Vận động viên điền kinh Lê Tú Chinh vẫn chưa rõ tương lai

HOÀI VIỆT |

Lê Tú Chinh đã bày tỏ nguyện vọng tìm đơn vị mới đầu quân và xin rời điền kinh TP Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại mọi chuyện chưa ngã ngũ cũng như hợp đồng của vận động viên này với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh còn thời hạn hai năm.

Tú Chinh tìm môi trường mới

Ngay đầu năm mới 2024, điền kinh Việt Nam đã chứng kiến một số tuyển thủ thôi tập trung đội tuyển quốc gia cũng như tìm đơn vị mới để đầu quân. Sự chú ý nhất được hướng về trường hợp vận động viên Lê Tú Chinh. Cô gái vàng của điền kinh TP Hồ Chí Minh đã bày tỏ nguyện vọng rời đơn vị chủ quản để tìm nơi mới theo những định hướng chuyên môn và sự nghiệp thương lai.

Theo quyết định của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh ban hành thì mọi chế độ dành cho Lê Tú Chinh được tính đến hết ngày 31.12.2023 theo đúng quy định. Từ sau thời gian trên, vận động viên Lê Tú Chinh không được phép tham gia thi đấu cho bất kỳ đơn vị tỉnh, thành, ngành khác khi chưa được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Qua tìm hiểu, một trong những đơn vị bày tỏ ý định mời Lê Tú Chinh về đầu quân là tỉnh Bình Dương. Mặc dù vậy, chưa thông tin chính thức nào được đưa ra cũng như Lê Tú Chinh và huấn luyện viên của cô chưa công bố bất cứ điều gì.

Năm nay, Lê Tú Chinh 27 tuổi. Sau khi tuyển thủ Vũ Thị Hương giải nghệ, Lê Tú Chinh chính là gương mặt xuất sắc nhất kế tục cô ở đường chạy tốc độ 100m, 200m nữ từ đó giúp điền kinh Việt Nam luôn giành được các tấm Huy chương Vàng quý giá tại SEA Games.

Tú Chinh đánh dấu kết quả chuyên môn tốt nhất của mình là 2 huy chương vàng cá nhân (100m, 200m) tại SEA Games năm 2017 ở Malaysia. Ở SEA Games năm 2019 tại Philippines, cô đã giành huy chương vàng cá nhân 100m, huy chương bạc cá nhân 200m. Tiếc là trong thời gian chuẩn bị cho SEA Games 30 (tổ chức năm 2022 tại Việt Nam), Lê Tú Chinh chấn thương nên chia tay ngay trước khi đại hội khai mạc.

Ngay sau đó, cô được đơn vị TP Hồ Chí Minh đưa chữa trị, phẫu thuật để chữa dứt điểm chấn thương. Tháng 5.2023, Lê Tú Chinh bất ngờ được trở lại đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 32 ở Campuchia và cô giành huy chương bạc tiếp sức 4x100m nữ.

Ban huấn luyện đội điền kinh TP Hồ Chí Minh cũng xác nhận, Lê Tú Chinh đã giành cả tuổi thanh xuân tập luyện, thi đấu và cống hiến thành tích cho đơn vị này, vì thế bây giờ Tú Chinh xin nghỉ và tìm nơi mới là điều tiếc nuối với người làm điền kinh nơi đây. Tú Chinh đã tham gia tập luyện điền kinh tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2008.

Hiện chưa có thông báo chính thức nào về việc đi - ở của Lê Tú Chinh. Nhưng chắc chắn, các đơn vị có nguyện vọng mời cô về đầu quân sẽ phải tiến hành sớm, bằng không Tú Chinh sẽ bị dở dang trong câu chuyện ở không được mà đi cũng không xong, từ đó ảnh hưởng đến chuyên môn bản thân.

