Tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam tập trung nội dung thế mạnh tại SEA Games 32

MINH PHONG |

Với sự cạnh tranh gắt gao giữa các nước tham dự, trong đó có Philippines, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2-3 huy chương vàng tại SEA Games 32.

Tại SEA Games 32, nước chủ nhà Campuchia sẽ tổ chức thi đấu 8 nội dung của thể dục dụng cụ nam (không có nội dung của nữ), bao gồm 6 nội dung đơn môn và 2 nội dung toàn năng, đồng đội.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kì Đại hội sắp tới, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã hội quân từ đầu năm 2023 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội và trải qua khoảng thời gian tập luyện tích cực.

Song song với việc tập luyện, đội tuyển cũng đã tham dự 2 giải đấu Cúp thế giới tại Doha và Azerbaijan trong tháng 3 vừa qua. Các giải này cũng nằm trong kế hoạch thi đấu bận rộn của thể dục dụng cụ Việt Nam năm 2023.

 
Đội tuyển thể dục dụng cụ nam vừa trở về từ Cúp thế giới, tiếp tục tập luyện cho SEA Games 32. Ảnh: Minh Quân

Trao đổi với Lao Động, huấn luyện viên Trương Minh Sang cho biết: "Trong tháng 3, đội tuyển thể dục dụng cụ nam tham dự 2 giải Cúp thế giới. Điều mà chúng tôi thấy mừng là ở 2 giải đều có các vận động viên trẻ vào chung kết.

Lực lượng lần này tham gia đa phần là các vận động viên trẻ và chúng tôi mong muốn có thời gian giúp các bạn ấy cải thiện, nâng cao trình độ chuyên môn. Đây sẽ là lực lượng kế thừa cho các lứa đàn anh sau này. Hai giải vừa qua, các bạn đều có sự tiến bộ, đó là tín hiệu ban đầu khá tốt".

Sau khi trở về từ Cúp thế giới, các vận động viên đã tập trung lại để tiếp tục tập luyện cho mục tiêu ở những giải đấu sắp tới như SEA Games, ASIAD, vòng loại giải vô địch thế giới,... Theo huấn luyện viên Minh Sang, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ đối diện với lịch trình thi đấu dày đặc trong thời gian tới.

"Về kế hoạch cho các giải đấu năm nay thì chúng tôi đã chuẩn bị từ năm trước rồi. Tất cả vận động viên tham dự ở SEA Games, ASIAD, vòng loại vô địch thế giới đều có sự chuẩn bị riêng.

Đặc biệt là kì SEA Games sắp tới, chúng tôi tập trung chính vào các nội dung đồng đội là thế mạnh của đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam. Bên cạnh đó cũng tập trung vào các thế mạnh đơn môn của Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Văn Khánh Phong,…

Tất cả vận động viên ngoài việc tập trung vào nội dung toàn năng để dự nội dung đồng đội, thì cũng tập trung vào các nội dung đơn môn. Các đơn môn thế mạnh của chúng ta đều nằm trong lực lượng có thể cạnh tranh huy chương", ông Sang nói.

 
Ngoài SEA Games, thể dục dụng cụ Việt Nam phải phân bổ lực lượng thi đấu nhiều giải đấu khác. Ảnh: Minh Quân

Trong thời gian qua, ban huấn luyện đội tuyển đã giúp các vận động viên tập trung phát triển động tác kỹ thuật và tâm lý vận động viên, đặc biệt là việc điều chỉnh kỹ thuật trong quá trình thực hiện động tác.

Kết thúc tháng 3, đội tuyển thể dục dụng cụ đã hoàn thiện được giáo án ban đầu là ổn định thể lực. Bước tiếp theo, các vận động viên sẽ ổn định về kỹ thuật.

Sau khi đã ổn định thì ban huấn luyện sẽ cho vận động viên kiểm tra trước 1 tháng SEA Games khởi tranh. Sự chuẩn bị và quá trình thực hiện giáo án giữa vận động viên và ban huấn luyện diễn ra khá chặt chẽ.

Liên quan đến kế hoạch tập luyện cho các giải đấu, trong đó có SEA Games, huấn luyện viên Trương Minh Sang cho hay: "Lịch trình thi đấu liên tục, chúng tôi bắt buộc phải phân bổ kế hoạch phù hợp cho từng giai đoạn và từng vận động viên, cụ thể như vận động viên nào tham dự SEA Games, vận động viên nào tham dự ASIAD, giải vô địch Châu Á và vô địch thế giới,...

Thời gian khá là trùng lặp nhau, nếu muốn tham dự được chúng tôi phải phân chia lực lượng để đảm bảo thành tích ở các giải đấu và tính chuyên môn, giúp các vận động viên có thể đáp ứng các giải cùng lúc với nhau mà không bị ảnh hưởng".

 
Mục tiêu của thể dục dụng cụ Việt Nam là giành 2-3 huy chương vàng tại SEA Games 32. Ảnh: Minh Quân

Theo ông Sang, việc phân bổ lực lượng, phân bổ thời gian tập luyện là một bài toán khó cho ban huấn luyện, nhất là phải duy trì thể lực và chọn điểm rơi phong độ tốt nhất cho vận động viên.

Dù vậy, với kế hoạch tập luyện được xây dựng chi tiết, tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ cố gắng hoàn thành để đảm bảo các yêu cầu chuyên môn và hướng đến giành thành tích tốt nhất.

Về mục tiêu tại SEA Games 32 sắp tới, tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam phấn đấu giành 2-3 huy chương vàng. Đây có thể xem là mục tiêu khá khiêm tốn của bộ môn ở kì Đại hội năm nay.

Giải thích về điều này, huấn luyện viên Minh Sang cho hay: "Như chúng ta thấy, Philippines đặt mục tiêu 5-6 huy chương vàng, các nước khác cũng đặt mục tiêu 3-4 huy chương vàng. Thế nhưng, tại SEA Games 32 chỉ có 8 bộ huy chương mà nước nào cũng đặt mục tiêu 3-4 huy chương vàng nên sự cạnh tranh sẽ gắt gao, đặc biệt khi chúng ta phải đối đầu với đối thủ cạnh tranh mạnh tầm thế giới.

Mình đầu tư, họ cũng đầu tư và sự đầu tư của họ đang chín muồi, tiềm lực vận động viên của họ ở trình độ Châu Á và thế giới mạnh hơn mình. Chúng ta cố gắng bảo vệ thành quả mà trước đây chúng ta có được là 2-3 huy chương vàng ở các nội dung thế mạnh. Dù khó khăn nhưng chúng tôi cố gắng giúp các vận động viên hoàn thành chỉ tiêu trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt".

MINH PHONG
TIN LIÊN QUAN

U23 Việt Nam cần bổ sung nhân sự cho SEA Games 32

HOÀNG HUÊ |

Những vấn đề rút ra từ Doha Cup 2023 sẽ là bài học để U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 32 với nhiều sự kì vọng.

Đội tuyển thể dục dụng cụ không dự được giải thế giới: Đúng quy trình thì ai chịu trách nhiệm?

HOÀI VIỆT |

Lẽ ra, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã phải có mặt ở Liverpool (Anh) dự giải thể dục dụng cụ vô địch thế giới 2022 lúc này, nhưng đáng tiếc chúng ta phải vắng mặt do không có visa nhập cảnh đúng thời gian.

Thể dục dụng cụ Việt Nam khổ luyện hướng đến SEA Games 31

SƠN MINH |

Tại khu B Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đang tập luyện với cường độ cao, hướng đến SEA Games 31.

Doanh nghiệp du lịch kì vọng mùa lễ 30.4 bùng nổ

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Theo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, kì nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay kéo dài nhiều ngày nên người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn tour du lịch. Đến nay, sức mua của du khách tăng cao, nhiều hành trình chỉ còn một vài chỗ trống. Đặc biệt, dịp lễ năm nay, du lịch nước ngoài là xu thế chính của thị trường.

Chất kích thích, chất gây nghiện gặm nhấm tương lai của trẻ nhỏ

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Hiện nay, với sự phát triển của cuộc sống, trẻ em có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường từ thực phẩm, vui chơi, vật dụng hàng ngày nên ít nhiều sẽ gặp các đồ chứa các chất kích thích. Dù là vô tình hay cố ý, nhưng tất cả đều nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ.

Bệnh nhân K nằm ghép, nhà điều trị xây xong lại khóa cửa vì thiếu thang máy

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Sau phẫu thuật, các bệnh nhân ung thư ở Khoa Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị phải nằm 2 người trên 1 giường bệnh. Trong lúc đó, công trình nhà điều trị xây xong vẫn phải đóng cửa vì chưa có… thang máy.

Ông Nguyễn Đức Chung giải trình việc trồng cây xanh ở nhà bố mẹ đẻ

Việt Dũng |

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, không chỉ đạo "miệng" cấp dưới đặt hàng cây xanh của người quen và ông cũng không nhận tiền cảm ơn.

Hàng loạt máy móc, thiết bị đắp chiếu của BV Bạch Mai hoạt động trở lại

Thùy Linh |

Ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều "nút thắt". Tại Bệnh viện Bạch Mai - một trong những "điểm nóng" về thiếu trang thiết bị y tế, phục vụ người bệnh, hiện nay, sau gần 1 tháng các quy định mới được ban hành, nhiều máy móc đã hoạt động trở lại.

U23 Việt Nam cần bổ sung nhân sự cho SEA Games 32

HOÀNG HUÊ |

Những vấn đề rút ra từ Doha Cup 2023 sẽ là bài học để U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 32 với nhiều sự kì vọng.

Đội tuyển thể dục dụng cụ không dự được giải thế giới: Đúng quy trình thì ai chịu trách nhiệm?

HOÀI VIỆT |

Lẽ ra, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đã phải có mặt ở Liverpool (Anh) dự giải thể dục dụng cụ vô địch thế giới 2022 lúc này, nhưng đáng tiếc chúng ta phải vắng mặt do không có visa nhập cảnh đúng thời gian.

Thể dục dụng cụ Việt Nam khổ luyện hướng đến SEA Games 31

SƠN MINH |

Tại khu B Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam đang tập luyện với cường độ cao, hướng đến SEA Games 31.