Đại sứ Mỹ ưu tiên thúc đẩy nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Ngọc Vân |

Nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ lên đối tác chiến lược không chỉ là ưu tiên trong nhiệm kỳ của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper mà còn là ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Thành quả quan hệ Việt - Mỹ

Chiều 20.4, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với báo giới kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết ông nhận thấy sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam so với 15 năm trước - thời điểm ông làm việc tại Hà Nội. Việt Nam đóng vai trò ngày càng nổi bật trên toàn cầu, số lượng khách Mỹ đến Việt Nam, du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng mạnh thời điểm trước dịch COVID-19… Tuy nhiên, theo Đại sứ Knapper, có một điều không thay đổi đó là sự ấm áp, hiếu khách của người dân Việt Nam.

Trong 3 tháng qua, Đại sứ Knapper đã “tìm hiểu” lại Việt Nam, gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ, doanh nghiệp, học giả, cố gắng đi công tác Việt Nam nhiều nhất có thể. Ông đã tới TPHCM 4 lần, thăm Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ, Hải Phòng.

Đại sứ nhấn mạnh, trong thời gian qua, Mỹ và Việt Nam đã mở rộng mối quan hệ trên tất cả các khía cạnh, từ thương mại, đầu tư, năng lượng, hợp tác y tế, an ninh hàng hải, văn hoá, giao lưu nhân dân. “Mối quan hệ phát triển theo cách bản thân tôi cũng không thể tưởng tượng được cách đây 15 năm” - Đại sứ Knapper chia sẻ. 

Theo Đại sứ Mỹ, một trong những nền tảng mà hai bên phát triển mối quan hệ song phương là hợp tác giải quyết di sản chiến tranh, các điểm nóng dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh. Đây là cách thức đặt nền móng quan hệ hai nước, xây dựng lòng tin, hoà giải và xây dựng con đường tiến tới tương lai.

“Mối quan hệ hai nước có được nhờ vào sự tận tụy, thiện chí của hàng trăm nghìn người trong 3 thập niên qua. Được hưởng lợi từ nỗ lực của những người tiền nhiệm và thế hệ trước của cả phía Việt Nam và Mỹ, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ và lòng tin giữa hai nước. Đây là nhiệm vụ mà tôi rất coi trọng” - Đại sứ Knapper khẳng định.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper (giữa) trong buổi họp báo chiều 20.4. Ảnh: Ngọc Vân
Đại sứ Mỹ Marc Knapper (giữa) trong buổi họp báo chiều 20.4. Ảnh: Ngọc Vân

Nâng cấp quan hệ

Trả lời câu hỏi của Lao Động, Đại sứ Knapper cho biết, nâng cấp mối quan hệ Mỹ - Việt Nam từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không chỉ là ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông mà còn là ưu tiên của chính phủ Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khi đến thăm Việt Nam năm 2021 đã nhấn mạnh mong muốn mạnh mẽ của Mỹ rằng đã đến lúc nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Năm 2023 đánh dấu 10 năm Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Theo Đại sứ Knapper, đây là thời điểm tuyệt vời để nâng cấp quan hệ song phương, bởi điều đó không chỉ thể hiện chính xác hợp tác giữa hai nước, mà mở ra cơ hội để làm sâu sắc hơn cơ hội hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, việc nâng cấp quan hệ còn phụ thuộc vào các cuộc làm việc giữa hai bên, nhưng Đại sứ Knapper bày tỏ mong muốn điều này trở thành hiện thực càng sớm càng tốt.

Theo Đại sứ Knapper, hai nước đã làm nhiều việc cùng nhau ở cấp độ chính phủ và nhân dân, tạo ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế giữa hai quốc gia. Mỹ và Việt Nam chia sẻ mục tiêu chung về an ninh, thúc đẩy thịnh vượng, hợp tác cùng nhau tạo nền tảng cho sự thịnh vượng của hai quốc gia. "Nếu đây không phải là quan hệ đối tác chiến lược thì tôi không biết như thế nào mới là chiến lược" - Đại sứ Knapper nói.

Đại sứ Marc Knapper. Ảnh: Ngọc Vân
Đại sứ Marc Knapper. Ảnh: Ngọc Vân

Vị trí của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới

Trả lời câu hỏi của Lao Động về vị trí của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới của Mỹ, Đại sứ Knapper cho hay, chiến lược mới mà chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa công bố cách đây không lâu theo cách nào đó có thể được coi là lộ trình mà Mỹ muốn phát triển với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một phần trong lộ trình này bao gồm nâng cấp mối quan hệ song phương, đồng nghĩa với việc tăng cường hợp tác về mọi khía cạnh.

Đại sứ Knapper lưu ý, khi xem xét chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “chúng tôi có chương trình nghị sự tích cực, nhằm thể hiện những gì mà Mỹ ủng hộ, chứ không phải những gì Mỹ chống lại”. Mỹ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, trong đó người dân các nước được tự do đi lại, hàng hoá được tự do giao thương bằng đường biển, đường không, các nước đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của mình chứ không chịu sự ép buộc từ bên ngoài. 

