Kinh tế 24h: Hàng hóa Việt rộng đường xuất khẩu đến các thị trường lớn

Khương Duy |

Xuất khẩu sang các thị trường lớn: Nhiều tín hiệu khả quan; Cơ hội "vàng" cho doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa; Ông chủ DOJI bí mật mua lại Thế giới Kim cương... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Xuất khẩu sang các thị trường lớn: Nhiều tín hiệu khả quan

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực; thị trường Trung Quốc đang tăng nhập khẩu hàng hóa, những giải pháp mạnh của Chính phủ, các bộ ngành và doanh nghiệp… được nhận định sẽ là cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong những tháng tới.

Kho chứa gạo xuất khẩu gạo tại ĐBSCL.Ảnh: Đức Thành
Kho chứa gạo xuất khẩu gạo tại ĐBSCL.Ảnh: Đức Thành

Với thị trường EU, nếu khu vực này khống chế được dịch COVID-19 trong quý II để bắt đầu quý III, quý IV khôi phục lại hoạt động sản xuất thì EVFTA sẽ là cánh cửa rộng để đưa hàng sang thị trường EU, nơi có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ gỗ, điện thoại, linh kiện điện tử… Đây cũng là những mặt hàng nước ta rất có thế mạnh và luôn dẫn đầu trong nhóm các mặt hàng chục tỉ USD nhiều năm qua.... Xem thêm...

Xe ôm công nghệ "mong học sinh đi học lại" để kiếm đủ tiền nuôi vợ con

Khoảng thời gian ba tuần cách li toàn xã hội nhiều tài xế xe ôm công nghệ phải tạm nghỉ vì ứng dụng tạm đóng hoặc do vắng khách. Tuần cuối của tháng 4.2020, hầu hết các ứng dụng gọi xe đều đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều tài xế xe ôm công nghệ chưa kịp mừng đã phải tiếp tục chờ… qua dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Các tài xế xe ôm công nghệ chờ khách. Ảnh: Thế Lâm.
Các tài xế xe ôm công nghệ chờ khách. Ảnh: Thế Lâm.

Anh Báu - một tài xế của hãng Be cho biết: “Vẫn chưa thể so với dạo trước Tết được đâu anh. Mấy hôm nay nhiều trụ sở, văn phòng đã hoạt động trở lại nhưng khách vẫn còn thưa. Cả ngày hôm qua em chạy được 150.000 đồng. Từ sáng tới giờ, được hơn 125.000 đồng cũng coi như là khá rồi…”. Xem thêm...

Ông chủ DOJI bí mật mua lại Thế giới Kim cương

Thế giới Kim cương hiện có tới 34 chi nhánh tại các tỉnh thành phố với trên 100 trung tâm, cửa hàng tại hầu hết các Trung tâm thương mại và siêu thị.
Thế giới Kim cương hiện có tới 34 chi nhánh tại các tỉnh thành phố với trên 100 trung tâm, cửa hàng tại hầu hết các Trung tâm thương mại và siêu thị.
Theo nguồn tin của PV, Thế giới Kim cương đã về tay DOJI chính thức vào ngày 30.4.2020. Chủ sở hữu của Thế giới Kim cương lúc này là doanh nhân Đỗ Minh Phú.

Một nhân viên của Thế giới Kim cương chia sẻ, lãnh đạo công ty đã gửi thư thông báo cho cán bộ nhân viên của mình về việc thay đổi chủ sở hữu này. Xem thêm...

Cơ hội "vàng" cho doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa

Thị trường trong nước có nhiều “khoảng trống” để doanh nghiệp phát triển. Ảnh Hải Nguyễn.
Thị trường trong nước có nhiều “khoảng trống” để doanh nghiệp phát triển. Ảnh Hải Nguyễn.

Dịch COVID-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt nhưng tại một số nước vẫn đang còn diễn ra phức tạp. Vì vậy, việc phụ thuộc vào xuất khẩu sẽ có những rủi ro, trong khi thị trường trong nước đang có những “khoảng trống” để doanh nghiệp phát triển.

Theo Tổng Cục Thống kê, trong quý 1 vừa qua GDP tăng thấp, cùng với đó, các hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra kém sôi động… Tuy nhiên, trong khó khăn chung đó doanh thu ở lĩnh vực bán lẻ hàng hóa vẫn ghi nhận tăng 7,7% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng vì dịch bệnh, việc khai thác tốt được thị trường nội địa với gần 100 triệu dân sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Xem thêm...

Khương Duy
TIN LIÊN QUAN

Tranh cãi việc Liên đoàn điền kinh thế giới cấm vận động viên chuyển giới

NGUYỄN ĐĂNG |

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) Sebastian Coe cho biết, không vận động viên chuyển giới nữ nào đã trải qua tuổi dậy thì là nam sẽ được phép thi đấu trong các cuộc thi xếp hạng thế giới dành cho nữ kể từ ngày 31.3

Lai Châu: Nhà máy chè "hoạt động chui cả năm" được cấp chủ trương đầu tư

|

Thay vì nghiêm khắc xử lý những sai phạm như phản ánh của Báo Lao Động, UBND tỉnh Lai Châu lại "chữa cháy" bằng cách chính thức cấp chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Trình phương án xử lý dứt điểm dự án nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15.4

THEO CHINHPHU.VN |

Ngày 26.3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã khảo sát hiện trường và làm việc với Bộ Công Thương, Tổng Công ty giấy, UBND tỉnh Long An và các bộ ngành, cơ quan liên quan về phương án xử lý dự án nhà máy bột giấy Phương Nam.

Lấn chiếm nhà ga tàu Nhổn - Ga Hà Nội: "Sáng chạy công an 4 lần rồi"

Tô Thế |

Hà Nội - Mặc dù biết việc lấn chiếm vỉa hè, khu vực dưới gầm cầu thang nhà ga tàu Nhổn - Ga Hà Nội là sai, tuy nhiên nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

Tạm giữ 2 người liên quan đến vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy

Anh Tú |

Chiều 26.3, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM, phối hợp với các đơn vị liên quan đang tạm giữ, lấy lời khai hai người liên quan đến clip bé trai nghi bị “cha dượng” bạo hành, ép hút ma túy đá gây xôn xao dư luận.

Đề xuất đăng kiểm viên không bắt buộc có bằng đại học

Hữu Chánh |

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đăng kiểm là ngành nghề kỹ thuật, những người làm kỹ thuật có tay nghề cũng có thể trở thành đăng kiểm viên, không nhất thiết có bằng đại học.

Nhà mạng đốc thúc, gần 2,6 triệu thuê bao vẫn chưa chuẩn hóa thông tin

HỮU CHÁNH |

Với việc còn khoảng 2,6 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hoá thông tin, theo Cục Viễn thông, điều này có thể ảnh hưởng tới tiến độ chuẩn hoá.