Dự báo năm Trung Quốc vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Song Minh |

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sớm muộn hơn 2 năm so với dự báo trước đó.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, nền kinh tế thế giới sẽ vượt mốc 100 nghìn tỉ USD lần đầu tiên vào năm 2022, sớm hơn hai năm so với dự báo trước đó.

Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ được nâng lên nhờ sự phục hồi tiếp tục từ đại dịch, mặc dù nếu lạm phát vẫn tiếp diễn, các nhà hoạch định chính sách có thể khó tránh khỏi đưa nền kinh tế của họ trở lại suy thoái - Bloomberg dẫn thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) có trụ sở tại London, Anh, cho biết.

Douglas McWilliams, Phó chủ tịch CEBR nói: “Vấn đề quan trọng của những năm 2020 là cách các nền kinh tế thế giới đối phó với lạm phát. Chúng tôi hy vọng rằng một sự điều chỉnh tương đối trong chính sách kinh tế vĩ mô để đưa các yếu tố phi nhất thời vào tầm kiểm soát. Nếu không, thế giới sẽ phải gồng mình chống chọi với suy thoái vào năm 2023 hoặc 2024”.

Trong báo cáo kinh tế thế giới thường niên 2021, CEBR dự đoán Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, muộn hơn hai năm so với dự báo một năm trước.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, CEBR dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó bởi sự hồi phục trái ngược nhau của hai quốc gia sau đại dịch COVID-19.

Báo cáo năm 2020 viết: "Trung Quốc quản lý khéo léo đại dịch, với việc phong tỏa nghiêm ngặt sớm. Trung Quốc dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7% mỗi năm từ 2021-2025 trước khi tăng chậm lại 4,5% mỗi năm từ 2026-2030. Mặc dù Mỹ có khả năng sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 vào năm 2021, nhưng tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại xuống 1,9% một năm từ năm 2022-2024 và tăng trưởng ở mức 1,6% vào giai đoạn sau đó".

Mới đây, theo báo cáo của Viện Toàn cầu McKinsey (McKinsey Global Institute), Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia có giá trị tài sản ròng lớn nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản ròng trong năm 2020 là 120 nghìn tỉ USD.

Tài sản ròng của Trung Quốc - giá trị của tổng tài sản trừ đi nợ phải trả - đã tăng 17 lần, từ mức 7 nghìn tỉ USD ghi nhận 2 thập kỷ trước đó. Trung Quốc chiếm 23% tổng số tài sản ròng thế giới của năm 2020, trong khi của Mỹ là 17%, tiếp theo là Nhật Bản, chiếm 7%, ở mức 35 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, tài sản ròng của Trung Quốc vượt Mỹ nhờ giá bất động sản và điều này thực sự không mang tính bền vững.

Cũng trong báo cáo năm 2021, CEBR dự báo Ấn Độ sẽ giành lại vị trí thứ sáu từ Pháp vào năm tới và trở thành nền kinh tế lớn thứ ba vào năm 2031, một năm sau dự đoán trước đó.

Vương quốc Anh đang trên đà lớn hơn 16% so với Pháp vào năm 2036 bất chấp Brexit.

Đức sẽ vượt qua nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2033.

Biến đổi khí hậu sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trung bình 2 nghìn tỉ USD một năm cho đến năm 2036 khi các công ty chuyển chi phí đầu tư khử cacbon.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

10 tỉ phú Trung Quốc và thế giới "nghèo" đi nhanh nhất năm 2021

Ngọc Vân |

Trong số 10 tỉ phú thế giới có tài sản giảm sút nhiều nhất trong năm 2021 có tới 6 tỉ phú Trung Quốc.

Trung Quốc khai hỏa "mặt trời nhân tạo"

Ngọc Vân |

Vòng thí nghiệm phản ứng tổng hợp hạt nhân mới của "mặt trời nhân tạo" Trung Quốc đã được khởi động trong tháng này.

Trung Quốc vượt Mỹ đứng đầu thế giới về tài sản ròng

Thanh Hà |

Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành quốc gia có giá trị tài sản ròng lớn nhất thế giới, với tổng giá trị tải sản ròng trong năm 2020 là 120 nghìn tỉ USD. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Đỗ Thị Hà: "Hoa hậu trước tiên là phải đẹp"

NHÓM PV |

Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7", Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đã chia sẻ những quan niệm xung quanh việc ngoại ngữ, ứng xử quan trọng như thế nào đối với một hoa hậu. 

Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và đồng phạm gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc vi phạm về đấu thầu.

Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đề xuất tạm đình chỉ công việc đối với Hồ Hoài Anh

Mi Lan - Diệu Huyền |

Thông tin từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đơn vị này đề xuất tạm đình chỉ công tác đối với giảng viên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

10 tỉ phú Trung Quốc và thế giới "nghèo" đi nhanh nhất năm 2021

Ngọc Vân |

Trong số 10 tỉ phú thế giới có tài sản giảm sút nhiều nhất trong năm 2021 có tới 6 tỉ phú Trung Quốc.

Trung Quốc khai hỏa "mặt trời nhân tạo"

Ngọc Vân |

Vòng thí nghiệm phản ứng tổng hợp hạt nhân mới của "mặt trời nhân tạo" Trung Quốc đã được khởi động trong tháng này.

Trung Quốc vượt Mỹ đứng đầu thế giới về tài sản ròng

Thanh Hà |

Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành quốc gia có giá trị tài sản ròng lớn nhất thế giới, với tổng giá trị tải sản ròng trong năm 2020 là 120 nghìn tỉ USD.