Mỹ ủng hộ xây dựng sự kết nối giữa các quốc gia trong khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN để giải quyết những vấn đề khu vực và thế giới. Mỹ muốn đảm bảo rằng các quốc gia trong khu vực đạt thịnh vượng qua thương mại và đầu tư. 

“Những gì Mỹ hợp tác với Việt Nam đều nằm trong các khía cạnh của chiến lược này. Chúng tôi chia sẻ với Việt Nam mong muốn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thịnh vượng, rộng mở, kết nối và có sức chống chịu cao” - Đại sứ Knapper khẳng định.

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Mỹ trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch

Đại sứ Marc Knapper cho biết, một trong những điểm sáng trong 3 tháng qua kể từ khi ông tới Việt Nam là các cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp hai bên muốn đưa quan hệ thương mại kinh tế mạnh mẽ hơn trước.

“Một trong những nhiệm vụ của tôi là đảm bảo rằng các doanh nghiệp Mỹ có sân chơi công bằng ở Việt Nam và chào đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Mỹ. Đó là lý do chúng tôi hào hứng trước thông tin VinFast đầu tư ở North Carolina. Điều đó không chỉ thể hiện niềm tin vào nền kinh tế Mỹ, người lao động Mỹ mà còn thể hiện niềm tin vào tương lai quan hệ Việt Mỹ” - Đại sứ Knapper cho hay.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper thăm nhà máy của GE và VinFast ở Hải Phòng ngày 18.4. Ảnh: ĐSQ Mỹ
Đại sứ Mỹ Marc Knapper thăm nhà máy của GE và VinFast ở Hải Phòng ngày 18.4. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Về sự tham gia hợp tác kinh tế của Mỹ trong khu vực, Đại sứ Knapper nhấn mạnh, Tổng thống Joe Biden đã công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - được xây dựng vượt xa hơn khuôn khổ thoả thuận thương mại. Theo đó, Mỹ không chỉ hợp tác với khu vực về đầu tư thương mại mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như kinh tế số, tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng…

Nhiều công ty Mỹ mong muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi của Việt Nam xanh hơn, sạch hơn, tham gia quá trình phi carbon hoá của Việt Nam. Nhiều công ty của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có công nghệ tương lai hiện đại mong muốn cạnh tranh ở Việt Nam, xuất khẩu sang Việt Nam, nhờ đó thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Cũng trong cuộc họp báo, Đại sứ Knapper cho biết, Mỹ cam kết giúp nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải của Việt Nam. Một phần trong những nỗ lực này là Mỹ đã cung cấp hai tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam và đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam. Hai bên đang trong quá trình thảo luận về vấn đề này.

Các lãnh đạo cấp cao của các cơ quan hàng hải tới từ Mỹ, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan họp bàn cách thức hợp tác và mở rộng quan hệ đối tác thực thi pháp luật trên biển trong khuôn khổ Diễn đàn Tư lệnh thuộc Sáng kiến Thực thi pháp luật trên biển Đông Nam Á. Ảnh: ĐSQ Mỹ
Các lãnh đạo cao cấp của các cơ quan hàng hải tới từ Mỹ, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan họp bàn cách thức hợp tác và mở rộng quan hệ đối tác thực thi pháp luật trên biển trong khuôn khổ Diễn đàn Tư lệnh thuộc Sáng kiến Thực thi pháp luật trên biển Đông Nam Á. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Hợp tác ứng phó COVID-19

Về hợp tác y tế và phòng chống COVID-19, Đại sứ Knapper cho hay Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine phòng COVID-19 “vì hai nước là bạn bè, không vì chúng tôi mong đợi nhận lại bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam ứng phó với COVID-19 cho đến khi nào yêu cầu về hợp tác này vẫn còn cần thiết”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine COVID-19

Ngọc Vân |

Tính đến ngày 20.4, tổng số vaccine COVID-19 Mỹ hỗ trợ Việt Nam đã lên tới gần 40 triệu liều.

Mỹ công bố thời điểm họp thượng đỉnh với lãnh đạo ASEAN

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington vào tháng 5, Nhà Trắng thông tin ngày 16.4.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper có chuyến thăm chính thức ĐBSCL đầu tiên

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tái khẳng định cam kết của Mỹ với việc giải quyết các thách thức mà khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện. 

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Với phản ứng mạnh mẽ của cậu con trai, mối tình so lệch giữa chàng trai trẻ và người đàn bà thành đạt, giàu có kia có đến được với nhau không? Mời quý vị theo dõi tiếp câu chuyện của chúng tôi.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine COVID-19

Ngọc Vân |

Tính đến ngày 20.4, tổng số vaccine COVID-19 Mỹ hỗ trợ Việt Nam đã lên tới gần 40 triệu liều.

Mỹ công bố thời điểm họp thượng đỉnh với lãnh đạo ASEAN

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington vào tháng 5, Nhà Trắng thông tin ngày 16.4.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper có chuyến thăm chính thức ĐBSCL đầu tiên

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tái khẳng định cam kết của Mỹ với việc giải quyết các thách thức mà khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện.