P2P lending – Xu hướng tất yếu của kinh tế số

Trường Anh |

Cùng lựa chọn kinh doanh trên nền tảng công nghệ nhưng mô hình hoạt động P2P lending (cho vay ngang hàng) vẫn chưa thể có được thị phần lớn, được nhiều người biết mặt gọi tên như Uber, Grap hay Now… Dù vậy, không thể phủ nhận một xu thế phát triển mạnh mẽ của hoạt động này tại Việt Nam thời gian gần đây, trong bối cảnh nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngoài ngân hàng tăng cao.

Phát triển dựa trên nền tảng công nghệ

P2P lending - Cho vay ngang hàng là ứng dụng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số 4.0, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính.

Nếu như Uber, Grap, Be là nền tảng kết nối người lái xe và khách hàng, thì các công ty P2P lending cung cấp gói vay từ tín chấp, thế chấp đến mua trả góp như: Vay tín chấp theo lương; vay trả góp theo ngày; vay theo sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước, đăng ký xe máy, ôtô; vay cầm cố tài sản, vay cầm cố ôtô đang thế chấp ngân hàng; và nhiều hỗ trợ tài chính khác theo nhu cầu thị trường.

Với người cho vay, P2P Lending cũng giúp họ có lợi nhuận cao hơn, phân tán rủi ro, nhiều cơ hội lựa chọn người đi vay.

Mô hình hoạt động của P2P lending
Mô hình hoạt động của P2P lending

Theo các chuyên gia tài chính, sự xuất hiện của các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (Fintech) như P2P lending mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng và giúp giảm bớt việc vay tín dụng đen.

Mức tăng trưởng ấn tượng thu hút đầu tư

Trên thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm là 17,8%, giá trị giao dịch toàn cầu của thị trường cho vay ngang hàng được dự đoán sẽ đạt mức 290 tỷ USD vào năm 2023. Số lượng tăng trưởng kép hằng năm của khoản vay toàn cầu cũng đạt 8,2%, dự đoán sẽ đạt 51 triệu khoản vay vào năm 2023. Trung Quốc dẫn đầu thị trường cho vay ngang hàng với tổng giá trị giao dịch là 164,9 tỷ USD vào năm 2019, tiếp theo là Mỹ với 8,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, động lực thúc đẩy cho vay ngang hàng đến từ tỷ lệ sử dụng Internet là 49,7% và sử dụng Smartphone là 48,6%. Ngoài ra, 70% doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn với việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng và phải tìm kiếm các khoản vay từ các nguồn phi truyền thống.

Với nhu cầu và mức tăng trưởng ấn tượng, hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam cũng đã sớm được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, với số lượng hiện tại khoảng 100 công ty.

Ông Tạ Thanh Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính
Ông Tạ Thanh Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính VAYONLINE247

Ông Tạ Thanh Long - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính VAYONLINE247 - cho biết, trong bối cảnh COVID-19 khiến nhiều quốc gia phải giãn cách xã hội, P2P Lending có thể giải quyết vấn đề giải ngân khoản vay cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch mà không cần phải tiếp xúc. Đây là một ưu điểm nổi trội tại thời điểm này, thúc đẩy phát triển nhanh tệp khách hàng.

Ngoài ra, đánh giá về sức cạnh tranh của thị trường cho vay ngang hàng P2P lending với kênh tín dụng ngân hàng truyền thống, ông Tạ Thanh Long cho rằng, các phân khúc khách hàng là khác nhau. Như VO247 thường tập trung vào phân khúc khách hàng có nhu cầu vay nhanh, ngắn hạn để giải quyết những công việc cần xử lý trong thời gian ngắn hoặc những dịch vụ mà hiện ngân hàng thương mại chưa quan tâm đầu tư phát triển thị phần.

Cuộc cạnh tranh không chỉ có các doanh nghiệp nội

Tất nhiên, với một lĩnh vực tiềm năng và dư địa kinh doanh còn lớn, việc các doanh nghiệp phải cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Đối với thị trường P2P trong nước hiện tại, sự cạnh tranh không chỉ đến từ các doanh nghiệp nội mà cả các doanh nghiệp đến từ nước ngoài.

Tại Dự thảo báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ tới nền kinh tế vào cuối năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong số 100 công ty P2P Lending hiện nay, bao gồm cả công ty đã đi vào hoạt động chính thức và một số công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm, không ít công ty P2P Lending có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nga, Singapore, Indonesia... chi phối. Và “nếu không khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thì có thể dẫn đến hiện tượng bị nước ngoài chi phối hoàn toàn thị phần kinh tế chia sẻ trong nước.

Ngoài ra, các đối tác khác của mô hình kinh tế chia sẻ khi không cập nhật được thông tin, công nghệ sẽ trở thành đối tượng yếu thế vì không theo kịp hoặc bị hình thức kinh doanh mới thống lĩnh, chiếm thị phần".

Trước tốc độ phát triển nhanh của thị trường P2P lending, NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện Báo cáo cơ chế thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng để trình Chính phủ, dự kiến đưa lĩnh vực cho vay ngang hàng vào Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng (Regulatory Sandbox).

Trường Anh
TIN LIÊN QUAN

Máy khử khuẩn được thần thánh hóa công dụng

Đình Trường - Lan Nhi |

Được quảng cáo là mặt hàng có chức năng diệt virus “thần tốc”, các sản phẩm máy khử khuẩn tại nhà đang được nhiều người dân TP. Hà Nội đặt mua trong dịch COVID-19.

Công bố danh sách 30 điểm bán hàng lưu động ở TPHCM hôm nay

NGỌC LÊ |

Ngày 12.8, Sở Công thương TPHCM vừa mới công bố danh sách 31 điểm bán hàng lưu động ở nhiều quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Tìm đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn nông sản trong dịch bệnh COVID-19

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp và công thương phối hợp tìm đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn nông sản đang thu hoạch chính vụ cần thị trường tiêu thụ.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Máy khử khuẩn được thần thánh hóa công dụng

Đình Trường - Lan Nhi |

Được quảng cáo là mặt hàng có chức năng diệt virus “thần tốc”, các sản phẩm máy khử khuẩn tại nhà đang được nhiều người dân TP. Hà Nội đặt mua trong dịch COVID-19.

Công bố danh sách 30 điểm bán hàng lưu động ở TPHCM hôm nay

NGỌC LÊ |

Ngày 12.8, Sở Công thương TPHCM vừa mới công bố danh sách 31 điểm bán hàng lưu động ở nhiều quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Tìm đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn nông sản trong dịch bệnh COVID-19

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp và công thương phối hợp tìm đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn nông sản đang thu hoạch chính vụ cần thị trường tiêu thụ.