Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18kg hải sản: Rẻ hơn giá niêm yết

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng đến nhà hàng H.V để kiểm tra thông tin thực khách phản ánh “nhờ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng”. Thực tế mức phụ thu 250.000 đồng/kg thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết trong thực đơn.

Sáng 6.7, Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cùng cơ quan chức năng đã đến nhà H.V (TP.Phan Thiết) để kiểm tra thông tin mà du khách phản ánh và báo Lao Động đã thông tin

Tại buổi làm việc, anh Nguyễn Ngọc Phong - quản lý nhà hàng H.V - cho biết, trưa 3.7, nhà hàng có phục vụ đoàn 48 khách vào ăn trưa. Các món ăn đã được đặt trước nhưng khách có mang theo 18kg hải sản (ốc hương, tôm hùm) có nhu cầu nhờ nhà hàng chế biến để ăn thêm.

Giá phụ thu được niêm yết trong thực đơn nhà hàng. Ảnh: DT
Giá phụ thu được niêm yết trong thực đơn nhà hàng. Ảnh: DT 

Theo giá phụ thu đối với hải sản sống mang vào nhà hàng được niêm yết tại thực đơn nhà hàng là 350.000 đồng/kg, giữa nhân viên nhà hàng, hướng dẫn viên và thực khách đã có sự thoả thuận về giá phụ thu và được đồng ý mới tiến hành chế biến. Sau đó, phía đoàn khách có phản ánh là phụ thu cao.

Hoá đơn ghi phụ thu 18kg hải sản giá 4,5 triệu gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC
Hoá đơn ghi phụ thu 18kg hải sản giá 4,5 triệu đồng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC 

Với đoàn khách trên, do bên khách có trả giá nên nhà hàng giảm còn 250.000 đồng/kg. Do đó, tổng tiền phụ thu ghi trên hoá đơn cho 18kg hải sản trên là 4,5 triệu đồng, thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết.

Qua buổi kiểm tra nhanh, phía nhà hàng H.V có đầy đủ giấy chứng nhận kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá cả rõ ràng, kể cả giá phụ thu… Đoàn kiểm tra chỉ yêu cầu phía nhà hàng ký cam kết trong việc kinh doanh.

Cục QLTT Bình Thuận làm việc tại nhà hàng. Ảnh: NV
Cục Quản lý thị trường Bình Thuận làm việc tại nhà hàng. Ảnh: NV 

“Nhà hàng nào kinh doanh cũng vậy, rất ngại khách đem hải sản từ ngoài vào nhờ chế biến vì nếu khách mua phải hải sản không đảm bảo chất lượng, lỡ xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm thì lại ảnh hưởng cho doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ sở kinh doanh đưa ra mức phụ thu cao để hạn chế thấp nhất việc khách mang đồ từ ngoài vào” - anh Phong chia sẻ thêm.

Còn theo anh Trần Minh Hiếu - một người có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực du lịch - đưa ra quan điểm cá nhân về vụ việc là mức phụ thu kia không cao. 

Mức phụ thu khi mang hải sản vào những resort nhờ chế biến giùm còn cao hơn. Tuy nhiên, trên tinh thần phục vụ du khách khách hết lòng, nếu khách lỡ mua hải sản mang vào nhờ chế biến thì phải có sự thoả thuận giữa 2 bên và được đồng ý. Thuận mua vừa bán, khách đồng ý sử dụng dịch vụ thì phải chấp nhận. Bởi khi mở ra nhà hàng, khách sạn thì đủ thứ chi phí vận hành.

PHẠM DUY
TIN LIÊN QUAN

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu. 

TP.Hồ Chí Minh: Ít đơn hàng, doanh nghiệp lo sắp xếp lại lao động

Nam Dương |

Do ít đơn hàng, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng sắp xếp lại lịch làm việc để hạn chế cắt giảm lao động, nhưng cũng có công ty phải khuyến khích người lao động xin nghỉ việc bằng cách hỗ trợ tiền.

Dự báo thời tiết 20.8: Miền Bắc trở mưa dông diện rộng, giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 20.8, ở khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 50mm, có nơi trên 70mm.

HLV Chu Đình Nghiêm: "HAGL đá tốt nhưng Hải Phòng đã chơi tập trung"

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm hài lòng về màn trình diễn của các cầu thủ Hải Phòng trong chiến thắng 2-1 trước Hoàng Anh Gia Lai tối 19.8.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu.