Nga bất ngờ từ chối khoản tiền khí đốt bằng đồng rúp cho Đức, Áo

Khánh Minh |

Nga không chấp nhận khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Đức và Áo từ công ty thương mại mà Đức chiếm giữ từ tập đoàn Gazprom của Nga.

Gazprombank, ngân hàng chủ chốt của Nga xử lý các khoản thanh toán bằng khí đốt ở Châu Âu, được cho là đã từ chối một số khoản thanh toán cho các lô hàng khí đốt vào tháng 4 và tháng 5 tới Đức và Áo mặc dù chúng được thực hiện thông qua tài khoản bằng đồng rúp.

Bloomberg đưa tin, Gazprombank từ chối giao dịch vì các khoản thanh toán này đến từ một công ty thương mại trước đây của Nga đã bị quốc hữu hóa ở Đức.

Trước ngày 4.4, Gazprom Marketing & Trading Limited (GM&T) là công ty con được Tập đoàn Gazprom Germania của Nga kiểm soát ở Đức. Ngày 4.4, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông tin với báo giới rằng GM&T sẽ chịu sự quản lý của cơ quan quản lý năng lượng Đức cho đến ngày 30 tháng 9.

Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhận vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguồn cung năng lượng cho Đức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chưa từng có ở Châu Âu đang trở nên trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhà cung cấp khí đốt chính của khu vực.

Theo thỏa thuận tạm thời, quyền biểu quyết ở Gazprom Germania sẽ được chuyển giao cho Bundesnetzagentur. Cơ quan quản lý năng lượng Đức cũng sẽ được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới. Đồng thời, các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng Đức xem xét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom ở Đức liên quan đến khả năng chấm dứt nguồn năng lượng cung cấp từ Nga.

Khoản thanh toán bị từ chối được cho là một phần của hợp đồng trung hạn cung cấp khí đốt với khối lượng 7 terawatt giờ (TWh) vào cuối năm 2023.

Vào tháng 3, Chính phủ Nga đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các công ty năng lượng Châu Âu mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, nơi các khoản thanh toán bằng đồng Euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp. Biện pháp này được thực hiện ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” (những nước áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga), phải trả tiền mua khí đốt của Mátxcơva bằng đồng rúp.

Đầu tháng này, EU nói rằng việc trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp theo yêu cầu của Điện Kremlin sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên đã đồng ý sử dụng cơ chế thanh toán mới và đã thực hiện các khoản thanh toán đầu tiên bằng đồng tiền của Nga.

Theo tuyên bố của cơ quan quản lý năng lượng của Đức, trường hợp GM&T giao dịch với một lượng rất nhỏ khí đốt, liên quan đến quy trình thanh toán “không rõ ràng”. Khí đốt sẽ được thanh toán bằng đồng Euro như đã thỏa thuận trong hợp đồng, đồng thời cho biết GM&T có thể thay thế khí đốt bằng cách mua trên thị trường mở nếu cần.

Mời Quý vị cùng lắng nghe chương trình Giờ thứ 9 của Báo Lao Động
Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Chiêu lách luật của EU để nhập khí đốt Nga

Ngọc Vân |

EU tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga thông qua các nước sẵn sàng trả bằng đồng rúp.

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Đức kiểm soát chi nhánh tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Thanh Hà |

Đức nắm quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Chiêu lách luật của EU để nhập khí đốt Nga

Ngọc Vân |

EU tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga thông qua các nước sẵn sàng trả bằng đồng rúp.

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Đức kiểm soát chi nhánh tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Thanh Hà |

Đức nắm quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt.