Kế hoạch táo bạo về Triều Tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc

Khánh Minh |

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm nay tuyên thệ nhậm chức, cam kết tái thiết đất nước, đồng thời đề nghị phục hồi nền kinh tế Triều Tiên bằng một "kế hoạch táo bạo" nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước phi hạt nhân hóa.

Yonhap đưa tin, trong diễn văn nhậm chức ngày 10.5, Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu ra những thách thức mà Hàn Quốc và thế giới phải đối mặt từ đại dịch và sự sắp xếp lại trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho đến mức tăng trưởng thấp kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Hàn Quốc.

"Lời kêu gọi của thế hệ chúng ta là xây dựng một quốc gia ủng hộ tự do dân chủ và đảm bảo một nền kinh tế thị trường phát triển mạnh, một quốc gia hoàn thành trách nhiệm với tư cách là thành viên đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế và một quốc gia thực sự thuộc về nhân dân" - tân tổng thống nói trước khoảng 41.000 người có mặt tại lễ nhậm chức, lưu ý rằng ông tâm niệm về "nhiệm vụ trọng đại của mình là tái thiết quốc gia vĩ đại này".

Tổng thống Yoon Suk-yeol nhận một cuộc họp báo từ quân đội trong hầm ngầm của văn phòng tổng thống mới ở Yongsan, Seoul, vào ngày 10 tháng 5 năm 2022, trong bức ảnh do văn phòng của ông cung cấp. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Yoon Suk-yeol nhận cuộc gọi giao ban từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), với tư cách là Tổng Tư lệnh, trong hầm ngầm của văn phòng tổng thống mới ở Yongsan, Seoul, ngày 10.5,2022. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ mong muốn được hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết những thách thức chung và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các quyền tự do chính trị và kinh tế để đảm bảo thành công. “Chúng ta, với tư cách là những công dân toàn cầu, phải chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm tước đoạt tự do của chúng ta, lạm dụng nhân quyền hoặc phá hủy hòa bình" - tân tổng thống nhấn mạnh.

Về Triều Tiên, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho hay, mặc dù các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối đe dọa không chỉ đối với an ninh của Hàn Quốc và của Đông Bắc Á, "nhưng cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở để chúng ta có thể giải quyết mối đe dọa này một cách hòa bình”.

Tân tổng thống nói thêm: "Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm củng cố đáng kể nền kinh tế của Triều Tiên và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân".

Tân Tổng thống Hàn Quốc họp với . Ảnh: Yonhap
Tân Tổng thống Hàn Quốc họp với Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. Ảnh: Yonhap

Lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon Suk-yeol đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến cam go nhằm ngăn chặn khủng hoảng kinh tế, giành được sự hợp tác của một quốc hội do phe đối lập kiểm soát và kiềm chế Triều Tiên.

Tổng thống Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào lúc nửa đêm trong boongke dưới lòng đất được thiết lập tại tòa nhà Văn phòng Tổng thống mới ở khu Yongsan bằng việc nhận được cuộc gọi giao ban từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), với tư cách là Tổng Tư lệnh. Địa điểm sẽ đóng vai trò là phòng tình huống của Trung tâm Kiểm soát khủng hoảng quốc gia.

Đánh dấu sự khởi đầu của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol là lễ rung chuông tổ chức vào lúc nửa đêm ở trung tâm Seoul.

Buổi lễ nhậm chức có sự tham dự của khoảng 41.000 người, bao gồm các khách quý nước ngoài như ông Douglas Emhoff - phu quân của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - và Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Yoon Suk-yeol đi thẳng đến Văn phòng Tổng thống mới mà ông đã đấu tranh hết mình để chuyển khỏi Nhà Xanh, trong nỗ lực mà ông nói là "gần dân" hơn.

Lễ rung chuông. Ảnh: Yonhap
Lễ rung chuông đánh dấu sự khởi đầu của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Yoon Suk-yeol tiếp quản vào thời điểm Hàn Quốc đang phải vật lộn để đối phó với những thách thức kinh tế bắt nguồn từ đại dịch, xung đột ở Ukraina và các yếu tố khác dẫn đến hiện tượng "ba mức cao đồng thời" là lạm phát, lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Trong khi đó, mối đe dọa về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang gia tăng.

Cả vấn đề an ninh kinh tế và Triều Tiên dự kiến ​​sẽ là điểm nhấn trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul vào ngày 21.5 tới.

Tân tổng thống Hàn Quốc cũng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là sửa chữa mối quan hệ rạn nứt sâu sắc với Nhật Bản. Trong chiến dịch tranh cử, ông thể hiện mong muốn xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai với quốc gia láng giềng bất chấp những tranh cãi chưa được giải quyết về vấn đề nô lệ tình dục thời chiến, lao động cưỡng bức và lãnh thổ bắt nguồn từ chế độ thuộc địa 1910-45 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Thông điệp chia tay đáng chú ý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Song Minh |

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có bài phát biểu chia tay trong ngày tại vị cuối cùng hôm 9.5.

Những thách thức với Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Ngạc Ngư |

Ở Hàn Quốc đã có sự chuyển giao quyền lực từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang Tổng thống mới đắc cử Yoon Suk-yeol, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10.5.

Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo Hwasong-17 trong lễ duyệt binh

Hạnh Vũ |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc duyệt binh hoành tráng với sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị: Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và rèn luyện đảng viên

VƯƠNG TRẦN |

Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. 

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Kiến thức chủ yếu ở trong chương trình lớp 9

Tường Vân |

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19.6.2022.

Thông điệp chia tay đáng chú ý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Song Minh |

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có bài phát biểu chia tay trong ngày tại vị cuối cùng hôm 9.5.

Những thách thức với Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Ngạc Ngư |

Ở Hàn Quốc đã có sự chuyển giao quyền lực từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang Tổng thống mới đắc cử Yoon Suk-yeol, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10.5.

Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo Hwasong-17 trong lễ duyệt binh

Hạnh Vũ |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc duyệt binh hoành tráng với sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17.