Lầu Năm Góc cập nhật các mục tiêu của Mỹ ở Ukraina

Khánh Minh |

Mỹ đang tìm cách làm cho cuộc xung đột ở Ukraina gây tổn thất cho Nga hơn với bất kỳ điều gì mà Mátxcơva hy vọng đạt được.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về Chính sách, ông Colin Kahl cho biết hôm 14.6 rằng, Nga chỉ đạt được lợi ích “chiến thuật” ở Ukraina và sẽ không thể đạt được “mục tiêu lớn” là kiểm soát toàn bộ đất nước, một phần nhờ vào viện trợ quân sự khổng lồ của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraina những gì họ cần cho cuộc chiến” - RT đưa tin, dẫn lời ông Kahl phát biểu khai mạc hội nghị do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) - một tổ chức tư vấn liên kết với Đảng Dân chủ, nơi ông từng làm việc - tổ chức.

Ông Kahl chỉ ra, chỉ riêng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cung cấp cho Ukraina hơn 5,3 tỉ USD hỗ trợ quân sự, trong đó bao gồm 4,6 tỉ USD kể từ ngày 24.2 - ngày Nga phát động chiến dịch quân sự.

Mục tiêu của Mỹ là “đảm bảo rằng Ukraina có thể tự bảo vệ mình, rằng một Ukraina dân chủ độc lập có chủ quyền sẽ tồn tại, và chúng tôi hỗ trợ Ukraina củng cố vị thế của họ trên bàn đàm phán”, đồng thời “áp đặt cái giá phải trả đối với Nga lớn hơn bất cứ lợi ích nào mà Mátxcơva hy vọng đạt được qua cuộc xung đột này”.

Thứ trưởng Kahl cũng nhấn mạnh tại hội nghị CNAS, “mục tiêu của Mỹ không phải là thay đổi chế độ ở Nga”. Theo quan chức này, Nga “tham gia vào cuộc chiến với mục đích kiểm soát Ukraina”. Tuy nhiên, với việc quân đội Ukraina là “những người bảo vệ vững chắc” và “cầm cự cứng rắn”, Kahl nói ông không nghĩ Nga sẽ “có đủ khả năng để đạt được mục tiêu”.

Thứ trưởng Kahl cho hay, mặc dù quân đội Nga đã đạt được nhiều lợi ích ở Ukraina, nhưng không phải là những đột phát lớn và sâu rộng vì gặp phải kháng cự của hệ thống phòng thủ Ukraina. Cả Kiev và Mátxcơva đều đang hứng chịu thương vong.

Cố vấn của tổng thống Ukraina, ông Mikhail Podolyak cho biết phần lớn các cuộc giao tranh ở Ukraina thực sự diễn ra ở các thành phố, nơi quân đội Ukraina đã thiết lập công sự vì họ thiếu pháo hạng nặng.

Giao tranh giữa Nga và Ukraina ở Sievierodonetsk. Ảnh: AFP
Giao tranh giữa Nga và Ukraina ở Sievierodonetsk. Ảnh: AFP
 

Các lực lượng Nga và đồng minh đã vượt sông Seversky Donets vào tuần trước sau khi chiếm Sviatogorsk và tiến về phía Slavyansk. Hầu hết thị trấn kiên cố vững chắc Sievierodonetsk ở Donbass cũng đã bị chiếm, quân số Ukraina còn lại bị cắt đứt khỏi các vị trí dự phòng ở Lisichansk. Chính quyền Kiev hôm 26.5 xác nhận đã mất thị trấn trọng điểm Krasny Liman.

Về việc khi nào và bằng cách nào cuộc xung đột ở Ukraina có thể kết thúc, ông Kahl cho biết lập trường của Mỹ: “Chúng tôi sẽ không nói với bất kỳ ai nên đàm phán những gì và đàm phán khi nào. Không rõ liệu các yêu cầu tối thiểu của một trong hai bên có phù hợp với các nhượng bộ tối đa của bên kia hay không”. 

Theo các phương tiện truyền thông Ukraina, vào đầu tháng 4, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Kiev rằng phương Tây không sẵn sàng làm hòa với Nga, tại thời điểm các cuộc đàm phán Nga-Ukraina đã dừng lại.

Ông Kahl trước đây là Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Đông trong chính quyền đầu tiên của Tổng thống Barack Obama (2009-2011). Năm 2014, sau khi Washington ủng hộ cuộc đảo chính ở Kiev và Phó Tổng thống khi đó là Joe Biden được giao phụ trách chính sách Ukraina, Kahl trở thành cố vấn an ninh quốc gia của ông. Ông từng làm việc tại CNAS dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, trước khi trở lại Lầu Năm Góc sau cuộc bỏ phiếu theo đường lối đảng phái tại Thượng viện.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga

Ngọc Vân |

Mỹ cho phép các giao dịch liên quan đến năng lượng với các ngân hàng Nga bị trừng phạt.

Các đồng minh của Ukraina chia rẽ về cách kết thúc chiến sự với Nga

Ngọc Vân |

Các đồng minh của Ukraina đang đau đầu về việc sẽ kết thúc chiến sự Nga-Ukraina thế nào.

Tổng thống Ukraina tuyên bố sẽ giành lại Donbass và Crimea

Ngọc Vân |

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Donbass ở miền đông Ukraina và Crimea - bán đảo đã sáp nhập Nga năm 2014.

Hải Phòng: Một khối nhà của khách sạn Hải Yến đột nhiên bị sập

Mai Chi |

Hải Phòng - Vào hồi 22 giờ 30 ngày 11.8, một khối nhà cao tầng liền phía sau của khách sạn Hải Yến (số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) đã bất ngờ bị đổ sập, khiến nhiều người xung quanh lo sợ.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga

Ngọc Vân |

Mỹ cho phép các giao dịch liên quan đến năng lượng với các ngân hàng Nga bị trừng phạt.

Các đồng minh của Ukraina chia rẽ về cách kết thúc chiến sự với Nga

Ngọc Vân |

Các đồng minh của Ukraina đang đau đầu về việc sẽ kết thúc chiến sự Nga-Ukraina thế nào.

Tổng thống Ukraina tuyên bố sẽ giành lại Donbass và Crimea

Ngọc Vân |

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Donbass ở miền đông Ukraina và Crimea - bán đảo đã sáp nhập Nga năm 2014.