Thách thức của việc thay đổi chính sách đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

NGA - MINH |

Tại hội thảo về “Thách thức của việc thay đổi chính sách đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức mới đây, đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với nước ngọt được nhiều doanh nghiệp kinh doanh Mỹ tại VN nêu quan điểm đề xuất lên Chính phủ. Phóng viên báo Lao Động phỏng vấn ông Herbert Cochran - Giám đốc Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam - về vấn đề này.

Xin ông đánh giá về môi trường đầu tư tại VN theo quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài?

- Một nhà đầu tư khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư ở một quốc gia, họ sẽ xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hạn từ 5-10 năm để ước tính lợi nhuận đầu tư thu được. Những thay đổi về thuế sẽ làm thay đổi toàn bộ kế hoạch kinh doanh ban đầu, do chi phí tăng cao, giảm doanh thu và do đó, giảm tỷ suất lợi nhuận hoặc kéo dài thời gian thu hồi vốn đầu tư. Nhà đầu tư có thể do dự trước những quyết định mở rộng đầu tư vào Việt Nam khi họ đã phải đối mặt với những thay đổi thường xuyên về chính sách hay về thuế suất.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 05 Luật thuế, trong đó bổ sung nước ngọt vào nhóm các đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt, xin ông cho biết các thông lệ quốc tế liên quan đến sắc thuế này?

- Việc áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt là một thực tế không thông dụng và không được khuyến khích. Chỉ có 4 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chiếm khoảng 2,2% dân số trong khu vực, đánh thuế TTĐB lên nước ngọt. Hầu hết các quốc gia không đánh thuế này vì nó có tác động xấu đến nền kinh tế và chưa được chứng minh là bảo vệ sức khoẻ.

Thực tiễn của chính sách thuế ở một số nước đã chỉ ra việc đánh thuế TTĐB lên nước ngọt gây tổn hại cho ngành công nghiệp và nền kinh tế địa phương, đồng thời cũng không giúp thay đổi thói quen của người tiêu dùng hoặc giảm tỷ lệ béo phì và tiểu đường. Do những tác động tiêu cực đến ngành và nền kinh tế, trong khi các tác động đối với bảo vệ sức khoẻ vẫn chưa được kiểm chứng, nhiều nước trên thế giới quyết định không áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt.

Đề xuất này, nếu được thông qua, sẽ có những tác động tiềm ẩn nào đối với nền kinh tế?

- Đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% và áp thuế TTĐB 10% đối với nước ngọt sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đối với các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp nước giải khát và cả người tiêu dùng. Việc tăng thuế có thể gây ra một số tác động kinh tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chịu tổn hại nhiều nhất, người tiêu dùng có thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng, và tổng thu ngân sách từ thuế của Chính phủ có thể giảm xuống như trường hợp của Indonesia và Đan Mạch.

Có một số ý kiến cho rằng, việc áp thuế TTĐB chỉ đối với nước ngọt sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong ngành thực phẩm và nước giải khát, ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống thụ động cũng là những nguyên nhân của các vấn đề sức khoẻ, bao gồm bệnh tiểu đường và béo phì. Đánh thuế nước ngọt không những không giúp giảm hoặc ngăn ngừa các vấn đề trên, mà còn tạo ra mối lo ngại về sự phân biệt đối xử giữa thực phẩm và nước giải khát. Các nhà phân tích có thể đặt câu hỏi, tại sao thực phẩm và các đồ uống khác có chứa lượng đường cao nhưng không bị áp thuế.

- Xin cám ơn ông.

NGA - MINH
TIN LIÊN QUAN

Sự xuất hiện và ý nghĩa của linh vật chính thức tại World Cup 2022

Hải Ngọc |

"La’eeb" là tên gọi của linh vật chính thức tại World Cup 2022.

Dự báo thời tiết 21.11: Cảnh báo mưa lớn diện rộng, đề phòng lốc sét

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 21.11, những cơn mưa lớn trút xuống Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ mưa rất to, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Bị giảm giờ làm, công nhân lo không có thưởng Tết

Minh Hương - Bảo Hân |

Theo Bộ luật Lao động 2019, việc thưởng Tết là không bắt buộc và phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Khi công nhân lao động bị giảm giờ làm, giãn việc, họ sợ rằng không có thưởng Tết để trang trải chi tiêu.

Tuyển Qatar có 9 cầu thủ từng thua U23 Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Lực lượng tuyển Qatar dự World Cup 2022 có gần 1/3 đội hình từng là thành viên đội U23 Qatar thua U23 Việt Nam, tại bán kết Giải U23 Châu Á 2018.

Thị trường đìu hiu, văn phòng bất động sản thành chỗ bán trà đá

CAO NGUYÊN |

Tại nhiều văn phòng môi giới bất động sản ở Hà Nội không còn cảnh tấp nập, nhộn nhịp mời chào mua nhà, đất nền như trước đây. Có văn phòng trước môi giới nhà, nay đã thành nơi kinh doanh tạp hóa, bán trà đá.

13 điều về Ecuador - nước có đội tuyển mở màn World Cup 2022

Thúy Ngọc |

Ecuador được đặt tên theo từ "equator" - nghĩa là xích đạo, vì đường xích đạo chạy ngang qua lãnh thổ quốc gia này.

Thầy giáo vùng cao làm việc thiện và 22 lần hiến máu cứu người

ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Nhiều lần hiến máu nhân đạo, cùng với đó là hàng loạt hoạt động thiện nguyện xuyên suốt nhiều năm qua - Thầy Trần Mạnh Cường xứng đáng là được mọi người yêu mến, học tập và noi theo.

Vụ Thuduc House: Thêm 26 người bị đề nghị truy tố, sau điều tra bổ sung

Việt Dũng |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố 60 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Thuduc House, trong đó có Phó Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Thị Bích Hạnh mới bị khởi tố không lâu.