Các ngân hàng phương Tây mất trắng khoản nợ 120 tỉ USD của Nga

Song Minh |

Nga nợ các ngân hàng phương Tây 120 tỉ USD và phương Tây có thể sẽ không lấy lại được khoản tiền này.

Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga sau chiến sự Ukraina. Nhiều ngân hàng khác có khả năng sẽ hành động tương tự bất chấp thiệt hại hàng chục tỉ USD.

Ngày 10.3, gã khổng lồ Phố Wall cho biết đang "cắt giảm hoạt động kinh doanh ở Nga để tuân thủ các yêu cầu về quy định và cấp phép" - CNN dẫn lời người phát ngôn của Goldman Sachs nói.

Động thái trên diễn ra sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt bao trùm hầu hết hệ thống tài chính của Nga, bao gồm cả ngân hàng trung ương và các tổ chức cho vay thương mại hàng đầu như VTB và Sberbank.

Động thái trên cũng diễn ra sau khi các doanh nghiệp phương Tây chen lấn rút khỏi mọi lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga, và khi các cơ quan xếp hạng cảnh báo Nga sắp vỡ nợ.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế - vốn đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga hôm 10.3 - các thực thể của Nga nợ các ngân hàng quốc tế hơn 121 tỉ USD. Trong đó, các ngân hàng Châu Âu bị Nga nợ hơn 84 tỉ USD - nhiều nhất là Pháp, Italia và Áo - còn các ngân hàng Mỹ là 14,7 tỉ USD.

Goldman Sachs trước đó tiết lộ rằng họ có khoản tín dụng cho Nga là 650 triệu USD vào tháng 12.2021.

Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga. Ảnh: TASS
Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga. Ảnh: TASS

Các ngân hàng khác có thể sớm theo chân Goldman Sachs ra khỏi Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10.3 cho biết tình hình kinh tế ở Nga là "hoàn toàn chưa từng có" và đổ lỗi cho phương Tây về một "cuộc chiến tranh kinh tế". Mátxcơva cam kết sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt Nga và một số ngân hàng cho rằng tài sản của họ có thể bị Điện Kremlin tịch thu hoặc quốc hữu hóa.

Fitch Ratings cảnh báo trước đó rằng "chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn ở Tây Âu sẽ bị áp lực bởi tác động từ việc Nga tấn công Ukraina" và hoạt động của họ cũng đối mặt với rủi ro gia tăng khi phải tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngân hàng Pháp Societe Generale tuần trước cho biết đang "tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các luật và quy định hiện hành và đang tích cực thực hiện các biện pháp cần thiết để thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt quốc tế ngay khi chúng được công khai".

Ngân hàng Societe Generale cho Nga vay gần 21 tỉ USD vào cuối năm ngoái.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp cho cả Nga và Ukraina vay tổng cộng 3 tỉ Euro (3,3 tỉ USD).

UniCredit của Italia, hoạt động tại Nga từ năm 1989, tuần trước cho biết chi nhánh tại Nga "thanh khoản cao" và nhượng quyền thương mại chỉ chiếm 3% doanh thu của ngân hàng. UniCredit đã cho Nga vay tổng cộng khoảng 7,4 tỉ Euro (8,1 tỉ USD).

Trong khi đó, Nga nợ Credit Suisse 1 tỉ franc Thụy Sĩ (1,1 tỉ USD). Ngân hàng Deutsche Bank của Đức có tổng mức cho vay là 1,4 tỉ Euro (1,5 tỉ USD). Bên cho vay của Đức cho biết đã giảm đáng kể tiếp xúc với Nga kể từ năm 2014, với các hành động tiếp theo được thực hiện trong hai tuần qua.

Ảnh: AFP
Citigroup cho Nga vay khoảng 10 tỉ USD. Ảnh: AFP

Các ngân hàng Mỹ cũng có thể cảm thấy đau đớn. Citigroup tiết lộ có khoản cho vay khoảng 10 tỉ USD với Nga. Mark Mason, giám đốc tài chính của Citigroup, nói với các nhà đầu tư rằng ngân hàng đã thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá hậu quả "trong các loại kịch bản căng thẳng khác nhau". Theo ông, ngân hàng có thể mất khoảng một nửa mức rủi ro trong kịch bản "nghiêm trọng".

"Do nền kinh tế Nga đang trong quá trình bị ngắt kết nối khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, chúng tôi tiếp tục đánh giá các hoạt động của mình tại nước này" - Citigroup cho hay.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đề cập đến rủi ro đối với lĩnh vực ngân hàng, nói rằng hệ thống tài chính của Châu Âu có đủ thanh khoản và mới có ít dấu hiệu căng thẳng.

"Nga quan trọng về thị trường năng lượng, về giá cả hàng hóa, nhưng xét về mức độ tiếp xúc của khu vực tài chính, của khu vực tài chính Châu Âu, thì Nga không quan trọng lắm" - Luis de Guindos, phó chủ tịch ECB nói và lưu ý thêm rằng, “những căng thẳng mà chúng tôi đã thấy không thể so sánh được với những gì đã xảy ra vào đầu đại dịch".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

EU đã sử dụng hết các biện pháp trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Đại diện EU cho biết đã hết sạch các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga.

Pháp phản đối Ukraina gia nhập EU

Song Minh |

Tổng thống Pháp phản đối nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraina trong bối cảnh xung đột với Nga.

Động thái bất ngờ của Nga về vàng giữa làn sóng trừng phạt

Song Minh |

Nga bất ngờ bỏ thuế vàng để khuyến khích người dân từ bỏ đồng USD trong bối cảnh nước này chịu nhiều trừng phạt.

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

EU đã sử dụng hết các biện pháp trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Đại diện EU cho biết đã hết sạch các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga.

Pháp phản đối Ukraina gia nhập EU

Song Minh |

Tổng thống Pháp phản đối nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraina trong bối cảnh xung đột với Nga.

Động thái bất ngờ của Nga về vàng giữa làn sóng trừng phạt

Song Minh |

Nga bất ngờ bỏ thuế vàng để khuyến khích người dân từ bỏ đồng USD trong bối cảnh nước này chịu nhiều trừng phạt.