Bà Rịa - Vũng Tàu: Di dời lồng bè vào vùng quy hoạch để phát triển kinh tế

Thành An |

Bà Rịa – Vũng Tàu – Dù nuôi lồng bè thủy sản trong hệ thống sông trên địa bàn trong thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống một bộ người dân, nhưng để đáp ứng sự phát triển chung thì cần thiết phải di dời vào những khu vực đã quy hoạch, nhằm đảm bảo yêu cầu chung về phát triển kinh tế.

Dù nuôi trồng thủy sản là một thế mạnh về kinh tế của tỉnh, nhưng trong thời gian dài đã xuất hiện nhiều trường hợp nuôi trồng không phép, trái quy hoạch gây ra những hệ lụy như ô nhiễm, cản trở lưu thông đường thủy… làm giảm hiệu quả và còn tác động đến môi trường.

Theo UBND tỉnh, việc chiếm dụng những vùng nước hai bên bờ của những lồng bè nằm ngoài quy hoạch đã gây cản trở trong lưu thông đường thủy, gây khó khăn cho giải phóng mặt bằng của các dự án phát triển một số dự án cảng biển, khu công nghiệp, logistics… phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội chung.

Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp sắp xếp, khoanh vùng lại việc nuôi trồng thủy sản lồng bè, để phát triển bền vững nghề nuôi trồng, bảo vệ môi trường và thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước, giảm thiểu các ảnh hưởng xấu.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 528 cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè, trong đó có 225 cơ sở bè nuôi thủy sản hoặc kinh doanh ăn uống trên sông, tập trung ở TX.Phú Mỹ, huyện Long Điền, TP.Vũng Tàu nằm ngoài vùng quy hoạch.

Đối với những cơ sở nằm trong vùng quy hoạch, cơ quan chức năng đã kiểm tra, cấp giấy phép cho 45 cơ sở đủ điều kiện; và đang tiếp tục xem xét để đưa thêm các cơ sở đủ điều kiện vào vùng quy hoạch tập trung, đồng thời đẩy nhanh tiến độ di dời những cơ sở ngoài vùng quy hoạch.

Cụ thể, tại Phú Mỹ đã có 32/42 chủ lồng bè đã tự nguyện di dời; 4 cơ sở đã cam kết tháo dỡ dần và không thả nuôi mới. Còn tại TP.Vũng Tàu có 125 hộ nuôi  trồng thủy sản, trong đó 39 hộ đã được vận động, cưỡng chế;  54/86 lồng bè còn lại vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực vận động di dời...

Để quản lý việc nuôi cá lồng bè và các nhuyễn thể, UBND tỉnh cũng giao cho các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra nhằm ngăn chặn các lồng bè hoạt động tự phát hoạt động trở lại; rà soát điều chỉnh lại quy chế quản lý cho thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản; triển khai cấp giấy xác nhận đăng ký cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản đủ tiêu chuẩn tại các vùng nước đã được quy hoạch; …

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, phần lớn người dân được vận động đều đồng thuận với chính sách di dời vào vùng quy hoạch, trả lại mặt nước đã chiếm dụng và sự thông thoáng cho các dòng sông. Các ngành chức năng tỉnh cũng đã có những chính sách để hỗ trợ, chuyển đổi kinh tế cho các hộ nuôi bị di dời, giải tỏa.

Thành An
TIN LIÊN QUAN

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.