Liên Hợp Quốc phân giải cáo buộc Nga xuất khẩu trái phép ngũ cốc Ukraina

Khánh Minh |

Liên Hợp Quốc không có bằng chứng cho thấy Nga đã xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraina.

Ngày 7.6, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc không thể xác minh những cáo buộc của Kiev rằng Mátxcơva “đánh cắp” và xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraina.

Khi được một phóng viên hỏi về những cáo buộc nói trên, ông Dujarric khẳng định, cả văn phòng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc đều không có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về vấn đề này.

“Chúng tôi đã xem các thông tin báo chí gần đây, chúng tôi đang thảo luận với các đồng nghiệp tại WFP. Họ không có cách nào để xác minh những cáo buộc này. Tôi nghĩ rằng WFP, như tất cả chúng ta, ủng hộ việc vận chuyển tự do ngũ cốc từ Biển Đen để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi người trên khắp thế giới” - RT dẫn lời ông Dujarric tuyên bố.

Ukraina nhiều lần cáo buộc Nga “đánh cắp” các kho dự trữ lúa mì của nước này trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra. Gần đây nhất, những cáo buộc như vậy đã được Đại sứ Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ, Vasyl Bodnar, nêu lại. “Nga đánh cắp ngũ cốc của Ukraina và chuyển ra nước ngoài từ Crimea, bao gồm cả đến Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Bodnar cho biết hôm 3.6 và nói thêm rằng, Kiev đã đề nghị Ankara “giúp giải quyết vấn đề”.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Vahit Kirişci, Ukraina đã đồng ý bán ngũ cốc cho Thổ Nhĩ Kỳ với mức chiết khấu 25%.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đang tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina để đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ cảng Odessa, cảng chính của Ukraina ở Biển Đen.

Kế hoạch được Liên Hợp Quốc ủng hộ này dự kiến ​​sẽ mở ra một hành lang vận chuyển an toàn trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraina, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng.

Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraina. Ảnh: AFP
Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraina. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho hay, bốn bên đang vạch ra kế hoạch rà phá bom mìn trôi nổi ngoài khơi Odessa và những nơi khác dọc theo bờ biển Ukraina, cũng như bảo vệ hành lang vận chuyển. Ông nói đã đạt được rất nhiều tiến bộ về vấn đề này, và việc lập kế hoạch kỹ thuật vẫn đang được tiếp tục, các bên đang nỗ lực hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong ngày 8.6, truyền thông Nga đã nói về triển vọng đạt được thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết Kiev sẽ từ chối bất kỳ thỏa thuận nào "không tính đến lợi ích của Ukraina”.

Ankara được cho là đã đề nghị hỗ trợ quân sự để rà phá bom mìn ngoài khơi bờ biển Odessa và hộ tống các tàu chở ngũ cốc, trong khi Kiev nêu quan ngại rằng, việc dỡ bỏ hệ thống phòng thủ có thể khiến cảng này bị Nga tấn công.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Mátxcơva sẽ đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina an toàn qua các cảng ở Biển Đen do Nga kiểm soát. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga đã đưa giá ngũ cốc toàn cầu, vốn trước đó tăng vọt, trở lại mức tháng 4.

Ukraina và các quốc gia phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng cách phong tỏa các cảng Biển Đen của Ukraina, cụ thể là Odessa. Tuy nhiên, Nga bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định sẵn sàng đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc từ các cảng. Mátxcơva nhấn mạnh, sự gián đoạn lưu thông bắt nguồn từ hành động của chính Kiev và việc gài mìn rộng khắp bờ biển của quân đội Ukraina.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ và EU tìm ra “đường vòng” để mua dầu của Nga

Khánh Minh |

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đang áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi tiếp tục mua dầu này theo đường vòng.

Cựu quan chức Mỹ dự báo kết cục xung đột Ukraina - Nga

Song Minh |

Cựu quan chức hàng đầu của Mỹ dự báo Ukraina khó có thể thắng Nga.

Nga giải thích lý do không thể xuất khẩu ngũ cốc đến EU

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các tàu vận chuyển ngũ cốc của Nga đến EU.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Mỹ và EU tìm ra “đường vòng” để mua dầu của Nga

Khánh Minh |

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đang áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi tiếp tục mua dầu này theo đường vòng.

Cựu quan chức Mỹ dự báo kết cục xung đột Ukraina - Nga

Song Minh |

Cựu quan chức hàng đầu của Mỹ dự báo Ukraina khó có thể thắng Nga.

Nga giải thích lý do không thể xuất khẩu ngũ cốc đến EU

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các tàu vận chuyển ngũ cốc của Nga đến EU.