Vận động viên điền kinh được tăng cường thi đấu và thu nhập từ các giải marathon

HOÀI VIỆT |

Điền kinh Việt Nam đã hết giải thi đấu thuộc hệ thống quốc gia, nhiều tuyển thủ lên lịch tham dự các giải marathon trong thời gian còn lại năm 2023.

Nguyễn Thị Oanh vẫn là người được chờ đợi

Nguyễn Thị Oanh là một trong số vận động viên điền kinh chuyên nghiệp được nhiều giải marathon phong trào mời tham dự nhất.

Ngày 12.11 vừa qua, Nguyễn Thị Oanh đã dự giải marathon Tràng An 2023 tổ chức ở Ninh Bình và về nhất cự ly 42km nữ với kết quả 2 giờ 57 phút 14 giây đồng thời được công nhận là kỷ lục mới dành cho nữ tại giải chạy trên.

Dự kiến đầu tháng 12 tới đây, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục xỏ giày thi đấu tại một giải marathon ở TP.Hồ Chí Minh và dàn tuyển thủ quốc gia tham dự giải trên với cô còn có Nguyễn Trung Cường, Trịnh Quốc Lượng, Nguyễn Văn Lai, Hoàng Nguyên Thanh, Phạm Thị Hồng Lệ và cả ngôi sao đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc.

Kể từ sau ASIAD 19, Nguyễn Thị Oanh mới thi đấu giải marathon đầu tiên là giải marathon Tràng An 2023. Trước đó, cô và điền kinh Bắc Giang phải chuẩn bị kỹ lưỡng thể lực để thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia 2023.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam - từng trao đổi rằng các giải marathon phong trào luôn muốn mời những gương mặt nổi tiếng của điền kinh quốc gia tham dự bởi vì đó cũng là một phần sức hút cho giải đấu nhưng không ngoài việc giải quảng bá hình ảnh tốt.

Năm nay, điền kinh Việt Nam phải chuẩn bị chuyên môn để thi đấu hai đấu trường quan trọng là SEA Games 32 và ASIAD 19 do đó ở giai đoạn đầu năm, các chân chạy chuyên nghiệp của điền kinh Việt Nam gần như vắng bóng trong nhiều giải marathon phong trào.

Nguyễn Thị Oanh từng trao đổi rằng, mình luôn được nhiều ban tổ chức các giải marathon uy tín tại Việt Nam mời tham dự. Tuy nhiên, cô không tham dự quá nhiều giải bởi vì còn phải tập luyện và có sự tính toán phù hợp ở từng chu kỳ đang tập luyện ở đội tuyển quốc gia.

Trung Cường tại giải marathon quốc tế di sản Hạ Long 2023. Ảnh: Ban tổ chức
Trung Cường tại giải marathon quốc tế di sản Hạ Long 2023. Ảnh: Ban tổ chức

Thu nhập chính đáng

Nguyễn Trung Cường là một trong những tuyển thủ của đội điền kinh Việt Nam dự nhiều giải marathon vừa qua. Trung Cường cho biết, các giải đấu không chỉ mang lại sự hứng khởi vượt ngưỡng cá nhân mà còn là dịp để vận động viên điền kinh có thêm thu nhập chính đáng từ giải thưởng nếu về đích trong các vị trí đầu.

Hiện tại, từng giải marathon phong trào ở Việt Nam có quỹ thưởng khác nhau và mức thưởng dành cho nhóm cự ly 42km và 21km vẫn đáng kể. Ngoài phần thưởng về tiền, người tham dự nếu đạt các thứ hạng trong quy định được thưởng sẽ còn có những phần thưởng hiện vật của mỗi giải mình góp mặt.

Chưa có con số thống kê vận động viên điền kinh nào của Việt Nam có thu nhập cao nhất từ giải thưởng trong những giải đấu tham dự. Giới chạy bộ ở Việt Nam cùng các vận động viên chuyên nghiệp của đội tuyển điền kinh Việt Nam có một chia sẻ chung là các giải marathon nở rộ nhiều năm trở lại đây đã giúp họ được tăng cường thêm thi đấu, tìm được các nguồn thu bằng tiền đáng kể.

Một trong những người thường xuất hiện tại các giải marathon trong nước lúc này là tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh. Sự có mặt của Hoàng Nguyên Thanh trong nhiều giải rất dễ hiểu bởi chân chạy này có sở trường là marathon 42km nên chạy giải xem như việc tích lũy chuyên môn.

Hệ thống giải điền kinh quốc gia ở Việt Nam chỉ một lần tổ chức vô địch marathon/năm do thế vận động viên chuyên về cự ly dài và marathon như Nguyên Thanh luôn cần những giải marathon phong trào nhằm tăng cường chuyên môn, kiếm thu nhập chính đáng.

Nắm bắt được các nhu cầu về chuyên môn và thu nhập chính đáng, tùy theo khoảng thời gian của từng chu kỳ tập huấn, huấn luyện viên của các tổ nội dung thuộc đội điền kinh Việt Nam cũng tạo điều kiện cho tuyển thủ thi đấu giải marahon phong trào.

Mới đây, ban tổ chức giải Run To Live 2024 - Chạy vì cuộc sống (dự kiến tổ chức tháng 3.2024) cho biết, mức thưởng 100 triệu đồng/giải dành cho bất kỳ vận động viên nào phá được kỷ lục nội dung 21km nam và 21km nữ mà giải này tổ chức.

Hiện tại, người đang giữ kỷ lục ở nội dung 21km nữ là Nguyễn Thị Oanh (1 giờ 15 phút 24 giây). Kỷ lục 21km nam đang thuộc về Đỗ Quốc Luật (1 giờ 07 phút 99 giây). Giải chạy đêm Hà Nội 2023 (VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023) diễn ra ngày 26.11 vừa qua đã có tổng thưởng lên tới hơn 1 tỉ đồng. Ở giải này, người về nhất nội dung 42km nam, nữ đã được nhận phần thưởng tổng 45 triệu đồng/giải (trong đó có 25 triệu đồng tiền mặt).

Nhà vô địch giải đấu trên ở cự ly 42km nam là Nguyễn Văn Lai còn vô địch 42km nữ là Phạm Thị Hồng Lệ. Trước đó, giải marathon di sản Hạ Long 2023 diễn ra tại Quảng Ninh cũng có mức thưởng cao dành cho nhà vô địch 42km nam, nữ lên tới hơn 34 triệu đồng/giải (trong đó có 20 triệu đồng tiền mặt).

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Điền kinh Việt Nam sẽ sớm có bộ quy chuẩn về tổ chức giải marathon

HOÀI VIỆT |

Các giải marathon phong trào nở rộ trên cả nước giúp người tham dự có cơ hội rèn luyện sức khỏe, các địa phương có thể khai thác nguồn thu từ quảng bá du lịch, nhưng vẫn có nhiều vấn đề về phương thức tổ chức.

Bế mạc giải marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2023

MINH PHONG |

Hơn 12.000 vận động viên đã hoàn thành các cự li 42 km, 21 km, 10 km tại giải marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2023.

12.000 vận động viên tham gia Giải Marathon Quốc tế Di Sản Hà Nội

TAM NGUYÊN |

Giải Marathon Quốc tế Di Sản Hà Nội (Hanoi Marathon – Heritage Race) 2023 sẽ chính thức khởi tranh vào sáng ngày 15.10.

Số phận người phụ nữ thoát ly ruộng đất để trở thành công nhân nông trường

Chí Long |

Tiểu thuyết "Gái nông trường" của tác giả Phạm Đức Long vừa xuất sắc đạt giải Ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn.

Trào lưu trà chanh giã tay sớm nở tối tàn

Tuyết Lan - Đền Phú |

Có chung "số phận" như bánh đồng xu, sau khi phủ sóng khắp các trang mạng xã hội và nhiều quán nước, trà tranh giã tay đã dần mất sức hút. Cộng thêm việc trời bắt đầu trở lạnh khiến nhiều quán bán trà chanh giã tay ế ẩm, không có khách.

Lý do Bến Tre đề xuất xin phép xây dựng nhà ở xã hội

Nhật Huy |

Ông Nguyễn Phúc Linh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre đề xuất, Tổng LĐLĐVN xem xét chọn Bến Tre làm điểm triển khai xây dựng Thiết chế Công đoàn, đặc biệt là xây dựng nhà ở xã hội để người lao động, nhất là lao động nữ có con nhỏ được thuê nhà ở xã hội, tạo sự gắn kết giữa công nhân, người lao động với doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

Nhiều vấn đề nóng của công nhân, công đoàn được thảo luận sôi nổi

Văn Thắng - Vũ Linh |

Sau phiên họp lần thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Trong buổi chiều ngày 1.12, các đại biểu tiếp tục thạm gia các phiên thảo luận nhóm được chia làm 10 tổ thảo luận. Tại các tổ thảo luận các đại biểu đã tích cực tập trung góp ý cho Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Rút BHXH một lần tăng cao, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thấy đau lòng

PHẠM ĐÔNG |

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai bày tỏ rằng, cảm thấy rất đau lòng khi tình trạng người lao động rút BHXH một lần tăng cao. Ngành đã truyền thông rất mạnh nhưng thực tế là ăn chưa no làm sao lo đến ngày mai.

Điền kinh Việt Nam sẽ sớm có bộ quy chuẩn về tổ chức giải marathon

HOÀI VIỆT |

Các giải marathon phong trào nở rộ trên cả nước giúp người tham dự có cơ hội rèn luyện sức khỏe, các địa phương có thể khai thác nguồn thu từ quảng bá du lịch, nhưng vẫn có nhiều vấn đề về phương thức tổ chức.

Bế mạc giải marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2023

MINH PHONG |

Hơn 12.000 vận động viên đã hoàn thành các cự li 42 km, 21 km, 10 km tại giải marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2023.

12.000 vận động viên tham gia Giải Marathon Quốc tế Di Sản Hà Nội

TAM NGUYÊN |

Giải Marathon Quốc tế Di Sản Hà Nội (Hanoi Marathon – Heritage Race) 2023 sẽ chính thức khởi tranh vào sáng ngày 15.10.