Thịt lợn tươi "giá chát", thịt đông lạnh nhập khẩu giá rẻ, nên ăn loại nào?

Cường Ngô |

Các cú sốc về giá lợn trong thời gian qua đã khiến nhiều người bắt đầu nghĩ đến sử dụng thịt đông lạnh thay thế. Tuy nhiên, trên thực thế thịt đông lạnh vẫn chưa được người dân mặn mà.

Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg, trong đó, giá bán ra thị trường từ 33.000 - 35.000 đồng/kg.

Giá "mềm" nên thịt lợn cấp đông đang được kỳ vọng thay đổi xu hướng tiêu dùng theo chuẩn sạch, an toàn. Tuy nhiên, để thịt đông lạnh sánh được thịt heo tươi là một câu chuyện dài hơi.

Thịt đông lạnh nhập khẩu giá mềm

Cứ sáng sớm, bà Phạm Thị Mến (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại ghé chợ gần nhà, đến quầy thịt lợn lựa chọn vài miếng thịt cho bữa ăn gia đình. Bà Mến cho biết, dù thịt lợn tươi đắt đỏ, nhưng bà vẫn lựa chọn thịt tươi sống, được giết mổ trong ngày.

Lý giải cho lựa chọn của mình, bà Mến cho biết: “Tiêu chí mua hàng của tôi đó là thực phẩm phải có giá trị dinh dưỡng cao, cho nên tôi luôn ưu tiên các mặt hàng tươi sống. Chính vì thế, dù thịt lợn tươi có đắt, tôi vẫn lựa chọn".

Giá thịt lợn đã chững lại và giảm nhẹ. Ảnh: Ngô Cường
Giá thịt lợn đã chững lại và giảm nhẹ. Ảnh: Ngô Cường

Chị Nguyễn Thị Yến (ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thịt lợn giá cao nhưng không đến nỗi "cắt cổ". Trong khi hơn một tuần nay, thịt lợn có xu hướng giảm.

Theo đó, giá thịt lợn hơi được bán ở chợ Nghĩa Tân giảm từ 90.000 đồng/kg xuống còn 87.000 đồng/kg; móc hàm 130.000/kg chỉ còn 127.000 đồng/kg; thịt mông sấn giảm từ 160.000 đồng/kg xuống 140.000 đồng/kg...

Khác bà Mến, chị Yến, chị Nguyễn Thị Trà (33 tuổi, ở chung cư Hồ Gươm Plaza, Hà Đông) lại thường xuyên lựa chọn mặt hàng thịt đông lạnh để chế biến các món ăn cho gia đình.

Chị Trà cho biết, ngoài thời gian làm việc theo giờ hành chính, chị dành thời gian chăm sóc gia đình nên gần như rất ít thời gian đi chợ truyền thống để mua đồ.

Trong khi đó, đơn vị bán lẻ Big C ở dưới tòa nhà có đầy đủ các mặt hàng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Vì vậy, đi siêu thị để mua đồ là giải pháp nhanh và tiện nhất.

"Tôi nghĩ rằng, thịt đông lạnh được bán lẻ bởi các siêu thị lớn nên sẽ chất lượng và đảm bảo. Bởi hàng hóa ở đây được kiểm định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thậm chí, nếu có vấn đề gì về thực phẩm, người tiêu dùng cũng sẽ được bảo vệ bởi đơn vị bán lẻ và đơn vị sản xuất”, chị Trà cho biết.

Theo chị Trà, giá cả thịt tươi sống tăng là thực trạng chung, người dân không nên quá đặt nặng vấn đề phải lựa chọn thịt tươi sống giết mổ trong ngày mới đem lại giá trị dinh dưỡng cao, mà những sản phẩm đông lạnh được các “ông lớn” bán lẻ phân phối, chắc chắn đều đạt chất lượng.

Tại sao chưa mặn mà với thịt đông lạnh?

Lý giải về việc người tiêu dùng chưa mặn mà với thịt lợn đông lạnh, bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, trong khi đó, Việt Nam đang cần thịt nạc thăn, ba chỉ, thịt mông sấn.

Người dân chưa mặn mà với thịt lợn đông lạnh. Ảnh minh họa của VT
Người dân chưa mặn mà với thịt lợn đông lạnh. Ảnh minh họa của VT

"Ở Hà Nội một số cơ sở giết mổ lớn vẫn còn thịt lợn cấp đông nhưng lượng tiêu thụ rất chậm, vì người dân vẫn thích thịt tươi", bà Lan nói.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, mặt hàng thực phẩm đông lạnh là giải pháp đáp ứng nguồn cầu cho thị trường trong bối cảnh giá các mặt hàng tươi sống bị leo thang theo thịt lợn.

Hơn nữa, đây cũng là giải pháp góp phần ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu không qua các bước kiểm dịch.

Vì vậy, người tiêu dùng không nên buộc mình phải lựa chọn hàng thịt tươi mà khước từ hàng đông lạnh. Bởi khi đã được bày bán ở các đơn vị bán lẻ có uy tín, hàng đông lạnh dù có xuất xứ trong nước hay nước ngoài thì đều đảm bảo về cả nguồn gốc lẫn chất lượng, giá trị dinh dưỡng”, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho hay

Chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân cho biết, thịt lợn cấp đông là giải pháp giúp giải quyết được bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm cho đến tạo được đầu ra cho xuất khẩu.

Từ đó giúp ngành chăn nuôi không rơi vào tình trạng bấp bênh như thời gian qua. Tuy nhiên, để thuyết phục người tiêu dùng chuyển từ thói quen sử dụng thịt nóng sang thịt mát cần thời gian và sự tuyên truyền, định hướng một cách liên tục.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Thịt lợn Đức, Mỹ, Hà Lan nhập về Việt Nam chỉ hơn 25.000 đồng/kg

Cường Ngô |

Tính chung trong 11 tháng đầu 2019, nhập khẩu thịt lợn của nước ta đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Infographic: Trước Tết Nguyên Đán, giá thịt lợn biến động ra sao?

Huy Thắng |

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay. Thời điểm cuối tháng 12, giá thịt lợn hơi tăng cao nhất lên tới 95.000 đồng/kg. Nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao.

Thịt lợn giảm liên tiếp 10-20 giá, thịt bò lập "đỉnh" giá mới

L.V |

Ngày 31.12, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đã trong đà giảm mạnh, chỉ còn mức giá 120.000 đồng-140.000 đồng/kg, bình quân giảm 10 giá, thậm chí có loại giảm 20 giá, tức là giảm tới 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt bò đang tăng mạnh.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Thịt lợn Đức, Mỹ, Hà Lan nhập về Việt Nam chỉ hơn 25.000 đồng/kg

Cường Ngô |

Tính chung trong 11 tháng đầu 2019, nhập khẩu thịt lợn của nước ta đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Infographic: Trước Tết Nguyên Đán, giá thịt lợn biến động ra sao?

Huy Thắng |

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay. Thời điểm cuối tháng 12, giá thịt lợn hơi tăng cao nhất lên tới 95.000 đồng/kg. Nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao.

Thịt lợn giảm liên tiếp 10-20 giá, thịt bò lập "đỉnh" giá mới

L.V |

Ngày 31.12, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đã trong đà giảm mạnh, chỉ còn mức giá 120.000 đồng-140.000 đồng/kg, bình quân giảm 10 giá, thậm chí có loại giảm 20 giá, tức là giảm tới 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt bò đang tăng mạnh.