Lê Tú Chinh (thứ hai từ phải qua) đoạt huy chương bạc tiếp sức 4x100m nữ tại SEA Games 32. Ảnh: Hồng Linh
Lê Tú Chinh (thứ hai, từ phải qua) đoạt huy chương bạc tiếp sức 4x100m nữ tại SEA Games 32. Ảnh: Hồng Linh

Những quy định

Liên đoàn điền kinh Việt Nam có quy định ràng buộc cụ thể về vấn đề thay đổi đơn vị của vận động viên (hay còn gọi là chuyển nhượng). Quy định ghi rõ ràng nếu vận động viên đăng ký tham dự giải vô địch quốc gia, “vận động viên chuyển nhượng từ đơn vị này sang đơn vị khác phải hoàn tất hồ sơ theo quy định và phải đủ thời gian 24 tháng (tính từ ngày chuyển nhượng) thì mới được thi cho đơn vị mới.

Các vận động viên chuyển nhượng chưa đủ 24 tháng sẽ không được thi đấu chính thức tranh huy chương, nhưng vẫn được thi đấu kiểm tra để công nhận thành tích, đẳng cấp và kỷ lục; vận động viên đa quốc tịch (có quyền công dân của hai hay nhiều quốc gia), muốn về thi đấu cho một đơn vị nào đó thì vận động viên đó cần có tối thiểu 90 ngày liên tục ở Việt Nam gần nhất tính đến ngày tổ chức giải. Vận động viên trước đây đã thi cho một đơn vị, nay vì bất kỳ lý do gì mà chuyển sang thi cho một đơn vị khác, thì đều được coi là chuyển nhượng”.

Sự ràng buộc để sau khi chuyển nhượng đến đơn vị mới, vận động viên phải tuân thủ đủ thời gian 24 tháng thi đấu mà không được công nhận thành tích trong các giải hệ thống quốc gia. Liên đoàn điền kinh áp dụng điều này chính nhằm tránh các cuộc chuyển nhượng không phù hợp từ các đơn vị đối với vận động viên, có thể dẫn đến sự phát triển không công bằng trong chuyên môn.

Đó chính là việc Liên đoàn điền kinh Việt Nam giới hạn tối đa đơn vị có tiềm lực kinh tế không tập trung đào tạo, tuyển chọn huấn luyện vận động viên mà chỉ tìm cơ hội chuyển nhượng vận động viên có danh tiếng về với mình sẽ khiến đơn vị khác ảnh hưởng.

Phụ trách bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao) đồng thời là Tổng Thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hùng - cho biết: “Việc quy định về chuyển nhượng vận động viên của điền kinh Việt Nam chính là để đảm bảo sự công bằng nhất cho các đơn vị.

Chúng tôi đang giữ được sự ổn định, hạn chế tối đa những tranh chấp không đáng có giữa vận động viên và đơn vị chủ quản. Tuy nhiên, trong tháng này, ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam họp chuyên môn và vẫn lấy ý kiến để làm sao có được quy định chặt chẽ nhất”.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Phạm Thị Hồng Lệ - cô gái nhỏ bé đã chia tay Đội tuyển điền kinh quốc gia

HOÀI VIỆT |

Cô gái nhỏ nhắn người Bình Định - Phạm Thị Hồng Lệ đã chính thức chia tay đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2024.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam thay đổi lớn về lực lượng

HOÀI VIỆT |

Danh sách tập trung của đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024 có nhiều thay đổi lớn. Theo thông báo của bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao), các tổ nội dung của đội tuyển điền kinh ở năm 2024 đã tập luyện từ ngày 1.1.

Lê Tú Chinh chia tay đội điền kinh TPHCM

Thanh Vũ |

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM đã đồng ý nguyện vọng rời đội tuyển điền kinh TPHCM của vận động viên Lê Tú Chinh.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Phạm Thị Hồng Lệ - cô gái nhỏ bé đã chia tay Đội tuyển điền kinh quốc gia

HOÀI VIỆT |

Cô gái nhỏ nhắn người Bình Định - Phạm Thị Hồng Lệ đã chính thức chia tay đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2024.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam thay đổi lớn về lực lượng

HOÀI VIỆT |

Danh sách tập trung của đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024 có nhiều thay đổi lớn. Theo thông báo của bộ môn điền kinh (Cục Thể dục Thể thao), các tổ nội dung của đội tuyển điền kinh ở năm 2024 đã tập luyện từ ngày 1.1.

Lê Tú Chinh chia tay đội điền kinh TPHCM

Thanh Vũ |

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM đã đồng ý nguyện vọng rời đội tuyển điền kinh TPHCM của vận động viên Lê Tú Chinh.