EU đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử" vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và khiến người dân Châu Âu đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử".

Thành viên Nghị viện Châu Âu người Ireland, bà Clare Daly đã cáo buộc các đại diện được bầu của EU "tự bắn vào chân mình" khi ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt Nga, đồng thời cảnh báo rằng việc từ chối nhập khẩu năng lượng từ quốc gia lớn nhất Châu Âu sẽ dẫn đến "lạm phát thảm hại, tăng giá năng lượng và suy giảm lịch sử về mức sống”, trong khi không ngăn cản được Mátxcơva.

RT đưa tin, phát biểu trước Nghị viện EU hôm 6.4, một ngày trước khi nghị viện bỏ phiếu ủng hộ “lệnh cấm vận hoàn toàn ngay lập tức đối với nhập khẩu dầu, than, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt của Nga”, bà Daly lên án các lệnh trừng phạt mà khối này áp đặt là không hiệu quả đối với Điện Kremlin và có khả năng là "thảm họa" đối với người Châu Âu.

“Làm thế nào mà việc không bán bơ Kerrygold cho Nga sẽ cứu được mạng người Ukraina? Làm thế nào mà việc mua khí đốt bẩn của Mỹ có thể ngăn chặn chiến tranh?” - bà Daly nói, đề cập đến khí tự nhiên hóa lỏng LNG mà Washington cung cấp cho người mua Châu Âu với chi phí cao hơn sản phẩm của Nga.

"Tất nhiên, sẽ chẳng có hiệu quả gì, bởi vì không ở đâu các biện pháp trừng phạt lại có thể chấm dứt một cuộc tấn công quân sự hoặc đạt được sự thay đổi chế độ. Những gì họ (EU) đã làm là tàn phá kinh tế… khiến người dân Châu Âu ngày cảng phải trả giá đắt, khi giá năng lượng tăng mạnh, lạm phát và mức sống của họ giảm sút thảm hại. Khác gì tự bắn vào chân mình” - bà Daly phát biểu trước Nghị viện Châu Âu.

Bà đăng trên Twitter video phát biểu tại Nghị viện Châu Âu. Ảnh chụp màn hình
Bà Clare Daly đăng trên Twitter video phát biểu tại Nghị viện Châu Âu. Ảnh chụp màn hình

Trong khi Ủy ban Châu Âu có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga xuống còn 0 vào năm 2030, đa số thành viên Nghị viện Châu Âu muốn tiến xa hơn và đã bỏ phiếu 513-22 cho nghị quyết hôm 7.4 kêu gọi cấm vận toàn bộ năng lượng của Nga.

Mặc dù không có tính ràng buộc, nhưng nghị quyết đã được thông qua ngay cả khi các chính phủ trên khắp Châu Âu yêu cầu người dân chuẩn bị phải chịu cảnh phân phối năng lượng, chi phí sinh hoạt tăng mạnh, sau khi lạm phát ở khu vực đồng euro đạt mức cao nhất mọi thời đại là 7,5% vào tháng trước.

Tại quê hương của bà Daly là Ireland, lạm phát hàng năm đã tăng vọt lên 6,7% vào tháng 3, một tỷ lệ chưa từng thấy trong gần 40 năm. Bộ trưởng Môi trường Eamon Ryan trong tuần này đã kêu gọi người dân Ireland nên tắm nhanh hơn và lái xe ít hơn để bù đắp chi phí năng lượng đang tăng lên.

Bà Daly, một nhà vận động chống chiến tranh nổi tiếng, cũng chỉ trích chính sách trang bị vũ khí cho Kiev của EU. Khối đã phá vỡ truyền thống để làm điều này vào tháng Hai và đã bỏ phiếu để tiếp tục và “đẩy mạnh” các lô hàng vũ khí cho Ukraina hôm 7.4.

“EU, thay vì thúc đẩy hòa bình và hành động vì lợi ích của người dân Châu Âu, người Ukraina, công dân EU, và vâng, công dân Nga, đã trở thành công cụ của NATO và ngành công nghiệp-quân sự” - bà Daly nói.

Bà Daly kết luận: “Chúng ta nên khôi phục vai trò ngoại giao thúc đẩy hòa bình của mình. Bất cứ gì khác ngoài điều này khiến chúng ta trở thành đồng lõa".

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

EU lấn cấn chưa chốt được cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngọc Vân |

Gói trừng phạt Nga hiện tại của EU chưa chốt được trừng phạt dầu của Nga.

Nga giải thích lý do có thể cắt quan hệ với phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sẽ không loại trừ việc cắt quan hệ với các nước phương Tây nếu họ tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

EU lấn cấn chưa chốt được cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngọc Vân |

Gói trừng phạt Nga hiện tại của EU chưa chốt được trừng phạt dầu của Nga.

Nga giải thích lý do có thể cắt quan hệ với phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sẽ không loại trừ việc cắt quan hệ với các nước phương Tây nếu họ tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga.