Đức nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Ukraina là nước quyết định liệu có dỡ bỏ và khi nào lệnh cấm vận của EU với Nga được dỡ bỏ.

Ngày 5.5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiết lộ rằng Ukraina sẽ quyết định cho Đức - và có thể cho cả EU và Mỹ - về việc trừng phạt Nga.

RT đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo tự do Stern có trụ sở tại Hamburg, Thủ tướng Scholz lập luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “hình dung ra một nền hòa bình mà ông ấy sẽ có thể ra lệnh cho những người đứng đầu Ukraina, nhưng thay vào đó ông ấy sẽ phải đạt được một thỏa thuận với Ukraina”.

“Chúng tôi sẽ chỉ có thể và sẵn sàng rút lại các lệnh trừng phạt của mình theo thỏa thuận với Ukraina. Tôi không nghĩ rằng nhiều người trong Điện Kremlin đã hiểu được điều đó. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Nga” - Thủ tướng Scholz nói thêm.

Trong trường hợp cụ thể này, không rõ “chúng tôi” mà ông Scholz nói có nghĩa là Đức hay Liên minh Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, trong một đoạn khác của cuộc phỏng vấn, ông Scholz khẳng định rằng dưới sự lãnh đạo của ông, nước Đức sẽ luôn di chuyển “trong (một) đoàn xe” với các đồng minh.

Thủ tướng Scholz cũng nói rằng Đức và các đối tác đã “cố vấn và hỗ trợ Ukraina, kể cả về mặt ngoại giao”, nhưng không thể và sẽ không đưa ra quyết định cho Kiev về số phận của Ukraina.

“Đó là việc của Ukraina. Chỉ có tổng thống, quốc hội và công dân của họ mới có thể ký kết một thỏa thuận với Nga” - Thủ tướng Đức nói.

Ông Scholz ghi nhận sự ủng hộ của phương Tây đối với Kiev vì điều mà ông mô tả là Ukraina “có thể duy trì kháng cự với Nga lâu hơn nhiều so với những gì ông Putin tính toán”, nhưng lưu ý rằng Đức và các nước khác như “đi trên dây” trong khi vừa ủng hộ Ukraina vừa phải tránh “một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Scholz dường như có lúc xác định mục tiêu của phương Tây trong cuộc xung đột là “cứu sống, chấm dứt chiến tranh, tái thiết Ukraina và đảm bảo chủ quyền”, nhưng sau đó đồng ý với người phỏng vấn rằng “Nga không được thắng, Ukraina không được thua”.

Những bình luận của Thủ tướng Scholz được đưa ra trong bối cảnh có một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Berlin và Kiev, xuất phát từ việc Ukraina không chào đón Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Tổng thống Steinmeier được cho là định thăm Ukraina vào giữa tháng 4, nhưng đã không thực hiện chuyến đi. Trong khi ông Steinmeier chỉ nói rằng ông dường như "không được hoan nghênh" ở Kiev, các tờ báo lá cải của Đức trích dẫn các quan chức Ukraina giấu tên nói tổng thống Đức quá thân thiết với Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 5.5, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã mời cả Thủ tướng Scholz và Tổng thống Steinmeier đến thăm Kiev.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

EU cấm dầu mỏ Nga tác động thế nào tới giá xăng dầu?

Ngọc Vân |

Việc EU cấm vận dầu mỏ Nga có khiến giá xăng dầu nói riêng và thị trường năng lượng nói chung biến động khôn lường.

Tổng thống Nga Putin tiếp tục trừng phạt “các nước không thân thiện"

Song Minh |

Theo sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin, chủ nợ từ “các quốc gia không thân thiện” chỉ có quyền tiếp cận lợi nhuận hạn chế tại các công ty Nga.

Đức tuyên bố ủng hộ mở rộng NATO vì chiến sự Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: "Mình cảm thấy quá tải!"

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Sau khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực, số cán bộ phân bổ cho phường chỉ còn hơn 30 người. Với số cán bộ, công chức ít nhưng công việc nhiều đã tạo nên áp lực cho cán bộ, công chức phường, nhiều cán bộ cảm thấy quá tải.

EU cấm dầu mỏ Nga tác động thế nào tới giá xăng dầu?

Ngọc Vân |

Việc EU cấm vận dầu mỏ Nga có khiến giá xăng dầu nói riêng và thị trường năng lượng nói chung biến động khôn lường.

Tổng thống Nga Putin tiếp tục trừng phạt “các nước không thân thiện"

Song Minh |

Theo sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin, chủ nợ từ “các quốc gia không thân thiện” chỉ có quyền tiếp cận lợi nhuận hạn chế tại các công ty Nga.

Đức tuyên bố ủng hộ mở rộng NATO vì chiến sự Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.