Mỹ có thể dừng cung cấp vũ khí cho Ukraina

Ngọc Vân |

Viện trợ vũ khí của Mỹ cho Ukraina có thể bị gián đoạn nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói chi tiêu 40 tỉ USD vào ngày 19.5.

Lầu Năm Góc cảnh báo, Mỹ có thể dừng cung cấp vũ khí cho Ukraina, ít nhất là tạm thời, trừ khi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói chi tiêu mới trị giá gần 40 tỉ USD để giúp Kiev đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

“Ngày 19.5 là ngày chúng tôi thực sự dừng cung cấp nếu không có động thái từ Quốc hội Mỹ, điều đó ảnh hưởng đến khả năng cung cấp viện trợ không bị gián đoạn của chúng tôi” - RT dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby phát biểu với báo giới.

Tuy nhiên, ông Kirby cho biết, các chuyến hàng vũ khí tới Kiev sẽ không dừng ngay lập tức vào ngày 20.5 nếu không có nguồn vốn mới, vì hiện vẫn còn một số vũ khí được mua theo thẩm quyền chi tiêu khoảng 100 triệu USD mà Lầu Năm Góc viện trợ cho Ukraina. Mặc dù vậy, ông Kirby nói thêm, do mất khả năng cung cấp vũ khí mới, Lầu Năm Góc sẽ phải đối mặt với “một khoảng thời gian gián đoạn” nếu có sự trì hoãn kéo dài trong việc phê duyệt nguồn vốn mới.

Ông Kirby cho biết: “Chúng tôi đã tiến khá nhanh, cả về từng gói viện trợ đã được phê duyệt và cả tốc độ bàn giao đến tay người Ukraina. Theo nghĩa đen, mỗi ngày, đều có những thứ đang diễn ra và chúng tôi muốn tiếp tục duy trì tốc độ đó càng lâu càng tốt”.

Gói viện trợ Ukraina mới nhất của Mỹ trị giá 39,8 tỉ USD đã được Hạ viện thông qua áp đảo vào tối 10.5, nhưng Thượng viện đã thất bại trong nỗ lực phê duyệt nhanh vào ngày 12.5. Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hoà bang Kentucky) phản đối thoả thuận nhất trí - một điều khoản cho phép các dự luật với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng có thể đi đến một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng mà không cần tranh luận - sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ bang New York) từ chối bổ sung vào dự luật về việc bổ nhiệm một tổng thanh tra để giám sát cách chi tiêu.

Ông Chuck Schumer đã chỉ trích ông Rand Paul vì đã cản trở việc nhanh chóng phê duyệt gói viện trợ khổng lồ và cho rằng Washington có “nghĩa vụ đạo đức” là giúp Ukraina chống lại lực lượng Nga. Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hoà bang Kentucky) cũng thúc giục bỏ phiếu ngay lập tức về dự luật, nhưng sự phản đối của thượng nghị sĩ Rand Paul có nghĩa là việc thông qua sẽ bị trì hoãn sớm nhất vào tuần tới.

Thượng nghị sĩ Rand Paul lập luận rằng người Mỹ đã cảm nhận rõ tác động của một cuộc khủng hoảng lạm phát, mà theo ông là do chi tiêu thâm hụt quá mức, “và Quốc hội dường như chỉ có ý định làm tăng thêm nỗi đau đó bằng cách ném tiền qua cửa sổ càng nhanh càng tốt”. Ông Paul nói thêm: "Chúng ta không thể cứu Ukraina bằng cách làm suy yếu nền kinh tế Mỹ”.

Phát ngôn viên Kirby nhắc lại yêu cầu của Lầu Năm Góc cung cấp viện trợ mới cho Ukraina vào tuần thứ 3 của tháng 5. “Rõ ràng, chúng tôi tiếp tục thúc giục Thượng viện hành động nhanh nhất có thể để chúng tôi không phải chờ đến cuối tháng 5 mà không có thêm bất kỳ phê duyệt mới nào của cơ quan chức năng”.

