Vận động viên dự SEA Games 32 thận trọng dùng thuốc, tránh nghi vấn doping

HOÀI VIỆT |

Trước thềm SEA Games 32, các vận động viên thể thao Việt Nam cần có sự thận trọng, nhất là việc tránh không để mất hình ảnh vì câu chuyện chất cấm (doping).

Các vận động viên được cảnh báo

Khẳng định rất rõ về công tác chuẩn bị của Đoàn thể thao Việt Nam vào lúc này, ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao đồng thời là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 yêu cầu các đội tuyển thể thao quốc gia phải đảm bảo tốt nhất sức khỏe vận động viên cũng như lãnh đội phải bám sát công tác về thuốc men, y tế của đội tuyển do mình quản lý.

Đoàn thể thao Việt Nam đã thực hiệp cuộc họp chuyên môn khép kín trong ngày 20.4 để lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao làm việc cùng cán bộ đoàn và lãnh đội các đội tuyển thể thao sẽ thi đấu SEA Games 32.

Nhiệm vụ được giao rõ ràng đó là lãnh đội của từng đội tuyển phải phổ biến chi tiết đến tuyển thủ để có ý thức bản thân không được tự ý dùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng và các loại thuốc kích thích trong tập luyện cũng như thi đấu. Trong trường hợp cần sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng, tuyển thủ phải báo cáo và có ý kiến bác sĩ có trách nhiệm của Đoàn thể thao Việt Nam.

“Trong thời gian thi đấu tại SEA Games 32, từng tuyển thủ phải nhận thức trách nhiệm của mình trước tổ quốc để cố gắng, nỗ lực tranh tài giành thành tích tốt nhất.

Các tuyển thủ sẽ thể hiện tốt nhất sự quyết tâm vì màu cờ sắc áo với tinh thần trung thực, cao thượng, đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế và tuyển thủ phải nghiêm chỉnh chấp hành đầy đủ sự chỉ đạo của ban huấn luyện về tập luyện, thi đấu; thể hiện thái độ nghiêm túc quy định của luật thi đấu, quyết định của ban huấn luyện...”, lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam yêu cầu ở cuộc họp chuyên môn này.

“Việt Nam luôn nói không với doping. Các tuyển thủ dự SEA Games 32 cũng như các tuyển thủ của các đội tuyển thể thao quốc gia đang tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia được phát tài liệu hướng dẫn các quy định phòng, chống doping trong thể thao, các quy trình thực hiện kiểm tra doping tại SEA Games 32, các nội dung cần khai báo trong hồ sơ liên quan tới việc kiểm tra doping cần phải thực hiện.

Chúng ta cử các chuyên gia doping trao đổi thông tin trực tiếp với huấn luyện viên của mỗi đội tuyển, trao đổi giải pháp cho tuyển thủ về các vấn đề liên quan tới công tác kiểm tra doping tại các Đại hội thể thao theo quy định của Tổ chức phòng chống doping quốc tế WADA”, ông Đặng Hà Việt từng trao đổi.

Thử doping trước thi đấu

Chuẩn bị cho SEA Games 32, chúng ta vẫn lấy số mẫu kiểm tra doping trước khi thi đấu. Lần này, Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam sẽ thực hiện lấy 20 mẫu thử ngẫu nhiên trong các tuyển thủ thuộc đội tuyển quốc gia thi đấu SEA Games 32.

Sau khi có kết quả kiểm tra, chúng ta sẽ gửi đến Ban tổ chức của SEA Games 32 (trước khi Đại hội khai cuộc) để đảm bảo đúng quy định cũng như đúng với các quy trình về công tác y tế, sức khỏe tại mỗi kỳ Đại hội.

Năm ngoái, thể thao Việt Nam đã kiểm tra trước thi đấu SEA Games 31 và phát hiện 6 trường hợp vận động viên dương tính chất cấm, sau đó loại khỏi danh sách dự kiến đăng kí dự Đại hội.

Không ai muốn có kết quả dương tính hoặc nghi vấn dương tính sau mỗi đợt kiểm tra vì mỗi một sự cố như vậy đều khiến hình ảnh thể thao của quốc gia đó bị ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất vẫn phải nằm ở ý thức của vận động viên và sự giám sát kỹ càng từ ban huấn luyện.

