Bộ test nhanh COVID-19 tại nhà: Cần thận trọng khi mua và sử dụng đúng cách

NGỌC LÊ |

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân tại TP.Hồ Chí Minh đang lo lắng và tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, người dân cần hết sức thận trọng, chỉ nên mua test nhanh nằm trong danh mục Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được phép bán tại cửa hàng bán trang thiết bị y tế, nhà thuốc.

Người dân đổ xô mua, loạn giá bán

Cả tháng nay, gia đình chị Đoàn Thanh sống tại Quận 10 chỉ ra khỏi nhà vài ba lần khi có nhu cầu mua nhu yếu phẩm, còn lại đều ở nhà để hạn chế tiếp xúc, phòng tránh lây lan dịch COVID-19. Song, chị vẫn quyết định tìm mua kit test nhanh cho gia đình để sử dụng khi cần.

"Mỗi nhà thuốc bán một giá, có nơi lên tới 200.000 đồng/bộ, nơi thì chỉ bán số lượng lớn. Sau khi ghé hỏi mua tại nhiều cửa hàng bán trang thiết bị vật tư y tế ở trên đường Tô Hiến Thành (Quận 10), tôi cũng đã mua cho mình được 5 bộ kit test nhanh với giá 160.000 đồng/bộ" - chị Thanh cho hay.

Tại cửa hàng trang thiết bị y tế trên đường Bắc Hải (Quận 10), nhân viên bán hàng - cho biết: "Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán lẻ được từ 40-50 bộ kit test nhanh, có những đơn mua với số lượng lớn từ 100-200 bộ. Mua với số lượng nhiều giá sẽ ưu đãi hơn, còn mua lẻ tuỳ loại sẽ có giá khác nhau".

Nhiều người dân ở TPHCM đổ xô mua kit test nhanh tại nhà. Ảnh: Ngọc Lê

Theo khảo sát của Lao Động, tại các cửa hàng bán trang thiết bị vật tư y tế ở trên đường Tô Hiến Thành, Nguyễn Giản Thanh (Quận 10), giá kit test nhanh dao động từ 160.000-180.000 đồng/bộ, 3-4 triệu đồng/hộp 25 bộ (tuỳ loại). Tại các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng (Quận 3), giá cũng dao động và chênh lệch từ 5.000-10.000 đồng/bộ.

Trước đó, TPHCM đã có chủ trương cho người dân sử dụng test nhanh tại nhà để tự kiểm tra nguy cơ mắc COVID-19. Do đó, nhiều người dân đã đổ xô đi mua và dẫn tới loạn giá bán kit test nhanh.

Cần thao tác đúng thì mới ra kết quả chính xác

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện ngành y tế đã công bố các test nhanh được cấp phép. Đồng thời, ngành y tế đã nhắc nhở các nhà thuốc không có chức năng kinh doanh về trang thiết bị nếu muốn bán test nhanh phải có đăng ký và người dân có thể mua test nhanh tại các địa điểm được phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhà thuốc chỉ được mua các loại sinh phẩm trang thiết bị y tế, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố theo quy định).

Cần thao tác test nhanh đúng thì mới ra kết quả chính xác. Ảnh: Ngọc Lê

Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu và cách thực hiện. Vì thế, người thực hiện cần thực hiện kỹ theo hướng dẫn.

Dược sĩ phụ trách chuyên môn nhà thuốc có trách nhiệm tư vấn người mua sử dụng đúng mục đích của nhà sản xuất ghi và hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ mắc COVID-19.

Kết quả test tại nhà chỉ mang tính tham khảo

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực tế đã có nhiều trường hợp người dân tự mua các bộ kit test nhanh COVID-19 về sử dụng, khi có kết quả “2 vạch” (biểu hiện bị dương tính) thì vô cùng lo âu.

Đây là một vấn đề thường thấy, bất kỳ người nào khi đối diện với một nguy cơ mà bản thân không mong muốn, cơ thể sẽ có những phản ứng hồi hộp, lo lắng và có thể cảm thấy khó thở, do đó chúng ta cần giữ bình tĩnh.

Kết quả test nhanh tại nhà chỉ mang tính tham khảo. Ảnh: Ngọc Lê

Test nhanh là một xét nghiệm tầm soát chứ chưa phải là xét nghiệm khẳng định, khi test nhanh có kết quả dương tính nghĩa là có khả năng người đó đã mắc COVID-19.

Tuy nhiên không phải là chắc chắn hoàn toàn, song song đó, vẫn có khả năng test nhanh đang cho kết quả dương tính giả, do đó người dân cần hết sức bình tĩnh để có những bước xử trí tiếp theo phù hợp.

Nếu kết quả test nhanh dương tính, người dân cần có ý thức bảo vệ gia đình vì bản thân mình đang có nguy cơ mắc COVID-19, cần ngay lập tức cách ly với người thân, người trong cơ quan, tránh tiếp xúc với những người xung quanh.

Đồng thời, thông báo cho nhân viên y tế địa phương để có thể xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và sẽ được hướng dẫn những bước xử trí tiếp theo phù hợp.

Bên cạnh đó, người vừa test nhanh có kết quả âm tính không nên chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, để phòng chống dịch COVID-19.

NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Công bố danh sách 30 điểm bán hàng lưu động ở TPHCM hôm nay

NGỌC LÊ |

Ngày 12.8, Sở Công thương TPHCM vừa mới công bố danh sách 31 điểm bán hàng lưu động ở nhiều quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Nhiều người dân ở TPHCM tìm mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

NGỌC LÊ |

Sau khi Sở Y tế TPHCM có hướng dẫn về việc chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà và các loại thuốc điều trị COVID-19 có chỉ định, nhiều người dân đã tìm mua các loại thuốc này.

Khuyến cáo người tiêu dùng không mua kit test nhanh COVID-19 trôi nổi

Vũ Long |

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng khi mua kit test nhanh COVID-19 đang được rao bán trên mạng và các ứng dụng bán hàng điện tử.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

174 năm tù cho 9 kẻ bắt cóc cô gái và giết 1 người nhóm đối thủ giải cứu

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nhận lời bắt cóc một cô gái làm nghề tiếp viên quán nhậu về giao cho chủ nợ, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái làm 1 người chết, 1 người bị thương. 

Công bố danh sách 30 điểm bán hàng lưu động ở TPHCM hôm nay

NGỌC LÊ |

Ngày 12.8, Sở Công thương TPHCM vừa mới công bố danh sách 31 điểm bán hàng lưu động ở nhiều quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Nhiều người dân ở TPHCM tìm mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

NGỌC LÊ |

Sau khi Sở Y tế TPHCM có hướng dẫn về việc chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà và các loại thuốc điều trị COVID-19 có chỉ định, nhiều người dân đã tìm mua các loại thuốc này.

Khuyến cáo người tiêu dùng không mua kit test nhanh COVID-19 trôi nổi

Vũ Long |

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng khi mua kit test nhanh COVID-19 đang được rao bán trên mạng và các ứng dụng bán hàng điện tử.