Đức như "ngồi trên đống lửa" trước viễn cảnh tồi tệ không có dầu khí Nga

Ngọc Vân |

Công đoàn Đức mô tả viễn cảnh tồi tệ nếu nguồn cung dầu khí Nga bị cắt.

Các ngành công nghiệp chính của Đức như thép, hóa chất và giấy sẽ phải đóng cửa trong vài tuần nữa nếu không có khí đốt, dầu mỏ và than từ Nga - các công đoàn công nghiệp hàng đầu của Đức cho biết.

RT đưa tin, chủ tịch công đoàn IG Metall, IGBCE và IG Bau đã tổ chức một cuộc họp báo chung tại Berlin hôm 29.3 để cảnh báo về khả năng ảnh hưởng của việc chính phủ Đức thúc đẩy cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, như một biện pháp trừng phạt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

Michael Vassiliadis, chủ tịch công đoàn hóa chất IGBCE của Đức, chỉ ra: “Việc bùng nổ giá năng lượng, nhưng trên hết là lệnh cấm vận khí đốt, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng - mẹ của mạng lưới công nghiệp”.

Ông nói thêm: “Hậu quả sẽ không chỉ là giảm giờ làm và mất việc làm, mà còn là sự sụp đổ nhanh chóng của các chuỗi sản xuất công nghiệp ở Châu Âu - với những hậu quả trên toàn thế giới.

Robert Feiger, người đứng đầu công đoàn xây dựng IG BAU, cho biết, ngừng nhập khẩu khí đốt, dầu mỏ và than của Nga sẽ khiến 3,4 triệu nhân viên trong ngành xây dựng của Đức gặp rủi ro vì ngành này hoàn toàn phụ thuộc vào vôi và xi măng, vốn đòi hỏi nhiều năng lượng để sản xuất. Ông nhấn mạnh: “Chính phủ liên bang phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo nguồn cung năng lượng bất chấp tình hình khủng hoảng hiện nay".

Jörg Hofmann, đồng nghiệp của Robert Feiger từ công đoàn luyện kim IG Metall, cũng nói về nguy cơ phá vỡ các chuỗi sản xuất công nghiệp trong khi chúng “có tầm quan trọng cơ bản đối với Châu Âu”. Ông kêu gọi chính phủ Đức hỗ trợ các công ty và bảo vệ nhân viên trong trường hợp cắt giảm sản lượng do “chi phí năng lượng quá mức”.

Đức nhập khẩu gần một nửa nhu cầu khí đốt từ Nga. Ảnh: AFP
Đường ống dẫn khí của Nga. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia “không thân thiện”, bao gồm cả EU, thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Ngoài ra, chính phủ Nga cũng đang xem xét mở rộng danh sách hàng xuất khẩu bằng đồng rúp sang toàn bộ các mặt hàng chủ chốt như dầu mỏ, than đá, kim loại, gỗ, phân bón, ngũ cốc, dầu ăn...

Mátxcơva cho biết không thể dựa vào đồng USD và đồng euro nữa sau khi dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng ở phương Tây, như một phần của các lệnh trừng phạt hà khắc vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

EU và G7 cho đến nay đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp, trong khi Kremlin cảnh báo sẽ không cung cấp khí đốt cho Châu Âu “miễn phí”.

Đức, nền kinh tế lớn nhất của EU, nhập khẩu hơn một nửa nhu cầu khí đốt và nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trước đó nói rằng Berlin có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và than của Nga vào cuối năm 2022 nhưng từ bỏ khí đốt sẽ không dễ dàng như vậy.

Theo ông Habeck, ít nhất hai thiết bị đầu cuối khí hoá lỏng tự nhiên LNG sẽ được xây dựng để giúp giảm sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga. Berlin có kế hoạch quay sang Qatar và Mỹ để bù đắp khí đốt của Nga mặc dù đây là một lựa chọn đắt tiền hơn.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Khám xét văn phòng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức

Khánh Minh |

Cuộc điều tra tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có liên quan đến giá khí đốt tăng.

Nga "ưu tiên" Đức thanh toán khí đốt bằng USD?

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Nga bồi thêm bước đi chưa từng thấy về đồng rúp

Song Minh |

Không chỉ khí đốt, tất cả hàng hoá xuất khẩu của Nga có thể sớm được tính bằng đồng rúp.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở cửa đáy thứ hai xả lũ

Vũ Long |

Cần đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa đáy thứ 2 xả lũ từ 15 giờ ngày 25.6.2022.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khám xét văn phòng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức

Khánh Minh |

Cuộc điều tra tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có liên quan đến giá khí đốt tăng.

Nga "ưu tiên" Đức thanh toán khí đốt bằng USD?

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Nga bồi thêm bước đi chưa từng thấy về đồng rúp

Song Minh |

Không chỉ khí đốt, tất cả hàng hoá xuất khẩu của Nga có thể sớm được tính bằng đồng rúp.