Vì sao án phạt vận động viên dính doping chưa được quyết định?

HOÀI VIỆT |

Các trường hợp dương tính với chất cấm (doping) của thể thao Việt Nam ở một số giải đã được xác định nhưng lúc này, án phạt hay kết quả huy chương xử lí ra sao vẫn chưa công bố chính thức.

Điền kinh được và mất huy chương vì... doping

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Cán bộ phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục Thể dục Thể thao) đồng thời là Tổng Thư kí Liên đoàn điền kinh Việt Nam - vừa cho biết: “Các án phạt đối với năm trường hợp tuyển thủ điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 có kết quả dương tính với doping vẫn chưa có.

Việc ra án phạt do Hội đồng xử lí của Ban tổ chức cùng Tiểu ban kiểm tra y tế và doping của SEA Games cũng như Liên đoàn thể thao Đông Nam Á xem xét rồi Liên đoàn thể thao thế giới của môn đó quyết định dựa trên những quy định cùng sự giải trình ở từng trường hợp vận động viên dính doping. Hiện tại, chưa có án phạt được đưa ra”.

Nhiều thông tin cho rằng, án phạt (tính về thời gian cấm thi đấu) đối với 5 tuyển thủ điền kinh của Việt Nam được đưa ra. Tuy nhiên, đại diện Liên đoàn điền kinh Việt Nam khẳng định, án cấm thi đấu là chưa có. Về lí thuyết khi chưa có án cấm, vận động viên vẫn được thi đấu trong các giải chính thức.

Thế nhưng, đã có liên quan đến vấn đề doping cũng như cá nhân được khẳng định là trường hợp dính doping ở SEA Games 31, từng tuyển thủ có tên không tham gia giải thi đấu chính thức trong nước từ sau SEA Games 31 đến nay. Họ không được tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam. Khi có thông báo về án cấm thi đấu, Liên đoàn điền kinh Việt Nam sẽ là tổ chức thực hiện công việc cấm thi đấu các vận động viên.

Trong khi đó, điền kinh Việt Nam đã được thông báo có tấm Huy chương Vàng nội dung 400m rào ở ASIAD 18-2018 tại Indonesia và thành tích thuộc về tuyển thủ Quách Thị Lan. Thời điểm trên, Quách Thị Lan là người về nhì tại chung kết cự li (đạt kết quả 55 giây 30), tuy nhiên tuyển thủ về nhất là Kemi Adekoya (Bahrain, thành tích 54 giây 48) đã bị tước kết quả do có kết quả kiểm tra mẫu thử dính doping.

Thực tế, ban tổ chức mới chỉ thông báo thành tích huy chương vàng thuộc về Quách Thị Lan khi cô được đôn thành tích nhưng việc trao lại huy chương chính thức và công bố chính thức Lan có huy chương vàng chưa được diễn ra. Thời gian từ ASIAD 18-2018 đến nay đã gần năm năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng xác nhận điều này, đồng thời cho hay Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã gửi văn bản hỏi về việc này và được Liên đoàn điền kinh châu Á thông báo tất cả chờ vào quyết định của Ban tổ chức giải đấu. Dù vậy trên danh nghĩa, Quách Thị Lan đang là người có kết quả huy chương vàng nội dung 400m rào nữ của ASIAD 18-2018.

 
Vận động viên Quách Thị Lan. Ảnh: Minh Anh

Chờ quyết định của các liên đoàn, hiệp hội

Việc sớm hay chậm công bố các án về doping hoặc các kết quả kiểm tra doping phụ thuộc nhiều yếu tố. Cũng như, để ra được quyết định chính thức và có sự đảm bảo tốt nhất phải thực hiện nhiều khâu thủ tục.

Việc kiểm tra là độc lập, có tính chính xác tuyệt đối còn cá nhân người dính doping được quyền lợi về giải trình, khiếu nại và theo những sự vụ từ vô tình hay hữu ý.

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, ban tổ chức cũng phát hiện các trường hợp dính doping của môn cử tạ và môn thể hình. Tìm hiểu mới nhất, các vận động viên đã qua công đoạn giải trình theo đúng quyền lợi của cá nhân để Hội đồng về doping của từng môn đánh giá các mức độ vi phạm. Tuy nhiên, tất cả còn xem xét kĩ lưỡng mới ra án phạt chính thức.