Mặc dù dự luật viện trợ được Hạ viện thông qua với sự ủng hộ của tất cả các đảng viên Dân chủ và tất cả trừ 57 đảng viên Cộng hòa, cuộc bỏ phiếu cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng về vấn đề này ở phe Cộng hòa. Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw (Đảng Cộng hòa bang Texas) ca ngợi dự luật là một cách để tài trợ cho một cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga, "đầu tư vào việc tiêu diệt quân đội của đối thủ của chúng ta mà không để mất một binh lính Mỹ nào”.

Những người chỉ trích, bao gồm hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (Đảng Cộng hòa bang Georgia), phản bác rằng các lệnh trừng phạt Nga chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lạm phát của Mỹ, và việc ưu tiên viện trợ cho Ukraina đang làm xao nhãng các vấn đề trong nước quan trọng hơn. Bà nói: “Trong khi các vị chi 40 tỉ USD cho cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga, tôi muốn tập trung vào sữa bột dành cho trẻ em Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Ran Paul lưu ý rằng, gói chi tiêu mới nhất sẽ nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Ukraina lên 60 tỉ USD kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2, gần bằng mức mà Nga dành hàng năm cho toàn bộ ngân sách quốc phòng của mình.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga rút khỏi Kharkiv, tập trung tấn công miền Đông Ukraina

Song Minh |

Kiev cho biết quân đội Nga đang rút khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, và tập trung giành trung tâm công nghiệp ở miền Đông Ukraina.

Người dân phương Tây nghĩ gì về cuộc xung đột Nga-Ukraina?

Khánh Minh |

Bất kể các nhà lãnh đạo phương Tây có can dự cuộc xung đột Nga-Ukraina hay không, thì công dân những nước này không coi chiến sự Ukraina là điều quan tâm hàng đầu.

Mỹ ký đạo luật cho phép gửi vũ khí không giới hạn đến Ukraina

Hồng Hạnh |

Đạo luật Cho vay - Cho thuê 2022 sẽ cho phép Mỹ gửi vũ khí không giới hạn đến Ukraina.

Tạm giữ hình sự nhiều lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm ở Đắk Lắk

Phan Tuấn |

Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự lãnh đạo, nhân viên ở Trung tâm Đăng kiểm 47-06D.

Nhà mạng mua thêm dung lượng, đảm bảo kết nối Internet đi quốc tế ổn định

HỮU CHÁNH |

Các nhà mạng đánh giá, việc nâng dung lượng kết nối đi quốc tế trên đất liền sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ Internet, nhất là vào giờ cao điểm.

Đầu kéo lật đè xe máy trên Quốc lộ 6, 1 người tử vong

Minh Nguyễn |

Sơn La - Đang di chuyển trên Quốc lộ 6 , chiếc xe đầu kéo bất ngờ lật đè lên xe máy khiến 1 người tử vong.

Viện kiểm sát xác định Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ có vai trò chủ mưu

Anh Tú |

Ngày 15.2, TAND TPHCM tiếp tục phần tranh luận giữa Viện kiểm sát (VKS) TPHCM và các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Hà Nội sẽ nâng tầm bệnh viện để dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh

PHẠM ĐÔNG |

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc nâng tầm một số lĩnh vực là thế mạnh của các bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội như tim mạch, thận… Từ đó, xây dựng những cơ sở này thành trung tâm khám, chữa bệnh ngang tầm khu vực và quốc tế để người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Nga rút khỏi Kharkiv, tập trung tấn công miền Đông Ukraina

Song Minh |

Kiev cho biết quân đội Nga đang rút khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, và tập trung giành trung tâm công nghiệp ở miền Đông Ukraina.

Người dân phương Tây nghĩ gì về cuộc xung đột Nga-Ukraina?

Khánh Minh |

Bất kể các nhà lãnh đạo phương Tây có can dự cuộc xung đột Nga-Ukraina hay không, thì công dân những nước này không coi chiến sự Ukraina là điều quan tâm hàng đầu.

Mỹ ký đạo luật cho phép gửi vũ khí không giới hạn đến Ukraina

Hồng Hạnh |

Đạo luật Cho vay - Cho thuê 2022 sẽ cho phép Mỹ gửi vũ khí không giới hạn đến Ukraina.