Gã khổng lồ năng lượng thế giới mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Song Minh |

Công ty Eni, được coi là một trong bảy công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italia, đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Eni đang mở tài khoản tại ngân hàng Nga mà không thay đổi hợp đồng hiện tại.

Công ty dầu khí Eni thông báo đã bắt đầu các thủ tục để mở tài khoản thanh toán kép với Gazprombank để tuân thủ cơ chế trả tiền mua khí đốt bằng trên đồng rúp của Nga - tờ Corriere của Italia đưa tin hôm 17.5.

“Liên quan đến thời hạn thanh toán sắp tới, Eni đã bắt đầu thực hiện, như một biện pháp phòng ngừa, các thủ tục liên quan đến việc mở hai tài khoản vãng lai với Gazprombank, một bằng euro và một bằng đồng rúp, theo yêu cầu đơn phương của Gazprom nhằm sửa đổi các hợp đồng hiện tại cho phù hợp với thủ tục thanh toán mới” - Eni cho biết trong một tuyên bố.

Các tài khoản này sẽ cho phép Eni thanh toán khí đốt của Nga theo các quy định mới được đưa ra vào cuối tháng 3, để đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan đến Ukraina được áp dụng đối với nước này. Theo công bố, công ty đã chờ đợi để tuân thủ các hợp đồng của mình với Gazprom. Trong tuyên bố, Eni lưu ý rằng họ không mong muốn chấp nhận những thay đổi đối với cơ chế thanh toán và "việc mở tài khoản diễn ra trên cơ sở tạm thời và không ảnh hưởng đến bất kỳ quyền hợp đồng nào của công ty”.

Công ty Eni của Italia đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Getty
Công ty Eni của Italia đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: Getty

Theo kế hoạch thanh toán mới của Nga - chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt Nga - các khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn sẽ được gửi tại Gazprombank và sau đó ngân hàng sẽ chuyển các khoản thanh toán này thành rúp để họ có thể tiếp cận nhà cung cấp khí đốt là Gazprom. Eni cho biết, tập đoàn năng lượng Gazprom, cùng với các cơ quan liên bang của Nga, đã trấn an công ty rằng bất kỳ sự chậm trễ kỹ thuật hoặc không có khả năng hoàn thành chuyển đổi đúng hạn sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp.

Tuy nhiên, công ty lo lắng liệu việc tuân thủ các điều khoản mới của Nga có bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt đối với Mátxcơva hay không và tuyên bố sẽ “bắt đầu trọng tài quốc tế trên cơ sở luật pháp Thụy Điển (theo yêu cầu của các hợp đồng hiện tại) để giải quyết những nghi ngờ liên quan đến những thay đổi hợp đồng theo yêu cầu của thủ tục mới”.

Ủy ban Châu Âu đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch thanh toán khí đốt mới của Nga. Theo phát ngôn viên Eric Mamer, trong khi thực thi các lệnh trừng phạt, do EU quyết định chung, tùy thuộc vào các quốc gia thành viên, các lệnh trừng phạt này có hiệu lực pháp luật ở Liên minh Châu Âu EU và việc tuân thủ các yêu cầu của Nga có thể được coi là một hành vi vi phạm.

Các công ty trên khắp EU có lập trường khác biệt về kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Công ty phân phối khí đốt Phần Lan Gasum hôm 17.5 thông báo sẽ không sử dụng hệ thống thanh toán được đề xuất của Gazprom, theo bản tin của hãng thông tấn TASS.

Trong khi đó, công ty điện lực Pháp Engie cho biết đã đạt được thỏa thuận với Gazprom về cách thanh toán cho các chuyến giao hàng khí đốt từ Nga mà không nêu rõ chi tiết. Nhìn chung, theo Bloomberg, ít nhất 20 công ty năng lượng Châu Âu đã thiết lập tài khoản với Gazprombank để tuân thủ cơ chế thanh toán mới bằng đồng rúp, vì thời hạn thanh toán khí đốt đang đến gần, dự kiến ​​gần nhất là vào cuối tháng 5.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin: Chính sách năng lượng của EU là tự sát về kinh tế

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nỗ lực loại bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga đã gây ra lạm phát năng lượng ở phương Tây.

Đồng rúp Nga lập hết đỉnh này đến đỉnh khác

Khánh Minh |

Đồng rúp Nga tiến gần mức cao nhất trong 5 năm qua so với đồng Euro.

EU vẫn thất bại về cấm vận dầu của Nga

Khánh Minh |

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất được đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga sau hơn 10 ngày đàm phán.

"Vòng luẩn quẩn" khiến bác sĩ, nhân viên y tế Đồng Nai nghỉ việc hàng loạt

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Bác sĩ H có hơn 10 năm công tác tại một bệnh viện công ở Đồng Nai, mặc dù đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, điều trị COVID-19, nhưng hiện nay bác sĩ H đã chuyển sang bệnh viện tư để làm việc. Lý do nam bác sĩ quyết định nghỉ việc là do phải choàng gánh nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường khiến anh chán nản.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Chứng khoán kết quý II với lệnh bán chất chồng, thanh khoản nơi đâu?

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã "bốc hơi" hơn 20% trong quý II. Tính riêng tháng 6, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HOSE đã giảm 7,5% so với tháng trước, xuống dưới 13.500 tỉ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Đề xuất sớm có làn ưu tiên cho xe buýt Hà Nội

Minh Hạnh |

Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội (HAPTA) vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng.

“Em còn nhớ hay em đã quên” né kiện tụng thế nào khi làm về Trịnh Công Sơn?

Mi Lan |

Cách đây 20 năm từng có một bộ phim khác làm về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong mối quan hệ với Bích Diễm, Khánh Ly là “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992.

Ông Putin: Chính sách năng lượng của EU là tự sát về kinh tế

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nỗ lực loại bỏ nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga đã gây ra lạm phát năng lượng ở phương Tây.

Đồng rúp Nga lập hết đỉnh này đến đỉnh khác

Khánh Minh |

Đồng rúp Nga tiến gần mức cao nhất trong 5 năm qua so với đồng Euro.

EU vẫn thất bại về cấm vận dầu của Nga

Khánh Minh |

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất được đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga sau hơn 10 ngày đàm phán.