Giá thịt heo tại chợ Mai (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang tăng cao chóng mặt khiến nhiều người dân cũng phải cân nhắc khi chi tiêu cho lượng thực phẩm mỗi ngày.
Loại thịt heo rẻ nhất cũng có giá 130.000 đồng/kg, cao nhất là sườn heo có giá 210.000 đồng/kg.
“Thịt heo ba chỉ từ 90.000 tăng lên 200.000 đồng/kg khiến nhiều người dè dặt hơn trong việc chi tiêu. Gia đình tôi vẫn sử dụng thịt heo nhưng cứ giá thế này thì cũng phải tính toán ăn các loại thực phẩm khác bởi giá thịt bò cũng 220 đến 240.000 đồng/kg rồi” – chị Phạm Lan, người dân ở đây cho hay.
Trong khi đó, tại chợ Hàn, quận Hải Châu, giá thịt heo có giảm nhẹ hơn từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg tuỳ loại. Lý giải về điều này, cô Thanh Hương, chủ một sạp hàng tại đây cho hay: “Chúng tôi lấy thịt tại những lò mổ quen, lâu năm và số lượng lớn thì giá có thể thấp hơn. Còn ở các vùng ven, người dân lấy thịt qua nhiều đầu mối nên giá thịt thay đổi theo từng ngày. Dù vậy, giá thịt cứ tăng phi mã thế này thì tiểu thương chúng tôi cũng phải đang chịu lỗ bởi khi bỏ cho nhà hàng, hai bên đã thống nhất giá từ đầu tháng thì không thay đổi theo thị trường được. Các mối “bạn hàng” thì phải giảm giá với họ, chấp nhận chịu tiền vận chuyển các thứ để giữ khách”.
Giá thịt heo tăng cũng khiến thịt gà tăng giá nhẹ từ 10 đến 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sức mua loại thịt gia cầm vẫn không tăng đột biến.
Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Chế biến thực phẩm Đà Nẵng cho biết, số lượng heo giết mổ tại lò hiện nay đã giảm 20 đến 25%. Ước tính nếu đến dịp cận Tết, khả năng số lượng này sẽ giảm 50%.
Nguyên nhân là do hiện nay vì lo ngại dịch bệnh tả heo Châu Phi tái phát nên nhiều hộ dân không tái đàn, nguồn cung thịt heo tại Đà Nẵng cũng bị hạn chế dần.
“Nghe nói Bộ Công Thương đã cho nhập khẩu thịt heo mà chưa biết sao, chứ cứ đà này đến Tết nguyên đán, giá thịt heo sẽ còn tăng nữa” – cô Hương nói.