Đức kiểm soát chi nhánh tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Thanh Hà |

Đức nắm quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt. 

Đức kiểm soát tới 30.9

Gazprom Germania GmbH - chủ sở hữu của nhà cung cấp năng lượng Wingas GmbH và một công ty lưu trữ khí đốt - sẽ chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý năng lượng Đức cho đến ngày 30.9, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông tin với báo giới ngày 4.4. 

Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhận vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguồn cung, Bộ trưởng Habeck nói. Cuối cùng, chính phủ Đức sẽ không nắm quyền sở hữu công ty, Bloomberg lưu ý. 

Thông tin về việc cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur là bên được ủy thác của Gazprom Germania đến 30.9,  AFP chỉ ra, Gazprom Germania đang kiểm soát một số đơn vị năng lượng quan trọng, gồm nhà cung cấp khí đốt Wingas, có thị phần khoảng 20% ​​ở Đức, công ty lưu trữ khí đốt Astora, chi nhánh thương mại có trụ sở tại London và các công ty con nước ngoài khác.

Chi nhánh Astora của Gazprom Germania điều hành cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất của Đức ở thị trấn phía bắc Rehden thuộc bang Lower Saxony. Địa điểm này được coi là chìa khóa cho an ninh năng lượng của Đức.

Theo thỏa thuận tạm thời, quyền biểu quyết ở Gazprom Germania sẽ được chuyển giao cho Bundesnetzagentur. Cơ quan quản lý năng lượng Đức cũng sẽ được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới. 

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh chụp màn hình
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh chụp màn hình

"Chính phủ liên bang đang làm những biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung ở Đức. Điều này cũng có nghĩa là chúng tôi không cho phép các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Đức phải chịu ảnh hưởng từ các quyết định của Kremlin" - ông Habeck chia sẻ. 

Các công ty con của Gazprom ở Châu Âu cũng đang chịu sức ép khi khách hàng và đối tác kinh doanh từ chối hợp tác với công ty, làm tăng nguy cơ công ty không thể tồn tại được, hãng tin Mỹ chỉ ra. 

Động thái của Gazprom

Ngày 1.4, Gazprom thông báo không còn sở hữu công ty con ở Đức. Công ty con này cũng có chi nhánh thương mại ở Anh và các văn phòng từ Thụy Sĩ đến Singapore. Ông lớn khí đốt Nga không tiết lộ quyền sở hữu mới, nhưng hồ sơ pháp lý cho thấy có các giao dịch liên quan đến việc rời khỏi Gazprom Export Business Services LLC, chủ sở hữu của Gazprom Germania. Đổi lại, một công ty có tên là Công ty Cổ phần Palmary trở thành cổ đông của Gazprom Export Business Services LLC.

Bloomberg cho hay, chưa rõ chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng của Palmary là ai. Palmary được đăng ký vào tháng 10 năm ngoái tại một địa chỉ ở Mátxcơva và kể từ ngày 30.3, tổng giám đốc của công ty là Dmitry Tseplyaev, theo đăng ký kinh doanh ở Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lưu ý, Gazprom Germania vận hành "cơ sở hạ tầng quan trọng" trong nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Tuy nhiên, ông lớn khí đốt Nga đã rút khỏi công ty con ở Đức mà chưa xin phép chính phủ, vi phạm luật ngoại thương của Đức. 

Chính phủ Đức quyết định can thiệp vì cấu trúc pháp lý "không rõ ràng" đằng sau Gazprom Germania và công ty mẹ không tuân thủ nghĩa vụ thông báo cho chính quyền Đức về những thay đổi quyền sở hữu.

Theo luật của Đức, chính phủ có quyền kiểm tra các giao dịch liên quan đến các công ty không thuộc EU được coi là có liên quan về mặt hệ thống. 

Hiện chưa rõ các diễn biến tiếp theo sẽ xảy ra sau ngày 30.9 và những tác động nào sẽ xảy ra với các đơn vị của Gazprom Germania từ Vương quốc Anh đến Singapore. Công ty tại Đức cũng nắm một chi nhánh thương mại có trụ sở tại London và Gazprom Energy -  nhà cung cấp bán lẻ mà chính phủ Vương quốc Anh có kế hoạch quốc hữu hóa. 

Đức ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây với Nga sau chiến sự Ukraina. Tuy nhiên, do phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga, đến nay, Berlin vẫn cưỡng lại sức ép tẩy chay khí đốt Nga. 

Tuần trước, các nhà điều tra chống độc quyền của EU đã đột kích các văn phòng của Gazprom ở Đức do nghi ngờ tập đoàn khí đốt Nga đẩy giá trái phép ở Châu Âu.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đức yêu cầu EU thảo luận về cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Hải Anh |

Liên minh Châu Âu (EU) phải thảo luận cấm nhập khẩu khí đốt Nga sau những diễn biến mới trên thực địa ở Ukraina, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói ngày 3.4. 

Nga - Châu Âu căng thẳng, khí đốt Châu Phi có "đắc lợi"?

Thanh Hà |

Với việc Mỹ, EU và Anh đang tìm cách loại bỏ nhập khẩu khí đốt Nga, các nhà lãnh đạo phương Tây có thể xem xét những dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Châu Phi cận Sahara. 

Khám xét văn phòng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức

Khánh Minh |

Cuộc điều tra tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có liên quan đến giá khí đốt tăng.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng hơn 100 ca, còn 33 F0 nặng phải thở oxy

Thùy Linh |

Tính từ 16h ngày 27.6 đến 16h ngày 28.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 769 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 132 ca so với ngày trước đó) tại 37 tỉnh, thành phố

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Đức yêu cầu EU thảo luận về cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Hải Anh |

Liên minh Châu Âu (EU) phải thảo luận cấm nhập khẩu khí đốt Nga sau những diễn biến mới trên thực địa ở Ukraina, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói ngày 3.4. 

Nga - Châu Âu căng thẳng, khí đốt Châu Phi có "đắc lợi"?

Thanh Hà |

Với việc Mỹ, EU và Anh đang tìm cách loại bỏ nhập khẩu khí đốt Nga, các nhà lãnh đạo phương Tây có thể xem xét những dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Châu Phi cận Sahara. 

Khám xét văn phòng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức

Khánh Minh |

Cuộc điều tra tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có liên quan đến giá khí đốt tăng.