Ở một sự chuẩn bị khác, Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam sẽ chờ thông báo chính thức của WADA về các trường hợp nghi vấn dính doping tại SEA Games 31 của đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Chắc chắn, thông tin sẽ được WADA có quyết định trước khi SEA Games 32 tranh tài và nhà quản lý hoặc Hiệp hội thể thao quốc gia của môn đó đủ thẩm quyền công bố danh tính chính thức.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam có 5 trường hợp nghi vấn dính doping sau thi đấu SEA Games 31. Qua giải trình, các tuyển thủ được cho rằng đã sử dụng thực phẩm chức năng mà vô tình trở thành trường hợp dương tính với doping. Quy định vẫn là quy định. Khi danh tính được công bố chính thức, đồng nghĩa, án phạt dành cho các trường hợp trên cũng sẽ có.

Cả 5 tuyển thủ của đội điền kinh Việt Nam là những người thi đấu có kết quả huy chương tại SEA Games 31 và họ đã không được tập trung đội tuyển quốc gia từ đầu năm 2023. Theo danh sách chính thức Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 tại Campuchia, chúng ta có 31 thành viên là bác sĩ, kỹ thuật viên, y sĩ... thuộc tổ y tế do tổ trưởng là bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền (Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội) sẽ phân công nhiệm vụ khi có mặt trực tiếp làm việc tại Đại hội.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

20 vận động viên Việt Nam kiểm tra doping trước SEA Games 32

TAM NGUYÊN |

Các vận động viên sẽ được lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên trước khi lên đường thi đấu tại SEA Games 32.

Công bố danh tính vận động viên dính doping trước thềm SEA Games 32

MINH PHONG |

Danh sách các vận động viên dính doping tại SEA Games 31 sẽ được công bố trước khi SEA Games 32 khởi tranh. 

Thể thao Việt Nam và câu chuyện buồn từ doping

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đã có những cảnh tỉnh và có rất nhiều chương trình tuyên truyền phòng, chống doping nhưng vẫn xảy ra những nghi án liên quan đến doping. Mà ở đây, câu chuyện lại xảy ra ở giải đấu quan trọng nhất của thể thao Việt Nam là Đại hội thể thao toàn quốc.

Dự án Âu Cơ – An Dương Vương thi công ì ạch, người dân Hà Nội gửi con về quê tránh bụi

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án giao thông Âu Cơ – An Dương Vương triển khai ì ạch khiến giao thông qua đây thường trong tình trạng ùn tắc. Còn nhiều hộ dân quanh khu vực phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

Công an Long An thông tin vụ thiếu tá CSGT bị tông tử vong khi bắt tội phạm

An long |

Công an Long An vẫn đang tích cực điều tra vụ việc thiếu tá Cảnh sát giao thông (CSGT) và 2 công nhân bị xe nghi chở hàng cấm tông tử vong vào chiều ngày 21.4.

Công an vào cuộc điều tra vụ nữ sinh lớp 8 sinh con nặng 3,3kg

AN NHIÊN |

Ngày 22.4, thông tin từ Công an huyện Long Hồ cho biết, đang vào cuộc điều tra vụ nữ sinh lớp 8 của một trường THCS sinh con vào ngày 17.4 vừa qua.

Hà Nội FC kháng cáo án phạt cấm thi đấu 8 trận đối với Văn Quyết

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Hà Nội chính thức gửi đơn kháng cáo lên Ban giải quyết khiếu nại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), liên quan đến án phạt của tiền đạo Văn Quyết.

Khám xét trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 22.4, lực lượng công an đã tiến hành khám xét trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T (đóng tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) cùng một số địa điểm đặt văn phòng của trung tâm này cũng tại TP Biên Hoà và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

20 vận động viên Việt Nam kiểm tra doping trước SEA Games 32

TAM NGUYÊN |

Các vận động viên sẽ được lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên trước khi lên đường thi đấu tại SEA Games 32.

Công bố danh tính vận động viên dính doping trước thềm SEA Games 32

MINH PHONG |

Danh sách các vận động viên dính doping tại SEA Games 31 sẽ được công bố trước khi SEA Games 32 khởi tranh. 

Thể thao Việt Nam và câu chuyện buồn từ doping

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đã có những cảnh tỉnh và có rất nhiều chương trình tuyên truyền phòng, chống doping nhưng vẫn xảy ra những nghi án liên quan đến doping. Mà ở đây, câu chuyện lại xảy ra ở giải đấu quan trọng nhất của thể thao Việt Nam là Đại hội thể thao toàn quốc.