Ngành mía đường trong cơn bĩ cực: Không xây thêm nhà máy

Nam Phong |

Không xây dựng thêm nhà máy sản xuất đường mới, chỉ mở rộng công suất các nhà máy hiện có ở vùng còn khả năng phát triển vùng nguyên liệu. Đây là một trong những nội dung trong Quyết định 1369/QĐ-BNN-CBTTNS phê duyệt Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa ban hành.

Phấn đấu trên 90% số nhà máy đạt 4.000 tấn/ngày

Ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam - cho biết: Hiện cả nước có 41 nhà máy chế biến mía đường, quy mô sản xuất của các nhà máy vẫn phổ biến mức nhỏ và vừa.

Hiện chỉ có 8/38 nhà máy có công suất ép lớn hơn 6.000 tấn mía/ngày. Trong khi đó, thông thường một nhà máy phải có công suất từ 6.000 tấn mía/ngày trở lên mới đạt được lợi thế về quy mô. Thế nhưng, do nguồn nguyên liệu hạn chế cũng như nhu cầu thực tế của thị trường tạo áp lực “cung-cầu”, nên các nhà máy không dám chạy tối đa công suất thiết kế.

Theo định hướng của Bộ NNPTNT, đến năm 2020 không xây dựng thêm nhà máy sản xuất đường mới, chỉ mở rộng công suất các nhà máy hiện có ở vùng còn khả năng phát triển vùng nguyên liệu. Ngoài ra, nâng tỉ lệ đường tinh luyện; tận dụng các phụ phẩm từ sản xuất mía đường để sản xuất điện, cồn, phân vi sinh và các sản phẩm phụ khác để tăng giá trị gia tăng của chuỗi sản xuất mía đường.

“Mục tiêu mà Bộ NNPTNT đặt ra là, đến năm 2020, diện tích sản xuất mía ổn định 300.000ha, sản lượng mía trên 20 triệu tấn; sản lượng đường 2,0 triệu tấn, trong đó có 1,3 triệu tấn đường tinh luyện, 0,7 triệu tấn đường trắng và đường khác. Đến năm 2030, giữ ổn định diện tích, tăng năng suất để đạt sản lượng mía 24 triệu tấn, sản lượng đường 2,5 triệu tấn” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Về định hướng sản xuất đường, đến năm 2020, trong 2,0 triệu tấn đường có 1,3 triệu tấn đường tinh luyện, 0,7 triệu tấn đường trắng và đường khác; không xây dựng thêm nhà máy sản xuất đường mới, chỉ mở rộng công suất các nhà máy hiện có ở vùng còn khả năng phát triển vùng nguyên liệu. Tổng công suất thiết kế của các nhà máy là 174.000 tấn mía/ngày.

Ngoài ra, tập trung đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ để thay đổi cơ cấu sản phẩm (tăng tỉ lệ đường trắng, đường tinh luyện), nâng cao công suất ép và hiệu suất thu hồi. Đến năm 2020, có ít nhất trên 70% số nhà máy (cụm nhà máy) có công suất trên 4.000 tấn mía/ngày; rút ngắn thời gian ép bình quân còn 110-115 ngày/vụ.

Đến 2030, tổng công suất thiết kế của các nhà máy khoảng 230.000 tấn mía/ngày; sản lượng đường khoảng 2,5 triệu tấn, trong đó đường tinh luyện là 1,6 triệu tấn, đường trắng và các loại đường khác 0,9 triệu tấn. Có trên 90% số nhà máy (cụm nhà máy) đạt công suất từ 4.000 tấn/mía ngày trở lên.

Làm gì để đạt được mục tiêu?

Để đạt được các mục tiêu đề ra, một trong những nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ các DN đầu tư đa dạng hóa sản phẩm mía đường như cải thiện giá điện sinh khối để các DN đầu tư có hiệu quả cho sản xuất điện từ bã mía. Cùng với chủ trương của Nhà nước bắt buộc các phương tiện vận tải sử dụng xăng E5, chú trọng nghiên cứu và hỗ trợ sản xuất ethanol làm nhiên liệu sinh học từ mía và mật rỉ…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn đường lậu hiệu quả, tập trung vào các đầu mối buôn lậu lớn và có chế tài xử phạt nghiêm khắc; xây dựng hệ thống dữ liệu, cập nhật thông tin thị trường đường thế giới để chủ động tham gia vào các giao dịch khi có đủ điều kiện…

Theo các chuyên gia kinh tế nông nghiệp, để phát triển cây mía ổn định, vấn đề giống kỹ thuật canh tác thu hoạch không phải là quá khó. Nhưng cần giải quyết vấn đề chính sách pháp luật, Nhà nước cần đứng ra làm trọng tài để bảo vệ người nông dân, cũng như làm trung gian giữa nhà máy và nông dân. Đồng thời, cần có chính sách dồn điền đổi thửa cho thuê đất một cách lâu dài để họ yên tâm phát triển cây mía. Nhất là, hiện nay việc đánh giá trữ đường giữa DN và người nông dân vẫn còn nhiều khúc mắc.

Nam Phong
TIN LIÊN QUAN

Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương

Thanh Hà |

Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm vào ngày 4.10, khiến giới chức Nhật Bản phát cảnh báo người dân trú ẩn.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện, hiểu cơ chế lây lan để khống chế

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước thông tin việc thành phố có ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, thành phố đã sẵn sàng phương án ứng phó. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần làm tốt công tác tuyên truyền phòng dịch để người dân hiểu cơ chế lây lan, bệnh có thể được khống chế. 

Tin sáng: Hãng Pfizer (Mỹ) mua ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho

nhóm pv |

PODCAST tin sáng: Giá xăng dầu giảm rất mạnh, về mốc hơn 20.000 đồng/lít; Bộ phim "Bỗng dưng trúng số" mang về 110 tỉ đồng; Tuyển futsal Việt Nam gặp tuyển Iran vào 15h hôm nay;...

Cần khắc phục tình trạng dán chồng thẻ thu phí không dừng

Minh Hạnh |

Sau một thời gian đưa vào triển khai thu phí không dừng trên cao tốc đã có những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên nhiều xe dán thẻ thu phí không dừng ePass nhưng không qua được trạm thu phí, khiến giao thông bị ùn tắc và gây bức xúc cho khách hàng.

Dự báo thời tiết 4.10: Miền Bắc mưa nắng đan xen, thời tiết oi bức

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 4.10, miền Bắc thời tiết nắng mưa đan xen. Nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32 độ C, thời tiết oi bức. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm.

Nỗi khổ của của người dân Hà Nội bên trong dự án treo

Minh Ánh - Tùng Giang |

Hà Nội - Dột nát và ẩm thấp, trên sàn nhà quanh năm la liệt những chiếc xô chậu để hứng nước mưa. Đây là tình cảnh chung của rất nhiều hộ dân đang sống tại khu dân cư cơ khí số 5 bên trong một dự án treo (thuộc Tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm).

Gazprom hé lộ hy vọng cho Nord Stream 2

Thanh Hà |

Phần đường ống Nord Stream 2 không bị hư hại đang được làm cạn khí đốt để kiểm tra. 

Y, bác sĩ không thể sống và cống hiến trong thiếu thốn

Kim Nhung |

Nghề y là một nghề thật đặc biệt và cao quý. Thế nhưng học y đã khó, sống được với nghề y lại càng khó khăn hơn. Khi mà thu nhập của y bác sĩ không được cải thiện, việc “chân trong chân ngoài”, xuyên tỉnh đi làm thêm cũng là điều dễ hiểu.