Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18kg hải sản: Rẻ hơn giá niêm yết

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng đến nhà hàng H.V để kiểm tra thông tin thực khách phản ánh “nhờ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng”. Thực tế mức phụ thu 250.000 đồng/kg thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết trong thực đơn.

Sáng 6.7, Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cùng cơ quan chức năng đã đến nhà H.V (TP.Phan Thiết) để kiểm tra thông tin mà du khách phản ánh và báo Lao Động đã thông tin.

Tại buổi làm việc, anh Nguyễn Ngọc Phong - quản lý nhà hàng H.V - cho biết, trưa 3.7, nhà hàng có phục vụ đoàn 48 khách vào ăn trưa. Các món ăn đã được đặt trước nhưng khách có mang theo 18kg hải sản (ốc hương, tôm hùm) có nhu cầu nhờ nhà hàng chế biến để ăn thêm.

Giá phụ thu được niêm yết trong thực đơn nhà hàng. Ảnh: DT
Giá phụ thu được niêm yết trong thực đơn nhà hàng. Ảnh: DT

Theo giá phụ thu đối với hải sản sống mang vào nhà hàng được niêm yết tại thực đơn nhà hàng là 350.000 đồng/kg, giữa nhân viên nhà hàng, hướng dẫn viên và thực khách đã có sự thoả thuận về giá phụ thu và được đồng ý mới tiến hành chế biến. Sau đó, phía đoàn khách có phản ánh là phụ thu cao.

Hoá đơn ghi phụ thu 18kg hải sản giá 4,5 triệu gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC
Hoá đơn ghi phụ thu 18kg hải sản giá 4,5 triệu đồng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC

Với đoàn khách trên, do bên khách có trả giá nên nhà hàng giảm còn 250.000 đồng/kg. Do đó, tổng tiền phụ thu ghi trên hoá đơn cho 18kg hải sản trên là 4,5 triệu đồng, thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết.

Qua buổi kiểm tra nhanh, phía nhà hàng H.V có đầy đủ giấy chứng nhận kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá cả rõ ràng, kể cả giá phụ thu… Đoàn kiểm tra chỉ yêu cầu phía nhà hàng ký cam kết trong việc kinh doanh.

Cục QLTT Bình Thuận làm việc tại nhà hàng. Ảnh: NV
Cục Quản lý thị trường Bình Thuận làm việc tại nhà hàng. Ảnh: NV

“Nhà hàng nào kinh doanh cũng vậy, rất ngại khách đem hải sản từ ngoài vào nhờ chế biến vì nếu khách mua phải hải sản không đảm bảo chất lượng, lỡ xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm thì lại ảnh hưởng cho doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh đưa ra mức phụ thu cao để hạn chế thấp nhất việc khách mang đồ từ ngoài vào” - anh Phong chia sẻ thêm.

Còn theo anh Trần Minh Hiếu - một người có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực du lịch - đưa ra quan điểm cá nhân về vụ việc là mức phụ thu kia không cao.

Mức phụ thu khi mang hải sản vào những resort nhờ chế biến giùm còn cao hơn. Tuy nhiên, trên tinh thần phục vụ du khách khách hết lòng, nếu khách lỡ mua hải sản mang vào nhờ chế biến thì phải có sự thoả thuận giữa 2 bên và được đồng ý. Thuận mua vừa bán, khách đồng ý sử dụng dịch vụ thì phải chấp nhận. Bởi khi mở ra nhà hàng, khách sạn thì đủ thứ chi phí vận hành.

PHẠM DUY
TIN LIÊN QUAN

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu.