Tuyển cầu mây nữ giành Huy chương Vàng, thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu

HOÀI VIỆT |

Ngày 4.10, Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đã chiến thắng tại chung kết nội dung đồng đội nữ bốn người, giành tấm Huy chương Vàng tại ASIAD 19.

Huy chương của tuổi trẻ

“Thật sự, sau khi không thành công ở ASIAD 18-2018 tại Indonesia, chúng tôi lại xây dựng lại để tìm ra lời giải làm sao có kết quả tốt nhất. Đội hình của cầu mây nữ Việt Nam lúc này đang có những em trẻ (người trẻ nhất sinh năm 2004), sức trẻ cùng tinh thần và sự huấn luyện của ban huấn luyện giúp đội có chiến thắng Huy chương Vàng quan trọng lần này”, lãnh đội cầu mây Việt Nam tại ASIAD 19 - ông Lê Thanh Sơn trao đổi.

Tới lúc này, khi trận chung kết nội dung đã qua một ngày (Việt Nam thắng 2-1 Indonesia, giành Huy chương Vàng), những lời chúc dành cho các cầu thủ và đội cầu mây Việt Nam cùng Đoàn Thể thao Việt Nam đã tràn ngập mọi diễn đàn thể thao...

Trần Thị Ngọc Yến (19 tuổi), Nguyễn Thị My (25 tuổi), Nguyễn Thị Yến (27 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (24 tuổi), Trần Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Lê Thị Tú Trinh (21 tuổi) là những người góp mặt tại chung kết giành chiến thắng, đoạt Huy chương Vàng ở ASIAD 19. Trần Thị Ngọc Yến (cô em nhỏ tuổi nhất của đội) bày tỏ: “Chúng tôi đã nỗ lực và cố gắng khi thi đấu. Kết quả Huy chương Vàng này thật sự hạnh phúc với cá nhân tôi và các chị. Lần đầu được dự đại hội lớn như thế này không khỏi có hồi hộp nhưng các huấn luyện viên đã động viên chúng tôi rất nhiều”.

Chuẩn bị cho mục tiêu dài hơi ASIAD 19 này, đúng như ông Lê Thanh Sơn chia sẻ, đội cầu mây nữ Việt Nam phải hoàn thiện dần nhiều năm qua. Ít nhất, sau khi xây dựng lại đội hình khi không thành công với lứa cầu thủ tại ASIAD 18-2018, đội cầu mây nữ tạo một đội hình mới từ cuối năm 2019 trở lại đây. Trong giai đoạn này, họ đã được thử lửa các cuộc đấu quan trọng như SEA Games 31, SEA Games 32 và giải Vô địch thế giới 2022, giải Vô địch thế giới 2023. Với ban huấn luyện, hai lần liên tiếp giành Huy chương Vàng để vô địch thế giới năm 2022 và 2023 là kết quả khích lệ cho 6 cô gái cầu mây chúng ta tại nội dung đồng đội bốn người nữ nhưng thành tích ấy vẫn phải được nâng tầm hơn là tấm huy chương ASIAD 19.

“Chúng tôi tập trung tập luyện, được đấu nhiều giải, việc thi đấu cũng là cọ xát để các em quen hơn với tâm lý thi đấu cường độ cao. Các em cởi bỏ được tâm lý nên thành công. Như trận chung kết này, sau ván đầu có phần căng cứng và thua 18/21, ban huấn luyện đã động viên và ra hiệu lệnh phải thể hiện hết sức vì mình có sức trẻ, có nhiệt huyết là không sợ. Hai ván sau, các em chơi tốt hơn rồi chiến thắng” - huấn luyện viên Trần Thị Vui trao đổi.

17 năm trước, đội cầu mây nữ Việt Nam giành được Huy chương Vàng tại kỳ ASIAD năm 2006 nhưng khi đó chưa có nội dung đồng đội 4 người nữ. Bây giờ, các đàn em có sức trẻ tiếp tục giành Huy chương Vàng cho cầu mây Việt Nam tại nội dung mới mẻ này. Quan trọng hơn, kết quả là tấm Huy chương Vàng thứ hai để Đoàn Thể thao Việt Nam tạm hoàn thành chỉ tiêu thành tích tại ASIAD 19.

Cầu mây giúp cả Đông Nam Á vui

Môn cầu mây còn thi đấu tiếp nội dung cho đến ngày 7.10 mới khép lại tranh tài ở ASIAD 19. Tính đến lúc này, thể thao Việt Nam cùng số đông các nền thể thao Đông Nam Á khác đã có huy chương ASIAD 19 trong môn cầu mây.

Tổng cộng, cầu mây đang tạm có 10 đội giành được huy chương qua các nội dung đã tranh tài. Cầu mây Thái Lan vẫn mạnh mẽ nhất do đang tạm có 2 tấm Huy chương Vàng. Tiếp sau đội này là cầu mây Myanmar và cầu mây Việt Nam (mỗi đội giành được một Huy chương Vàng).

Các đội tuyển Indonesia, Malaysia, Philippines cũng có huy chương môn cầu mây. Đáng kể nhất, thể thao Lào giành được ba tấm Huy chương Đồng trong môn cầu mây ở ASIAD 19.

Cầu mây đã và đang là môn thể thao có sự phát triển và được nhiều quốc gia của châu lục đón nhận do thế nó trở thành môn chính thức của ASIAD là khó bàn cãi. Đây là môn truyền thống của thể thao Thái Lan. Trong một tương lai xa, thể thao Việt Nam chờ đợi với nỗ lực của mình sẽ có thể nhận được sự chấp thuận cho môn vovinam nằm trong chương trình thi đấu ASIAD.

Lúc đó, chắc chắn các môn sinh vovinam rất tự hào cũng như thể thao Đông Nam Á nói riêng thêm một sự tích cực do có thêm môn chính thức của khu vực được nằm trong chương trình thi đấu đại hội châu lục. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang nỗ lực để tìm cơ hội vovinam được góp mặt trong ASIAD và hy vọng ngày đó sẽ không xa.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Huấn luyện viên cầu mây nữ Việt Nam tiết lộ chiến thuật đánh bại Indonesia

MINH PHONG |

Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đánh bại Indonesia với tỉ số 2-1 để giành tấm huy chương vàng thứ 2 cho Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

Thể thao Việt Nam chờ Huy chương Vàng từ cờ tướng, cầu mây tại ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thực tế, thể thao Việt Nam đang đặt niềm tin lớn nhất vào Đội tuyển cờ tướng và Đội tuyển cầu mây nữ tại ASIAD 19.

Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch giải cầu mây thế giới 2023

MINH PHONG |

Thi đấu vượt trội trước Indonesia ở chung kết, đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vô địch giải cầu mây thế giới 2023.

Trực tiếp ASIAD 19: Bóng chuyền nữ Việt Nam đấu Nhật Bản

NHÓM PV |

Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu ở 10 môn gồm: Bắn cung, Bóng chuyền, Breaking, Cầu mây, Cờ tướng, Cờ vua, Jujitsu, Karate, Soft tennis, Vật trong ngày 6.10 tại ASIAD 19.

Hơn 30 giờ truy tìm hai đối tượng bắn các lao công ở Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Trưa 6.10, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin cụ thể vụ hai nữ lao công ở Quảng Ngãi khi đang dọn dẹp vệ sinh môi trường thì bị hai nam thanh niên hành hung, dùng súng bắn vào lúc 1h sáng ngày 5.10.

Quốc lộ 80 ở Cần Thơ "nát như tương" được nâng cấp

Tạ Quang |

Cần Thơ – Những ổ voi, ổ gà dày đặc, đá các loại lởm chởm, nham nhở khiến các phương tiện lưu thông gặp rất nhiều khó khăn khi đi qua quốc lộ 80 (TP Cần Thơ). Đến nay, đoạn này đang được đơn vị thi công tăng tốc thi công nâng cấp.

Lạ lùng điều chuyển giáo viên từ nơi thiếu người trầm trọng sang trường thừa

Phan Tuấn |

Trường tiểu học Y Jút, ở xã Ea Kênh đang thiếu giáo viên tiểu học trầm trọng, nhưng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vẫn vô tư điều chuyển giáo viên đến nhận công tác tại Trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) Lê Văn Tám, tại xã Ea Knuếc - nơi đang thừa giáo viên.

Đầu kéo container cháy rụi trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

HỮU CHÁNH |

Xe container đang chạy trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy dữ dội phần cabin, tài xế dừng xe cầu cứu nhưng bất thành.

Huấn luyện viên cầu mây nữ Việt Nam tiết lộ chiến thuật đánh bại Indonesia

MINH PHONG |

Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đánh bại Indonesia với tỉ số 2-1 để giành tấm huy chương vàng thứ 2 cho Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

Thể thao Việt Nam chờ Huy chương Vàng từ cờ tướng, cầu mây tại ASIAD 19

HOÀI VIỆT |

Thực tế, thể thao Việt Nam đang đặt niềm tin lớn nhất vào Đội tuyển cờ tướng và Đội tuyển cầu mây nữ tại ASIAD 19.

Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch giải cầu mây thế giới 2023

MINH PHONG |

Thi đấu vượt trội trước Indonesia ở chung kết, đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vô địch giải cầu mây thế giới 2023.