Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

THUỲ TRANG |

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Ông Phan Thanh Đức phân tích, quy chuẩn này yêu cầu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh trong con cá làm nước mắm; nhưng cá đánh bắt từ biển lên mà cơ quan chức năng đặt sự hồ nghi như vậy thì chẳng khác nào nói là người dân bỏ thuốc vào cá!

Dù có thông tin người dân dùng hoá chất ủ cá thì đó chỉ là với cá bán tươi, sử dụng ngay. Còn với con cá làm mắm phải là cá đánh ở biển lên được ủ ngay. Nếu có bất kì hoá chất nào, sẽ hỏng cả mẻ.

Về cơ sở vật chất, cơ quan chức năng đề ra các quy chuẩn nhà xưởng, thiết bị như một xưởng đông lạnh – nơi dành cho hàng tươi, trong khi đó hũ nước mắm truyền thống tồn tại hàng nghìn năm qua với người dân Việt Nam bên mái nhà tranh, bên hè nhà, giữa trời mưa nắng… Vậy tại sao lại lấy quy chuẩn mới cho một ẩm thực đã được chứng minh bằng thực tiễn qua nghìn năm như thế?

“Vậy nên, người khác nghe về quy chuẩn này có thể thấy có lý, còn với chúng tôi thì các anh không hiểu gì về thực tế. Thậm chí, quy chuẩn này nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho người dân, chứ không chỉ mang tính “tham khảo” như nhiều người phản biện" - ông Đức cho hay.

Thực tế là bao năm qua, một bộ phận người dân vẫn dành một tình cảm nhất định cho nước mắm truyền thống, đó là động lực để các cơ sở dù lớn hay nhỏ bám trụ với nghề.

Ông Đức chia sẻ: “Không phải tôi làm nước mắm truyền thống mà đi nói cho mình, nhưng cơ quan chức năng đề ra cái gọi là quy chuẩn chứ không phải là tiêu chuẩn và phản biện rằng nó không quan trọng, chỉ mang tính tham khảo. Vậy nếu đã không quan trọng thì các anh không cần làm”.

Ngày 8.3 vừa qua, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) chủ trì biên soạn đã được công bố tại một hội nghị. Thế nhưng, ngay lập tức những nội dung của bộ tiêu chuẩn này đã gây xôn xao dư luận. Bởi, một lần nữa, vấn đề nhập nhằng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp được đưa ra phân tích, so sánh. Mặc dù các nhà biên soạn cho biết những tiêu chuẩn này chỉ mang tính chất tham khảo nhưng với nhiều doanh nghiệp, điều này lại một lần nữa uy hiếp đến sự tồn tại của nước mắm truyền thống.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm “thượng lưu” của Việt Nam chính thức gia nhập thị trường Mỹ

T.Huyền |

Với thiết kế sang trọng, đẳng cấp, được xem như một món quà “thượng lưu” trong dịp Tết, Nước mắm Hoàng Gia đã từng bước mở rộng thị phần của mình sang nước ngoài, đầu tiên là Mỹ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm “thượng lưu” của Việt Nam chính thức gia nhập thị trường Mỹ

T.Huyền |

Với thiết kế sang trọng, đẳng cấp, được xem như một món quà “thượng lưu” trong dịp Tết, Nước mắm Hoàng Gia đã từng bước mở rộng thị phần của mình sang nước ngoài, đầu tiên là Mỹ.