Thí điểm mô hình du lịch cách ly khép kín ở Phú Quốc:

Giải tỏa “cơn khát” cho ngành Du lịch

NGUYÊN ANH |

Nếu mô hình du lịch cách ly khép kín được thực hiện thành công sẽ giúp giải quyết khó khăn cho ngành Du lịch nói riêng và tạo đà đẩy mạnh kinh tế nói chung.

Tiêu chuẩn an toàn là hàng đầu

Đoàn công tác do đồng chí Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm Trưởng đoàn - đã đến làm việc với tỉnh Kiên Giang về việc xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ Phú Quốc đến với Liên bang Nga. Cụ thể là triển khai mô hình “du lịch cách ly khép kín” cho khách du lịch từ Nga đến Phú Quốc.

Theo ông Đặng Minh Khôi, Phú Quốc rất phù hợp để thí điểm mô hình này. Để có thể từng bước mở cửa cho ngành Du lịch, đón khách quốc tế quay trở lại thì Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng phải làm rất nhiều việc cho công tác chuẩn bị. Ông Khôi cho hay, Phú Quốc có thể là địa phương đầu tiên trong cả nước đi đầu trong thí điểm đón khách du lịch đến nghỉ dưỡng và cách ly khép kín ở tại khu nghỉ dưỡng. Điều này không phải là mới vì nhiều nước trên thế giới cũng đã bắt đầu áp dụng nhất là trong bối cảnh hiện nay vaccin phòng dịch được tiêm rộng rãi, mà nhu cầu khách nghỉ dưỡng lại tăng cao.

Ông Khôi nhấn mạnh: “Hơn 1 năm qua ngành Du lịch, ngành Hàng không và nhiều ngành khác đã gặp rất nhiều khó khăn nên việc thí điểm này hết sức quan trọng. Kiên Giang, phú Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng mọi cơ sở vật chất để nếu khi Chính phủ có chủ trương tiến hành thí điểm thì có thể đáp ứng ngay được khách sạn, sân bay, phương tiện vận chuyển và người phục vụ”.

Theo hướng thí điểm, du lịch cách ly khép kín phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn hàng đầu vì vaccin mới triển khai ở Việt Nam, khách quốc tế thì không phải ai cũng có tiêm nên quy trình kiểm soát ban đầu phải hết sức chặt chẽ. Việc kiểm soát khách từ khi đến Việt Nam đến khi nghỉ dưỡng và khi rời khỏi Việt Nam cần đảm bảo không phát sinh dịch bệnh. Nếu trường hợp xấu có khách bị nhiễm bệnh thì cũng không để lây lan ra cộng đồng. Chính vì vậy Phú Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất, y tế phòng sự cố bất ngờ, nếu có xảy ra phải khoanh vùng, cách ly, dập dịch ngay.

Theo ông Khôi, cần làm tốt công tác truyền thông để người dân Phú Quốc và người lao động có thể yên tâm khi mở cửa cho khách du lịch nước ngoài vào thí điểm thì người dân mới ủng hộ chủ trương này. Bên cạnh đó, nếu chính phủ phê duyệt việc thí điểm thì sẽ có sự hỗ trợ giúp sức từ các bộ ngành TW dành cho Phú Quốc.

Bứt phá có kiểm soát

Ông Khôi cho rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 khó lường, nhưng trong khi mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cần xem xét đến các giải pháp để các địa phương không rơi vào thế “co cụm”. Riêng về khách quốc tế, theo ông Khôi nhận định, khách đến từ Liên bang Nga là phù hợp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của ngành Du lịch Phú Quốc.

Việc cần làm trước khi thí điểm là quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là nhân viên làm việc trong ngành Du lịch, những người tiếp xúc trực tiếp với du khách. Họ phải được tiêm vaccin, đào tạo các quy trình để tránh việc khi mở cửa du lịch làm ảnh hưởng đến người dân, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ông Trần Đạo Đức - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn CEO - chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh nên khách đến Phú Quốc có giảm xuống tuy nhiên nhìn vào những con số của năm 2019 thì có thể thấy Phú Quốc là điểm đến lý tưởng và nếu được áp dụng thí điểm sớm sẽ giải tỏa “cơn khát” rất lớn, phục hồi ngành Du lịch”.

Theo Sở Ngoại vụ Kiên Giang, năm 2019, khoảng 20 hãng hàng không khai thác trực tiếp đường bay quốc tế đến Phú Quốc, đón hơn 600.000 lượt khách quốc tế, ngoài ra còn có 3 hãng nội địa khai thác đường bay đến Phú Quốc. Điều kiện tự nhiên và xã hội đặc biệt đã tạo cho Kiên Giang nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông - thủy sản, kinh tế cửa khẩu và phát triển du lịch.

Ông Văn Công Đấu, Giám đốc sở Ngoại vụ Kiên Giang cho biết về phía tỉnh rất ủng hộ chủ trương chung việc thí điểm, trên các cơ sở mà đoàn đề xuất và ý kiến, Sở Ngoại vụ sẽ có tham mưu trình ủy ban tỉnh. Nếu chính phủ có chủ trương thí điểm và tỉnh được cấp phép đầy đủ các điều kiện, ngành Y tế chuẩn bị mọi trang bị sẵn sàng thì đây cũng là cơ hội vực dậy kinh tế chung cho tỉnh nhà.

Hiện nay, nhiều nước đã ứng dụng “hộ chiếu vaccine COVID-19” để theo dõi lịch sử tiêm chủng của người dân, giúp họ thuận tiện trong việc xuất nhập cảnh sang các nước. Việc có hộ chiếu vaccine có thể sẽ giải tỏa được khó khăn cho ngành Du lịch, Hàng không, Giao thông, phát triển kinh tế…

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang xem xét mô hình “Du lịch cách ly khép kín” ở Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng, cần có những mô hình để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, từng bước mở cửa du lịch để thực hiện mục tiêu kép của tỉnh.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Hải Phát Land bán nhà 7 năm, nhà cháy vẫn chưa được cấp phép nghiệm thu

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Dù đã bán nhà cho cư dân vào ở hơn 7 năm, nhưng cho đến nay 3 toà nhà CT2 A-B, HHB khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Hải Phát Land làm chủ đầu tư vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu Công trình đưa vào sử dụng. Nhà chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục xuống cấp đe doạ an toàn tính mạng của hàng nghìn cư dân.

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Thanh Hà |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng.  

Hà Lan vs Mỹ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Hà Lan và Mỹ đều là hai đội bất bại ở vòng bảng. Mặc dù Hà Lan có thể không đạt được đỉnh cao phong độ nhưng vẫn có 52,5% xác suất đi tiếp vào vòng tứ kết. Mỹ có 22,6% khả năng thắng trong trận này. Khả năng hòa giữa hai đội để buộc phải phân định bằng loạt đá luân lưu có xác suất 24,9%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Mỹ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Giáo viên mầm non tư thục: “Khổ mà không thể kêu ai”

LƯƠNG HẠNH |

Chính phủ sẽ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mỗi người 2,2 triệu đồng hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể. Đây sẽ là  sự động viên giúp họ tiếp tục theo nghề.

Dự báo thời tiết 3.12: Miền Bắc lạnh giá, miền Trung tiếp tục mưa lớn

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết 3.12, miền Bắc vẫn duy trì thời tiết rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Kiên Giang xem xét mô hình “Du lịch cách ly khép kín” ở Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng, cần có những mô hình để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, từng bước mở cửa du lịch để thực hiện mục tiêu kép của tỉnh.