Người tiêu dùng khốn đốn lạc vào "ma trận" thật, giả rau hữu cơ

Đỗ Phương |

Từ khi biết đến rau hữu cơ, chị Ánh Trúc (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) đã bỏ thói quen mua rau ở chợ. Mỗi tháng gia đình gồm 4 người của chị bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua rau giá cao gấp 3 lần rau bình thường. Với chị cũng như các bà nội trợ khác, mua rau hữu cơ là mua lấy sự an tâm.
Chính vì nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng (NTD) nên không ít các cửa hàng bày bán rau hữu cơ ngày càng nhiều hơn, trong đó, số lượng bán qua mạng cũng không ít kèm theo lời chào cuốn hút: “Sản phẩm 100%” hay “Thực phẩm siêu sạch” để thu hút NTD.

Trong vai một người muốn mua rau hữu cơ, PV điện thoại đến đại lý bán rau hữu cơ online thì ngay lập tức được mời chào: “Bên chị hoàn toàn rau hữu cơ, giấy chứng nhận đầy đủ nên em cứ yên tâm về chất lượng”.

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem giấy chứng nhận thì chị ta biện minh: “Đây là rau người dân tự canh tác hữu cơ nên chưa có giấy tờ chứng nhận”(?).

Theo ghi nhận của PV, cùng quảng cáo là rau hữu cơ nhưng giá bán giữa các trang mạng lại có sự chênh lệch đáng kể. Và những nhà cung cấp này mặc nhiên khẳng định sản phẩm họ làm ra là rau hữu cơ.

Đơn cử, với rau cải xoăn, có trang đăng bán 20.000 đồng 250 gam, tương đương 80.000 đồng/kg. Trang khác 20.000 đồng cho 0,4 kg tương đương 50.000 đồng/kg. Nhưng cũng có trang bán loại rau này giá 32.000 đồng/kg. Các mặt hàng rau củ khác cũng có sự chênh lệch giá như vậy.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhà cung cấp về sự chênh lệch giá trên, người này thú nhận: “Đa số rau hữu cơ chính thống giá cũng phải từ gần trăm đến gần 200.000 đồng/kg. Loại vài chục nghìn đồng/kg là người ta tự phong, họ lấy rau tại các nhà vườn rồi nói là rau hữu cơ. Loại rau này không thể nào lại rẻ như vậy”.

Như vậy có thể thấy rằng, cùng một loại rau gắn mác hữu cơ được bán trên mạng nhưng giá lại có sự chênh lệch từ 2-3 lần, và chính những người cung cấp loại rau này cũng không thể đưa ra một câu trả lời chính xác cho NTD về chứng chỉ chứng nhận là thực phẩm hữu cơ 100%.

Còn người tiêu dùng thì chỉ “chăm chăm” nhìn vào mác gắn trên sản phẩm mà quên đi nguồn gốc thật của nó, hoặc có chăng có sự nghi ngờ nhưng cũng bỏ lơ vì họ không có cơ sở để phân biệt rau hữu cơ thật, giả. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa – Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, hiện nay số cơ sở được cấp chứng nhận rau hữu cơ tại nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chi phí để chứng nhận một sản phẩm rau hữu cơ rất tốn kém vì ở nước ta chưa có doanh nghiệp kinh doanh nào có thể chứng nhận thực phẩm hữu cơ.

"Để biết sản phẩm có thật sự đạt chứng nhận hữu cơ, người mua có thể vào trang web đã cấp giấy chứng nhận hữu cơ, nhập mã số của đơn vị được cấp sẽ thấy thông tin cụ thể" - bà Thoa khuyến cáo.

Đỗ Phương
TIN LIÊN QUAN

Tại sao người tiêu dùng vẫn nghi ngờ sản phẩm hữu cơ

Khánh Vũ |

Đó là vấn đề được nêu ra tại nhiều hội nghị về sản xuất an toàn, nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Tại Đại hội lần II của Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội mới đây, vấn đề này lại tiếp tục được nêu lên.

Nông nghiệp hữu cơ: Xu thế nhưng không dễ thực hiện

Hoàng Huy |

Ngày 27.12.2017, tại TPHCM Diễn đàn Quốc gia Phát triển nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” được Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức. Lần đầu tiên sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được mổ xẻ.

Loạn thực phẩm hữu cơ “tự xưng” - Ai quản lý?

KHÁNH VŨ |

Hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ “tự xưng” đang mọc lên như nấm sau mưa nhưng không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. 

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Tại sao người tiêu dùng vẫn nghi ngờ sản phẩm hữu cơ

Khánh Vũ |

Đó là vấn đề được nêu ra tại nhiều hội nghị về sản xuất an toàn, nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Tại Đại hội lần II của Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội mới đây, vấn đề này lại tiếp tục được nêu lên.

Nông nghiệp hữu cơ: Xu thế nhưng không dễ thực hiện

Hoàng Huy |

Ngày 27.12.2017, tại TPHCM Diễn đàn Quốc gia Phát triển nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” được Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức. Lần đầu tiên sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được mổ xẻ.

Loạn thực phẩm hữu cơ “tự xưng” - Ai quản lý?

KHÁNH VŨ |

Hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ “tự xưng” đang mọc lên như nấm sau mưa nhưng không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.