Góp ý của EuroCham: Siết chặt kiểm soát rượu thủ công, rượu kém chất lượng chứa methanol

Ngọc Linh |

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là ngành đồ uống có cồn là tỉ lệ rượu sản xuất thủ công, không có đăng ký; rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc và xuất xứ rất cao, chiếm tới trên 70% sản lượng tiêu thụ đồ uống có cồn trong nước. EuroCham cho rằng, đây là vấn đề đáng quan ngại đối với sức khỏe cộng đồng, đồng thời, chưa công bằng đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đóng thuế đầy đủ.

Chế tài nghiêm khắc với các hành vi vi phạm do lạm dụng bia, rượu

Theo góp ý Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, Hiệp hội các DN rượu Châu Á Thái Bình Dương (APIWSA) cho rằng, Dự luật nên có những điều khoản khuyến khích DN trong ngành đồ uống có cồn tham gia vào các hoạt động phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn. Trong thời gian qua, APIWSA đã đầu tư 3 triệu USD vào các chương trình phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, đào tạo 1.134 cảnh sát giao thông về thực thi các quy định về không uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông; đào tạo 926 cán bộ địa phương các kỹ năng tuyên truyền về uống có trách nhiệm; hơn 1 triệu sinh viên dược tuyên truyền về độ tuổi uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông… Các chương trình của DN đã góp phần làm giảm tỉ lệ tai nạn giao thông (TNGT) hàng năm khoảng 11,6% trong giai đoạn từ 2013-2017 và giảm tỉ lệ thương vong bởi TNGT khoảng 42,1% trong giai đoạn này.

APIWSA ủng hộ cam kết của chính phủ về hướng dẫn và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những quy định liên quan đến tiêu thụ đồ uống có cồn, về độ tuổi được uống rượu, bia và các chuẩn mực về hành vi, nhằm mục đích giáo dục người dân phòng, chống lạm dụng bia, rượu. Đồng thời, ủng hộ việc thiết lập các khu vực cấm bán đồ uống có cồn như: Trong các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và các địa điểm chăm sóc sức khỏe, giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ quan của chính phủ… APIWSA cho rằng, tăng cường các chế tài xử lý vi phạm và thực thi pháp luật, cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và áp dụng các chế tài nghiêm khắc với các hành vi như: Vi phạm nồng độ cồn khi lái xe; bán rượu cho người chưa đủ tuổi; bạo lực gia đình; gây rối trật tự công cộng… do say rượu. Về nguồn thu từ thuế đối với rượu, bia nên được đa dạng hóa cho các hoạt động nhằm mục đích phòng, chống lạm dụng bia, rượu. Chính phủ nên dành một phần của những nguồn thu này cho các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, truyền thông về phòng, chống lạm dụng bia, rượu tại cộng đồng, trường học, các tổ chức xã hội ở cấp cơ sở và trong gia đình…

Tuy nhiên, EuroCham cũng đề nghị xem xét lại một số vấn đề như: Khoản đóng góp bắt buộc để tính thuế tiêu thụ đặc biệt; một số quy định về cấm bán rượu bia...

Tăng cường kiểm soát thị trường rượu “tự nấu”

Theo APIWSA, một trong những phát hiện của nghiên cứu về thị trường đồ uống có cồn do Viện Nghiên cứu dân số và xã hội đã cho thấy, các vấn đề về sức khỏe và lạm dụng rượu, bia chủ yếu gây ra bởi những đối tượng tiêu thụ rượu không được kiểm soát (rượu tự nấu, rượu giả, rượu không có nguồn gốc, rượu có chất lượng thấp hoặc rượu có chất methanol) hiện đang chiếm 75% thị phần của thị trường rượu. Vì vậy, cần tăng cường kiểm soát và thu thuế đối với các loại rượu này. Như vậy, không chỉ mang lại nguồn thu cho ngân sách mà còn hỗ trợ quản lý ngành sản xuất rượu thủ công và giảm các vấn đề về sức khỏe và thương vong liên quan đến các sản phẩm cồn pha chế, sản xuất không đúng cách gây ra.

Ngọc Linh
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Chứng khoán: Thị trường phiên đầu tuần sẽ tiếp tục thận trọng thăm dò

Thế Lâm |

Dự báo từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15.8 khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

Báo Lao Động: Quá khứ huy hoàng - sứ mệnh lớn lao - tầm nhìn xa rộng

Việt Lâm thực hiện |

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Báo Lao Động xuất bản số đầu tiên (14.8.1929-14.8.2022), phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, người trực tiếp phụ trách công tác báo chí, xuất bản của tổ chức Công đoàn.