Đức cảnh báo hiệu ứng domino từ trừng phạt Nga

Song Minh |

Phó Thủ tướng Đức cảnh báo hiệu ứng domino từ trừng phạt Nga, trong khi Giám đốc Ngân hàng Đức kêu gọi tạm dừng các lệnh trừng phạt mới áp đạt với Mátxcơva.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Đức Deutsche Bank, Christian Sewing, đã kêu gọi các nhà chức trách Châu Âu tạm dừng leo thang các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong bối cảnh bế tắc quân sự ở Ukraina, cho rằng các biện pháp này cũng có thể có tác động tiêu cực đến EU.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag, ông Sewing nói "trước tiên nên để các lệnh trừng phạt đã công bố có hiệu lực", đồng thời cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt đã gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga.

“Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt này cũng có tác động tiêu cực đến chúng ta và chúng ta phải chịu đựng điều này” - người đứng đầu tổ chức tài chính lớn nhất của Đức cho biết, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn, nhưng nhấn mạnh, bất kỳ quyết định nào được các nhà chức trách Châu Âu đưa ra sẽ được ủng hộ.

Giám đốc Deutsche Bank cũng chỉ trích đề xuất mới nhất về việc đóng cửa đường ống dẫn khí Nord Stream 1, vì động thái như vậy sẽ đặt ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của toàn Châu Âu.

“Nếu chúng ta đóng cửa Nord Stream 1, mặc dù điều này không có nghĩa là nguồn cung khí đốt của Nga cho Đức sẽ chấm dứt, nhưng nó sẽ sớm dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về cung cấp năng lượng và tăng giá đáng kể ở nước chúng ta” - ông Sewing nói với tờ báo Đức.

Ngân hàng Deutsche Bank dừng hoạt động tại Nga. Ảnh: AFP
Ngân hàng Deutsche Bank dừng hoạt động tại Nga. Ảnh: AFP

Vào tháng 2, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã yêu cầu các nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 - tuyến vận chuyển hơn 1/3 lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Đức - đóng cửa đường ống này. Tập đoàn năng lượng khổng lồ E.ON của Đức, công ty vận hành đường ống, đã từ chối lời kêu gọi. 

CEO Deutsche Bank đã kêu gọi tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và “mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo càng nhanh càng tốt”. Ông Sewing cũng nói rằng một quốc gia sử dụng nhiều công nghệ như Đức không nên loại trừ năng lượng hạt nhân.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck cho biết, nguồn cung cấp khí đốt vào mùa đông tới cho Đức đến nay vẫn chưa được đảm bảo. Ông Habeck không loại trừ khả năng sẽ xảy ra hiệu ứng domino khi sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng khí đốt gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng ở các lĩnh vực khác.

“Nếu chúng ta không nhận thêm nguồn cung cấp khí đốt… và việc giao hàng từ Nga bị giới hạn hoặc ngừng lại, chúng ta sẽ không có đủ năng lượng để sưởi ấm và duy trì hoạt động của tất cả ngành công nghiệp” - Phó Thủ tướng Habeck nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Đức Deutschlandfunk.

Cảnh báo được đưa ra trước chuyến thăm của ông Habeck đến Vịnh Ba Tư, bắt đầu từ ngày 19.3. Tại Qatar, một trong những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, ông Habeck dự kiến ​​gặp Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và các quan chức chính phủ khác. Ngày 21.3, Phó Thủ tướng Đức dự kiến ​​có cuộc hội đàm với các bộ trưởng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất UAE.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tuyên bố mới nhất của Nga về cách kết thúc chiến sự Ukraina

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra bình luận mới nhất về chiến sự Ukraina và quan hệ với phương Tây.

Nga mất thêm một khách hàng khí đốt ở EU

Ngọc Vân |

Thêm một nước EU tuyên bố sẽ không đàm phán thỏa thuận khí đốt mới với Gazprom của Nga.

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.

Bão số 4: Cường độ cấp 14-15, giật trên cấp 17 có mức độ nguy hiểm thế nào?

MINH HÀ |

Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng, bão số 4 Noru là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta.

Thua lỗ thảm bại trên sân nhà, phim Việt lại cần giải cứu?

Mi Lan |

Năm 2018, phong trào “giải cứu phim Việt” được hô hào rầm rộ khi 2 phim Việt là “Lật mặt 3” và “100 ngày bên em” bị bom tấn “Avengers: Infinity War” đè bẹp về các suất chiếu khi ra rạp. Giờ đây, đối thủ của phim Việt không chỉ là các bom tấn Hollywood.

Quy định thời hạn sở hữu chung cư liệu có phải là một đột phá?

Khương Duy |

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được nhiều chuyên gia, người dân đánh giá là sẽ tác động đến giá bán nhà ở theo xu hướng giảm hơn so với sở hữu lâu dài.

Bão số 4 Noru: Quãng Ngãi gấp rút sơ tán hàng nghìn dân trước 10h sáng 27.9

Nhóm PV |

Từ sáng, các chuyến xe đầu tiên đưa bà con Quãng Ngãi đến các khu tập trung phòng, tránh bão số 4 đã lăn bánh. 

Nhận định tuyển Việt Nam vs Ấn Độ: Bài kiểm tra quan trọng

TAM NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam và tuyển Ấn Độ chỉ hơn kém nhau 7 bậc trên bảng xếp hạng FIFA… 

Tuyên bố mới nhất của Nga về cách kết thúc chiến sự Ukraina

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra bình luận mới nhất về chiến sự Ukraina và quan hệ với phương Tây.

Nga mất thêm một khách hàng khí đốt ở EU

Ngọc Vân |

Thêm một nước EU tuyên bố sẽ không đàm phán thỏa thuận khí đốt mới với Gazprom của Nga.

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.