Văn hóa cổ vũ bóng đá: Điều gì tác động đến cách cổ vũ?

Tam Nguyên |

Có rất nhiều con đường để từ một hành động đẹp rẽ sang chiều hướng hoàn toàn ngược lại…

Những vấn đề cá nhân

Sau sự việc diễn ra trên sân Gò Đậu, nơi cổ động viên Hải Phòng đồng thanh chửi trọng tài ở cuối trận đấu giữa đội bóng đất cảng với chủ nhà Becamex Bình Dương, sự bức xúc dâng cao. Có những bình luận cho rằng, nếu cổ động viên Hải Phòng làm điều đó tại Lạch Tray thì còn dễ hiểu vì đó là sân nhà của họ, đằng này, họ lặn lội vào tận Bình Dương để rồi nhanh chóng xóa đi những ấn tượng đẹp đã gây dựng trước và trong phần lớn thời gian trận đấu.

Câu hỏi đặt ra là, điều gì dẫn đến sự thay đổi 180 độ trong thái độ và cách hành xử như vậy? Ở đây không nhấn mạnh vào riêng các cổ động viên và câu lạc bộ Hải Phòng, mà bất kỳ ai, cổ động viên của bất kỳ đội bóng nào cũng có thể rơi vào tình thế cảm thấy bức xúc sau những quyết định gây tranh cãi. Vấn đề là, họ kiểm soát hành vi thế nào?

Có rất nhiều cách, nhiều con đường để từ một hành động đẹp rẽ sang chiều hướng hoàn toàn ngược lại, nhưng đương nhiên, nó xuất phát từ cá nhân mỗi người khi hướng đến trận đấu. Điều kiện tác động là đá ở đâu, với đối thủ nào, mối quan hệ ra sao, yếu tố lịch sử đối đầu và những vấn đề trong quá khứ có thể hình thành nên thái độ cổ vũ.

Trong điều kiện bình thường, 2 đội bóng không có hiềm khích, thì sự tác động xuất hiện trong “nội dung trận đấu”. Nghĩa là, hành vi, thái độ của các cầu thủ, những quyết định của trọng tài sẽ là yếu tố quyết định đến cách ứng xử của cổ động viên. Những tiếng chửi rủa từ khán đài đương nhiên không chỉ nhắm vào trọng tài mà là cả các cầu thủ nếu xuất hiện sự căng thẳng trên sân hoặc pha phạm lỗi nguy hiểm hay một thái độ nào đó mang tính thách thức.

Trên khía cạnh tâm lý, sự thách thức thường được đổi lại bằng phản ứng tương đương, và khi không thể “đụng tay, đụng chân” thì dĩ nhiên là ném về phía nhau những lời lẽ không hay. Nhưng đổi lại, cũng chính cổ động viên là nơi phát đi sự thách thức gây ức chế đó.

Nhớ lại trước đây, điều rất phổ biến là mỗi khi có cầu thủ đối phương nằm sân vì đau, trên khán đài đồng loạt là những tiếng đếm từ 1 đến 10 - thể hiện giống như việc đếm trong môn Quyền anh, và sau đó cùng nhau cười ồ lên. Thậm chí, đôi lúc còn là tiếng kèn cùng giai điệu của bài… Hồn tử sĩ. Thực sự phản cảm khi lấy điều đó làm trò vui đùa.

Tất nhiên, quyết định của trọng tài là một tác nhân quan trọng dẫn đến sự thay đổi trong cách cổ vũ của cổ động viên, như câu chuyện gần nhất trên sân Gò Đậu.

Tâm lý đám đông

Như bài viết trước đã nhận định, bóng đá là thứ mang lại nhiều cảm xúc và nó thay đổi theo từng tích tắc. Hơn nữa, cổ động viên là sự tập hợp của các cá nhân, mỗi người mỗi cá tính. Do vậy, có thể khẳng định chắc chắn rằng, không thể xóa bỏ những phản ứng tiêu cực trong khi cổ vũ. Vấn đề chỉ là hạn chế ở mức tối thiểu và sự tác động là không mang tính phổ quát.

Và một lần nữa, để hạn chế thì phải xuất phát từ mỗi cá nhân. Đến sân bóng mang theo sự hằn học thì hẳn nhiên không phải vì yêu bóng đá và thích xem bóng đá. Bóng đá khi đó chỉ là cái cớ để làm nảy sinh những vấn đề, những hành vi tiêu cực trên khán đài.

Như huấn luyện viên Park Hang-seo nhận xét “văn hóa bóng đá chiến thắng” đã ngấm sâu vào nhiều người, để đặt vào đó những đòi hỏi, những yêu cầu đôi khi vượt quá khả năng của đội bóng. Hoặc cũng có thể gọi đó là “ảo tưởng sức mạnh”, để khi không được vừa ý, khi xảy ra tranh cãi là thể hiện sự bực tức bằng những lời khó nghe.

Tâm lý đám đông là một nguồn cơn khác dễ dẫn đến thái độ tiêu cực. Bóng đá hiện nay có nhiều hội, nhóm cổ động viên đã làm rất tốt trong việc quy định trong việc cổ vũ văn minh, có văn hóa, vậy tại sao những hội khác không làm được? Thậm chí, chính câu lạc bộ cũng không có hành động nào để kiềm chế người hâm mộ mà còn “đổ thêm dầu vào lửa”…

Nhắc lại rằng, không thể triệt tiêu hết, nhưng muốn hạn chế, những người có trách nhiệm và các thành viên trong hội, nhóm cần thể hiện thái độ rõ ràng. Sợ nhất là chính họ cũng đồng tình. Còn sự dung túng, những hành vi tiêu cực vẫn còn đất để nảy nở.

Tam Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Vượt nghìn km, fan Hải Phòng quyết "nhuộm đỏ" sân Bình Dương

Thanh Vũ |

Nhiều cổ động viên Hải Phòng đã vượt hàng nghìn km để có mặt ở Bình Dương cổ vũ đội nhà.

Quán bia chật kín khách cổ vũ bóng đá bất chấp dịch bệnh căng thẳng

Minh Quang |

Hà Nội- Trái ngược với những nỗ lực của Thành phố nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch, trong đó có hạn chế hoạt động tập trung đông người, nhiều quán bia vẫn trong tình trạng chật kín khách theo dõi trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan vào tối 26.11.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

NGUYỄN LY |

TPHCM - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết (SXH). Tất cả các khoa phòng hiện nay đều có bệnh nhân SXH và trở nên quá tải. 

Chưa có mẫu chung giấy cam kết nếu người dân không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Bộ Y tế yêu cầu người dân cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch COVID-19 nếu không tiêm vaccine, tuy nhiên, chưa có một mẫu cam kết thống nhất trên toàn quốc về việc chịu trách nhiệm nếu không tiêm vaccine COVID-19, để lây lan dịch bệnh.

Vượt nghìn km, fan Hải Phòng quyết "nhuộm đỏ" sân Bình Dương

Thanh Vũ |

Nhiều cổ động viên Hải Phòng đã vượt hàng nghìn km để có mặt ở Bình Dương cổ vũ đội nhà.

Quán bia chật kín khách cổ vũ bóng đá bất chấp dịch bệnh căng thẳng

Minh Quang |

Hà Nội- Trái ngược với những nỗ lực của Thành phố nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch, trong đó có hạn chế hoạt động tập trung đông người, nhiều quán bia vẫn trong tình trạng chật kín khách theo dõi trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan vào tối 26.11.