Nga bất ngờ từ chối khoản tiền khí đốt bằng đồng rúp cho Đức, Áo

Khánh Minh |

Nga không chấp nhận khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Đức và Áo từ công ty thương mại mà Đức chiếm giữ từ tập đoàn Gazprom của Nga.

Gazprombank, ngân hàng chủ chốt của Nga xử lý các khoản thanh toán bằng khí đốt ở Châu Âu, được cho là đã từ chối một số khoản thanh toán cho các lô hàng khí đốt vào tháng 4 và tháng 5 tới Đức và Áo mặc dù chúng được thực hiện thông qua tài khoản bằng đồng rúp.

Bloomberg đưa tin, Gazprombank từ chối giao dịch vì các khoản thanh toán này đến từ một công ty thương mại trước đây của Nga đã bị quốc hữu hóa ở Đức.

Trước ngày 4.4, Gazprom Marketing & Trading Limited (GM&T) là công ty con được Tập đoàn Gazprom Germania của Nga kiểm soát ở Đức. Ngày 4.4, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông tin với báo giới rằng GM&T sẽ chịu sự quản lý của cơ quan quản lý năng lượng Đức cho đến ngày 30 tháng 9.

Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhận vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguồn cung năng lượng cho Đức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chưa từng có ở Châu Âu đang trở nên trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhà cung cấp khí đốt chính của khu vực.

Theo thỏa thuận tạm thời, quyền biểu quyết ở Gazprom Germania sẽ được chuyển giao cho Bundesnetzagentur. Cơ quan quản lý năng lượng Đức cũng sẽ được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới. Đồng thời, các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng Đức xem xét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom ở Đức liên quan đến khả năng chấm dứt nguồn năng lượng cung cấp từ Nga.

Khoản thanh toán bị từ chối được cho là một phần của hợp đồng trung hạn cung cấp khí đốt với khối lượng 7 terawatt giờ (TWh) vào cuối năm 2023.

Vào tháng 3, Chính phủ Nga đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các công ty năng lượng Châu Âu mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, nơi các khoản thanh toán bằng đồng Euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp. Biện pháp này được thực hiện ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” (những nước áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga), phải trả tiền mua khí đốt của Mátxcơva bằng đồng rúp.

Đầu tháng này, EU nói rằng việc trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp theo yêu cầu của Điện Kremlin sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên đã đồng ý sử dụng cơ chế thanh toán mới và đã thực hiện các khoản thanh toán đầu tiên bằng đồng tiền của Nga.

Theo tuyên bố của cơ quan quản lý năng lượng của Đức, trường hợp GM&T giao dịch với một lượng rất nhỏ khí đốt, liên quan đến quy trình thanh toán “không rõ ràng”. Khí đốt sẽ được thanh toán bằng đồng Euro như đã thỏa thuận trong hợp đồng, đồng thời cho biết GM&T có thể thay thế khí đốt bằng cách mua trên thị trường mở nếu cần.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Chiêu lách luật của EU để nhập khí đốt Nga

Ngọc Vân |

EU tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga thông qua các nước sẵn sàng trả bằng đồng rúp.

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Đức kiểm soát chi nhánh tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Thanh Hà |

Đức nắm quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Tin bão mới nhất: Bão số 1 Chaba tiến gần Quảng Đông, Trung Quốc

AN AN |

Hồi 10 giờ ngày 2.7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,9 độ vĩ bắc; 111,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 380km về phía đông đông nam.

Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đề xuất tạm đình chỉ công việc đối với Hồ Hoài Anh

Mi Lan - Diệu Huyền |

Thông tin từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đơn vị này đề xuất tạm đình chỉ công tác đối với giảng viên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Chiêu lách luật của EU để nhập khí đốt Nga

Ngọc Vân |

EU tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga thông qua các nước sẵn sàng trả bằng đồng rúp.

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Đức kiểm soát chi nhánh tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Thanh Hà |

Đức nắm quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt.