Truy thuế bán hàng online, được không?

Khánh Hòa |

Trong khi cơ quan thuế vẫn đang “loay hoay” với bài toán đánh thuế hoạt động kinh doanh trên mạng, Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất sửa đổi, bổ sung những điều khoản tại Luật Quản lý thuế hiện hành với kỳ vọng có thể siết được thuế của các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân.

Đề xuất nhiều chế tài mới

Theo Bộ Tài chính, kinh doanh thương mại điện tử là một loại hình kinh doanh mới đang phát triển mạnh ở các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng và có tính linh hoạt cao độ về mặt cung ứng và giảm thiểu phí tổn cho các đối tác kinh doanh.

Bộ Tài chính đánh giá, hoạt động thương mại điện tử, các bên có thể tiến hành giao dịch khi ở cách xa nhau, cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian gặp mặt trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, thuận tiện cho người tiêu dùng khi họ có thể ngồi tại nhà để đặt hàng, mua sắm nhiều loại hàng hóa, dịch vụ một cách nhanh chóng.

Ở Việt Nam thời gian gần đây đã phát triển mạnh loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính để thực sự thúc đẩy giao dịch điện tử trong quản lý thuế, mở rộng cơ sở thu thuế, cần phải có các quy định cụ thể cũng như chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp quản lý thuế đối với hình thức kinh doanh mới này.

Theo đó, tại dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) bổ sung các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online đồng thời, tổ chức bộ phận ở Tổng cục Thuế để rà soát, nắm bắt các giao dịch kinh doanh thương mại điện tử...

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung những điều khoản tại Luật Quản lý thuế hiện hành liên quan đến trách nhiệm của các Bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan với cơ quan thuế như Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện giải pháp để phát triển thanh toán thương mại điện tử; nghiên cứu, đề xuất các dịch vụ xuyên biên giới khi thực hiện thanh toán phải thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép theo quy định...

Có dễ siết thuế?

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội - thừa nhận việc siết quản lý thuế với các hoạt động bán hàng online hiện này vẫn chưa có gì mới và còn gặp rất nhiều khó khăn “vẫn đang loay xoay” vì còn thiếu nhiều chế tài.

Trước đó, Cục Thuế TP.Hà Nội đã liên hệ với hơn 13.400 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng để yêu cầu kê khai thuế trong đó có thông báo, hướng dẫn việc đăng ký, kê khai đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Đồng thời, Cục cũng gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến các chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh đăng ký theo quy định.

Cục Thuế TPHCM cũng có động thái tương tự khi gửi thư mời khoảng 13.500 chủ tài khoản có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đến kê khai nộp thuế.

Tuy nhiên, vấn đề thu thuế với các loại hình kinh doanh qua mạng Internet được nhận định là không dễ vì các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên mạng có khá nhiều chiêu trò để né thuế trong khi các chế tài còn thiếu.

Đánh giá về các đề xuất của Bộ Tài chính, một chuyên gia ngành thuế nhận định việc sửa đổi Luật Quản lý thuế sẽ bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc sửa luật sẽ đòi hỏi thời gian chứ không thể “ngày một ngày hai” và từ lý thuyết tới thực tế còn đòi hỏi nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng cũng như sự phối hợp của các bên. 

Khánh Hòa
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 25.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 25.5: Khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, nền nhiệt tăng lên mức 25-30 độ C. Dưới đây là dự báo thời tiết ngày mai của các tỉnh thành trên cả nước.

Gỡ nút thắt môn Lịch sử cấp THPT: Quan trọng nhất là thái độ dạy và học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Theo nhiều giáo viên, điều quan trọng nhất cần làm hiện nay là chuẩn bị tâm lý, trình độ chuyên môn vững vàng để xây dựng phương án dạy học môn Lịch sử cấp Trung học phổ thông (THPT) phù hợp trong mọi trường hợp.

TPHCM sẽ xây dựng đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM - Đô thị sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không mà còn giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại của TPHCM.

Mệt mỏi sau khi mắc COVID-19 cần làm gì?

THUỲ TRANG |

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc COVID-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Chứng khoán: Thị trường giảm sốc, chiến lược lúc này nên rót tiền vào đâu?

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán không thể lên mãi và giảm mãi nên nhà đầu tư cần chiến lược kiểm soát rủi ro và duy trì tỉ suất lợi nhuận ổn định.

Đêm khuya, nông dân kéo nhau ra vườn "se duyên" cho... sầu riêng

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Mùa này, khi trời nhá nhem tối thì cũng là lúc nhiều người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk ra vườn "se duyên" (thụ phấn) cho sầu riêng đến tận đêm khuya. 

Số ca COVID-19 mới ghi nhận tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước

Thùy Linh |

Tối 24.5, Bộ Y tế cho biết tính từ 16h ngày 23.5 đến 16h ngày 24.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.322 ca ghi nhận trong nước, tăng 143 ca so với ngày trước đó. Số ca COVID-19 mới tại Hà Nội vẫn cao nhất cả nước, với hơn 300 ca.