Cảnh báo tác hại khôn lường từ thỏa thuận khí đốt Mỹ-EU

Song Minh |

Sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Mỹ có thể gây ra thảm họa khí hậu, theo các nhà bảo vệ môi trường.

Các nhóm môi trường cảnh báo, thỏa thuận khí đốt giữa Mỹ và EU được công bố hôm 25.3, dự kiến ​​cung cấp thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ vào thị trường Châu Âu, có thể “gieo rắc thảm họa cho khí hậu của nhân loại” - RT đưa tin. Thỏa thuận này nhằm giảm sự phụ thuộc của Châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga bằng cách thay thế một phần chúng bằng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà môi trường quan tâm đến ý tưởng hoán đổi một nguồn nhiên liệu hóa thạch này bằng một nguồn khác thay vì “chuyển đổi sang năng lượng sạch với giá cả phải chăng”.

Kelly Sheehan, giám đốc cấp cao của các chiến dịch năng lượng tại Câu lạc bộ Sierra - một tổ chức môi trường của Mỹ - cho biết trong một tuyên bố rằng “cho phép mở rộng các cơ sở xuất khẩu khí đốt mới sẽ dẫn đến tình trạng hàng thập kỷ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch rủi ro và gây thảm hoạ cho môi trường của chúng ta, cũng như cho cộng đồng vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ vốn đã chịu đựng quá tải".

Sheehan kết luận rằng chỉ bằng cách “giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch” thì các quốc gia mới có thể “ngừng bị tổn thương bởi những ý tưởng bất chợt của các ngành công nghiệp tham lam và địa chính trị”.

Đồng tình với những cảnh báo trên, Kassie Siegel, Giám đốc Viện Luật Khí hậu của Trung tâm Đa dạng Sinh học, đã đánh đồng việc “thúc đẩy các cơ sở xuất khẩu độc hại mới và thêm nhiều thập kỷ khí methane” với “bản án tử hình dành cho những người ở tuyến đầu của tình trạng khẩn cấp về khí hậu”. Bà nói thêm rằng nhiều LNG của Mỹ “dù sao cũng không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện tại của Châu Âu”.

“Việc phê duyệt thêm các nhà ga xuất khẩu, đường ống và sản xuất nhiên liệu hóa thạch chỉ đổ thêm dầu vào lửa của thế giới đang bùng cháy" - bà Siegel nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, nhân loại nên ngừng xây dựng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới ngay từ bây giờ. Các nhà khoa học tin rằng nếu vượt quá ngưỡng nói trên, hành tinh sẽ trải qua sự gia tăng đáng kể các đợt nắng nóng nguy hiểm, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng có khả năng khiến dân cư di dời.

Phát biểu tại Brussels hôm 25.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thỏa thuận cung cấp LNG sẽ đảm bảo rằng “các gia đình ở Châu Âu có thể vượt qua mùa đông này”, đồng thời gây sụt giảm doanh thu khí đốt của Nga, mà theo ông Biden, Mátxcơva đã dùng số tiền này để bơm vào “cỗ máy chiến tranh". Ông Biden cũng tuyên bố, kế hoạch sẽ không làm suy yếu các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của chính quyền Mỹ, đồng thời nói rằng cuộc xung đột ở Ukraina sẽ đóng vai trò là “chất xúc tác” cho việc áp dụng năng lượng tái tạo rộng rãi hơn.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp thêm 15 tỉ mét khối LNG cho Liên minh Châu Âu chỉ trong năm nay. Lượng khí đốt được trích dẫn này dự kiến ​​sẽ thay thế khoảng 1/10 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga. EU đã tiết lộ kế hoạch tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ và một số quốc gia khác trong nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nhà kinh tế Đức cảnh báo Châu Âu chao đảo vì trừng phạt Nga

Song Minh |

Nhà kinh tế Đức Aika Hamer cảnh báo rằng nếu kinh tế Đức sụp đổ vì những biện pháp trừng phạt Nga thì toàn bộ Châu Âu cũng không tránh khỏi hệ luỵ.

Mỹ lên kế hoạch tăng vận chuyển khí đốt tới Châu Âu

Anh Vũ |

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về kế hoạch gia tăng lượng khí đốt gửi tới Châu Âu.

Kiev báo tin bất ngờ về khí đốt Nga qua Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina cho biết Nga đẩy mạnh dòng khí đốt đến Châu Âu qua nước này và thanh toán cho Kiev toàn bộ chi phí vận chuyển bằng ngoại tệ mạnh.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nhà kinh tế Đức cảnh báo Châu Âu chao đảo vì trừng phạt Nga

Song Minh |

Nhà kinh tế Đức Aika Hamer cảnh báo rằng nếu kinh tế Đức sụp đổ vì những biện pháp trừng phạt Nga thì toàn bộ Châu Âu cũng không tránh khỏi hệ luỵ.

Mỹ lên kế hoạch tăng vận chuyển khí đốt tới Châu Âu

Anh Vũ |

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về kế hoạch gia tăng lượng khí đốt gửi tới Châu Âu.

Kiev báo tin bất ngờ về khí đốt Nga qua Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina cho biết Nga đẩy mạnh dòng khí đốt đến Châu Âu qua nước này và thanh toán cho Kiev toàn bộ chi phí vận chuyển bằng ngoại tệ mạnh.