Kiev tố Nga pháo kích làm cháy nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina

Song Minh |

Hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina vào sáng sớm nay 4.3.

Một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraina nằm ở thành phố Zaporizhzhia, theo thông báo từ các nhân viên nhà máy và Thị trưởng Dmytro Orlov của thị trấn Enerhodar gần đó.

"Do kẻ địch liên tục pháo kích vào các tòa nhà và đơn vị của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bốc cháy" - Thị trưởng Enerhodar Dmytro Orlov cho biết trên kênh Telegram của mình sau 1h30 sáng giờ địa phương ngày 4.3, gọi đây là mối đe dọa đối với an ninh thế giới.

Thị trưởng Orlov đăng một đoạn video ngắn hiện đã được chia sẻ trên nhiều phương tiện truyền thông địa phương của Ukraina, kêu gọi quân đội Nga ngay lập tức ngừng pháo kích vào nhà máy.

Cháy nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina. Video: Hromadske

Quan chức trước đó cho biết các lực lượng Ukraina đang chiến đấu với quân đội Nga ở ngoại ô thành phố và báo cáo rằng một đoàn quân của Nga đang tiến về phía nhà máy hạt nhân. Những tiếng nổ lớn và hỏa tiễn đã được nghe thấy vào cuối ngày 3.3.

Theo bài đăng của một nhân viên nhà máy trên Telegram, quân đội Nga đã bắn vào cơ sở hạt nhân này: "Chú ý! Thiết bị của Liên bang Nga đang bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Có một mối đe dọa thực sự về nguy cơ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu. Chúng tôi yêu cầu ngừng bắn các thiết bị hạng nặng tại Zaporizhzhia!"

Vào lúc 2h30 sáng theo giờ địa phương, nhân viên này cho biết thêm rằng lực lượng cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường đám cháy, đồng thời khẳng định vụ hỏa hoạn là do các đợt bắn phá của quân đội Nga.

Các hãng thông tấn Ukraina UNIAN và Hromadske cũng đưa tin về đám cháy tại nhà máy điện hạt nhân.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nơi ngọn lửa bùng phát bên trong hay ngoài nhà máy, cũng như thiệt hại cho đến nay.

Thành phố Zaporizhzhia nằm bên sông Dnepr chiếm 1/4 sản lượng điện của cả nước.

Theo tờ SCMP, ngày 1.3, Nga xác nhận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng các lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Vào thời điểm đó, Nga cho biết bức xạ nằm trong mức bình thường.

Ngày 3.3, ông Petro Kotin - quyền lãnh đạo công ty hạt nhân nhà nước Ukraina Energoatom - cho biết, Ukraina vẫn kiểm soát 2 nhà máy hạt nhân quan trọng ở miền nam đất nước, bao gồm Zaporizhzhia, nhưng lực lượng Nga đang áp sát.

Trước đó, Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân lớn nhất lịch sử vào năm 1986.

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba viết trên Twitter rằng nếu nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nổ tung, nó sẽ lớn hơn thảm họa Chernobyl 10 lần.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Thực hư tin Nga chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina

Thanh Hà |

Công ty hạt nhân Ukraina cho biết vẫn đang kiểm soát các nhà máy chủ chốt nhưng binh sĩ Nga đang áp sát.

Trung Quốc lên tiếng khi Nga chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina

Ngọc Vân |

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các nhà máy hạt nhân Ukraina khi Nga tiến công.

Nga và Ukraina đạt thỏa thuận về nhà máy hạt nhân Chernobyl

Song Minh |

Quân đội Nga và Ukraina đang cùng nhau bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Thực hư tin Nga chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina

Thanh Hà |

Công ty hạt nhân Ukraina cho biết vẫn đang kiểm soát các nhà máy chủ chốt nhưng binh sĩ Nga đang áp sát.

Trung Quốc lên tiếng khi Nga chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina

Ngọc Vân |

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các nhà máy hạt nhân Ukraina khi Nga tiến công.

Nga và Ukraina đạt thỏa thuận về nhà máy hạt nhân Chernobyl

Song Minh |

Quân đội Nga và Ukraina đang cùng nhau bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.