NASA đối mặt thiếu hụt phi hành gia thám hiểm vũ trụ

Anh Vũ |

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã được cảnh báo rằng, lượng phi hành gia của họ có thể quá nhỏ để đáp ứng nhu cầu khám phá vũ trụ trong tương lai.

Theo RT, NASA hiện có đủ phi hành gia để đáp ứng “nhu cầu hiện tại” của các sứ mệnh tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS nhưng “số lượng phi hành gia bổ sung” cho các dự án trong tương lai có thể sẽ thiếu hụt.

Theo báo cáo của Văn phòng Thanh tra NASA, số lượng phi hành gia dự kiến ​​sẽ giảm xuống thấp hơn số lượng được đặt ra trong mục tiêu hoặc "yêu cầu tối thiểu" vào năm 2022 và 2023 do các phi hành gia đến tuổi nghỉ hưu và do "nhu cầu bổ sung cho các chuyến bay vũ trụ".  Hiện cơ quan này có 44 phi hành gia khoẻ mạnh, được coi là "một trong những đội ngũ phi hành gia nhỏ nhất trong vòng 20 năm qua", đang chuẩn bị cho các sứ mệnh thám hiểm mặt trăng Artemis của mình.

Phân tích do Văn phòng Tổng thanh tra NASA thực hiện cho thấy, số lượng phi hành gia trong năm tài chính 2022 sẽ “chính xác bằng số ghế trong các chuyến bay” của cơ quan này.

“Do đó, NASA có thể không có đủ số lượng phi hành gia bổ sung cho những tiêu hao ngoài dự kiến ​​và bổ nhiệm lại phi hành đoàn hoặc các vai trò trên mặt đất như tham gia phát triển chương trình, bố trí nhân sự lãnh đạo Văn phòng Phi hành gia và các vị trí liên lạc, đồng thời làm người phát ngôn cho cơ quan”,  báo cáo cho biết.

Với số lượng các chuyến bay vũ trụ gia tăng trong khuôn khổ các sứ mệnh của Artemis, việc thiếu hụt nhân viên tại NASA có thể dẫn đến “việc tái tổ chức phi hành đoàn gây rối loạn hoặc chậm trễ nhiệm vụ”, các thanh tra của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ chia sẻ.

Sự thiếu hụt nhân sự tiềm năng đã khiến NASA chọn 10 tân phi hành gia mới cho các nhiệm vụ trong tương lai. Khóa đào tạo hai năm của họ bắt đầu vào tháng 1.2022.

Tuy nhiên, thiếu phi hành gia không phải là vấn đề duy nhất được các thanh tra nhấn mạnh. NASA cũng có thể đối mặt với sự thiếu hụt về kỹ năng của phi hành đoàn. Báo cáo nói rằng, “thành phần của các bộ kỹ năng cần thiết trong phi hành đoàn có thể cần được bổ sung để đảm bảo năng lực thực hiện các nhiệm vụ Artemis”, đồng thời lưu ý rằng, “dữ liệu bộ kỹ năng của phi hành gia không được thu thập một cách nhất quán, tổ chức toàn diện hoặc được theo dõi hoặc cập nhật thường xuyên”.

Do đó, Văn phòng Tổng thanh tra đã đưa ra bốn khuyến nghị về cách để “hỗ trợ tốt hơn trong việc sắp xếp và điều chỉnh của phi hành đoàn, đồng thời giúp cung cấp thông tin tuyển dụng và đào tạo phi hành gia để hoàn thành các mục tiêu chiến lược của NASA”.

Các khuyến nghị bao gồm những cải tiến trong việc theo dõi dữ liệu chi tiết về phi hành gia, lập kế hoạch quy trình đào tạo và phát triển các chế độ đào tạo cụ thể “để phù hợp với nhu cầu sứ mệnh Mặt trăng Artemis”.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

NASA bắt đầu đưa “con mắt mới của loài người” vào vị trí tiêu điểm

Anh Vũ |

Kính viễn vọng Jame Webb, “con mắt mới của loài người” để nhìn vào vũ trụ đã bắt đầu được đưa vào tiêu điểm bởi NASA.

Tàu đổ bộ sao Hỏa NASA gặp bão lớn

Hải Anh |

Tàu đổ bộ sao Hỏa InSight của NASA đã chuyển sang chế độ an toàn trong cơn bão bụi lớn của hành tinh đỏ. 

Tàu thăm dò NASA giải đáp bí ẩn lớn của sao Mộc

Nguyễn Hạnh |

Tàu thăm dò Juno của NASA đã giải đáp bí ẩn về điều gì thúc đẩy các cơn bão xoáy ở cực của sao Mộc.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Á hậu Thuỵ Vân bật mí hậu trường Lễ bế mạc SEA Games 31

Linh Chi |

Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong Lễ bế mạc SEA Games 31, diễn ra tối 23.5 tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Kết thúc sự kiện, Á hậu Thụy Vân đã có những trải lòng về quá trình chuẩn bị cho Lễ bế mạc. 

Mỹ nói về khả năng đưa quân vào Ukraina

Hải Anh |

Tướng Mỹ Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - nói về khả năng Mỹ đưa quân vào Ukraina trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, khoảng 20 quốc gia đã cam kết các gói hỗ trợ an ninh mới cho Kiev. 

Những dấu ấn của "thuyền trưởng" Park Hang-seo với ĐT U23 Việt Nam

Dương Anh |

Hoàn thành nhiệm vụ săn "vàng" ở SEA Games 31, huấn luyện viên Park Hang-seo nói lời chia tay với U23 Việt Nam. Sau 5 năm gắn bó, chiến lược gia người Hàn Quốc đã giúp U23 Việt Nam "lột xác", trở thành anh cả bóng đá Đông Nam Á.

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ðồng Nai vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện KSND tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố 74 bị can liên quan chuyên án buôn lậu, làm xăng giả quy mô đặc biệt lớn mang bí số 920G.

NASA bắt đầu đưa “con mắt mới của loài người” vào vị trí tiêu điểm

Anh Vũ |

Kính viễn vọng Jame Webb, “con mắt mới của loài người” để nhìn vào vũ trụ đã bắt đầu được đưa vào tiêu điểm bởi NASA.

Tàu đổ bộ sao Hỏa NASA gặp bão lớn

Hải Anh |

Tàu đổ bộ sao Hỏa InSight của NASA đã chuyển sang chế độ an toàn trong cơn bão bụi lớn của hành tinh đỏ. 

Tàu thăm dò NASA giải đáp bí ẩn lớn của sao Mộc

Nguyễn Hạnh |

Tàu thăm dò Juno của NASA đã giải đáp bí ẩn về điều gì thúc đẩy các cơn bão xoáy ở cực của sao Mộc.