Tại Thông tư 17/2015/TT-BVHTTDL do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 30.12.2015 về Quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao đã ghi các công đoạn cụ thể đối với công tác về kiểm tra, đánh giá kết quả và ra hình thức kỉ luật khi có trường hợp vận động viên dính doping trong thi đấu thể thao.

“Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được kết luận đánh giá mức độ vi phạm doping, cơ quan có thẩm quyền, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia ban hành Quyết định xử lí vi phạm bao gồm: Hình thức xử phạt, thời gian cấm tham gia hoạt động thể thao trên cơ sở đánh giá mức độ vi phạm và hình phạt bổ sung theo quy định của liên đoàn, hiệp hội; Quyết định xử lí vi phạm của liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia được gửi đến vận động viên, Tổng cục Thể dục Thể thao, Trung tâm Doping và Y học thể thao và các cơ quan liên quan theo quy định chuyên môn về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao; Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia có trách nhiệm theo dõi và báo cáo định kì 6 tháng một lần về hoạt động tập luyện, thi đấu và công tác chuyên môn khác của vận động viên trong thời gian bị kỉ luật”, Thông tư cũng ghi cụ thể. 

Thể thao Việt Nam có 5 trường hợp của đội tuyển điền kinh gồm: Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh, Vũ Ngọc Hà, Hoàng Thị Ngọc và Lê Ngọc Phúc đã có kết quả dương tính với mẫu kiểm tra doping sau SEA Games 31. Các trường hợp trên đã chính thức được xác định khi Hội nghị Liên đoàn thể thao Đông Nam Á họp tại Campuchia vào ngày 4.5 (trước khi SEA Games 32 khởi tranh).   

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Vận động viên dính doping tại SEA Games 31 chưa có án phạt

MINH PHONG |

5 trường hợp dính doping của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 vẫn chưa có án phạt chính thức.

Thi 2 nội dung liên tiếp, Nguyễn Thị Oanh xin hoãn kiểm tra doping

Thanh Vũ (từ Phnom Penh) |

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh suýt bị ban tổ chức cấm thi đấu vì xin hoãn kiểm tra doping để kịp thi đấu ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật tại SEA Games 32.

5 vận động viên dương tính doping, 1 giây, 1cm và nỗi đau bất tận

LÊ VINH |

Danh tính của 5 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31 đã công bố.

Quốc hội chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2023

Cường Ngô - Phạm Đông |

Theo Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% từ 1.7.2023 đến 31.12.2023.

Phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Nam làm Thẩm phán TAND tối cao

PHẠM ĐÔNG |

Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đối với ông Nguyễn Hồng Nam, Thẩm phán cao cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Giả danh Công an quận Long Biên để lừa đảo người dân chuyển hơn 3 tỉ đồng

KHÁNH AN |

Một đối tượng đã giả danh Công an quận Long Biên, yêu cầu người dân phải tất toán số tiền tiết kiệm hơn 3 tỉ đồng rồi chuyển ngay vào một tài khoản do đối tượng này cung cấp.

Người dân mua nhà gần công viên nhưng không dám đến vui chơi

PHẠM LINH |

Nhiều công viên tại Hà Nội đang bị rác thải bủa vây, khiến người dân e ngại việc đến đây vui chơi, tập thể dục.

Cafe chiều thứ 7: Điều quan trọng cần làm trước và sau khi thi THPT 2023

Nhóm PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 của Báo Lao Động, TS. Giang Trung Khoa - Trưởng Ban Công tác Chính trị và công tác sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã bật mí những lưu ý mà các sĩ tử không thể bỏ qua trong kỳ thi THPT 2023 sắp tới.

Vận động viên dính doping tại SEA Games 31 chưa có án phạt

MINH PHONG |

5 trường hợp dính doping của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 vẫn chưa có án phạt chính thức.

Thi 2 nội dung liên tiếp, Nguyễn Thị Oanh xin hoãn kiểm tra doping

Thanh Vũ (từ Phnom Penh) |

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh suýt bị ban tổ chức cấm thi đấu vì xin hoãn kiểm tra doping để kịp thi đấu ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật tại SEA Games 32.

5 vận động viên dương tính doping, 1 giây, 1cm và nỗi đau bất tận

LÊ VINH |

Danh tính của 5 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31 đã công bố.