đó có  Ivano-Frankiivsk ở phía tây Ukraina. Ảnh: CNN/Bộ Nội vụ Ukraina, Bộ Quốc phòng Ukraina/Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Maps4News, Google Maps

Tuy nhiên, mức độ đe dọa trực tiếp với Kiev vẫn chưa rõ ràng. Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, lực lượng Nga tiến công vào Kiev đã tiến đến cách thành phố khoảng 5km trong 24 giờ qua, với một số thành phần cách thành phố gần 15km. 

Thủ đô của Ukraina cũng chuẩn bị cho khả năng có các cuộc tấn công dữ dội. Thị trưởng Kiev cho hay, thủ đô đã trở thành một pháo đài được thường dân có vũ trang tham gia bảo vệ. 

Các lực lượng Nga đang tiến về Kiev từ phía tây bắc và phía đông nhưng đã bị đẩy lui khỏi Chernihiv khi các lực lượng Ukraina giành lại quyền kiểm soát làng Baklanova Muraviika của Chernihiv, tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina thông tin.

Trong chiến sự Ukraina, Nga tiếp tục bắn phá cảng biển phía nam Mariupol vốn đã bị bao vây nhiều ngày. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraina Anton Heraschenko nói rằng, 3 cuộc không kích của Nga đã nhằm vào thành phố công nghiệp miền Đông Dnipro trong ngày 11.3 khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Ở Mariupol, thành phố có 430.000 người, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Phó Thủ tướng Ukraina Iryna Vereshchuk cho biết, hơn 1.300 người đã thiệt mạng trong 10 ngày thành phố bị bao vây.  Cư dân không có hệ thống sưởi hoặc dịch vụ điện thoại, và nhiều người không có điện. Nhiệt độ ban đêm ở đây thường xuyên dưới mức đóng băng. 

Những diễn biến mới nhất trong cuộc tiến công của Nga ở Ukraina được công bố khi cộng đồng quốc tế đang thực thi nhiều nỗ lực trừng phạt Nga, đặc biệt sau cuộc không kích vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina. 

Theo AP, Mỹ và các quốc gia khác đã sẵn sàng trong ngày 11.3 để thông báo về việc thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga, điều này sẽ cho phép áp đặt mức thuế cao hơn với một số mặt hàng nhập khẩu của Nga. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ukraina mất hết liên lạc với Chernobyl

Hải Anh |

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11.3 cho biết, Ukraina đã mất tất cả liên lạc với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Nga tiến sát thủ đô Ukraina 5km, bao vây Chernihiv

Thanh Hà |

Các lực lượng Nga đã tiến gần hơn khoảng 5km với thủ đô Kiev của Ukraina và bao vây Chernihiv, theo các quan chức quốc phòng Mỹ. 

Xe tăng Nga tiến về phía đông thủ đô Ukraina

Hải Anh |

Trong 5 ngày qua, Nga đã tiến hơn 80km trên mặt trận đông bắc và đang tiến gần đến thủ đô Ukraina.

Trực tiếp U19 Việt Nam 0-0 Malaysia: Thế trận đôi công

MINH PHONG - THANH VŨ |

U19 Việt Nam quyết tâm đánh bại U19 Malaysia để giành chức vô địch giải U19 Quốc tế 2022 và đây là bước đệm quan trọng hướng đến vòng loại U20 Châu Á 2023.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

Thanh Hà |

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.

“Cảm ơn Báo Lao Động vì đã đến và giúp đỡ đúng lúc khó khăn nhất”

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đó là câu nói đầy xúc động mà phóng viên Báo Lao Động đã nhận lại được từ những gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân, trụ cột mất trong đợt dịch COVID-19 năm 2021 đã được phóng viên Báo Lao Động đến tận nơi ghi nhận và giúp đỡ.

Ukraina mất hết liên lạc với Chernobyl

Hải Anh |

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11.3 cho biết, Ukraina đã mất tất cả liên lạc với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Nga tiến sát thủ đô Ukraina 5km, bao vây Chernihiv

Thanh Hà |

Các lực lượng Nga đã tiến gần hơn khoảng 5km với thủ đô Kiev của Ukraina và bao vây Chernihiv, theo các quan chức quốc phòng Mỹ. 

Xe tăng Nga tiến về phía đông thủ đô Ukraina

Hải Anh |

Trong 5 ngày qua, Nga đã tiến hơn 80km trên mặt trận đông bắc và đang tiến gần đến thủ đô Ukraina.